Hội thảo về bao bì sản phẩm và chất liệu trong việc phát triển các làng nghề Việt do trường ĐH Mỹ thuật Công nghiệp phối hợp với Sở Văn hóa Thể thao và Hiệp hội làng nghề Hà Nội tổ chức.

Thiết kế sản phẩm và bao bì là một trong những công cụ để truyền tải thông điệp của thương hiệu. Trong rất nhiều trường hợp, khi mua sản phẩm, người ta “mua cả một đất nước”, cả một truyền thống và đương nhiên là một câu chuyện.

bao bì sản phẩm

Các nhà kinh doanh không bao giờ làm việc gì mà không tính toán kỹ. Một trong các minh chứng cho nhận định này là khi bạn đến bất kì một địa danh du lịch nào, bạn đều muốn ra về với một vật mang hình ảnh của nơi ấy. Chính vì thế mà ở mọi nơi trên trái đất, khách du lịch đều có thể ra về với một bộ lót cốc mang hình ảnh địa phương.

Thương hiệu Russian Standard muốn đưa hình ảnh của nước Nga, quê hương của Russian Standard và nhất là biểu tượng của thủ đô nước Nga vào bao bì sản phẩm của mình. Chính vì thế mọi chai Russian Standard đều có hình dạng cái chuông khổng lồ, to nhất thế giới ở Mascova. Các dòng sản phẩm cao cấp có hẳn một chiếc nút cao, dài, màu tím, gợi nhớ đến những chiếc mũ quý tộc và tăng lữ ở Nga.

Thương hiệu Morrocan Oil lại chọn để các chai dầu argan của mình trong những chiếc chai nhỏ màu hổ phách và nhãn dán màu xanh da trời và da cam. “Bạn sẽ thấy những ngôi nhà màu xanh da trời thế này khắp vùng địa trung hải với những điểm xuyết màu cam. Còn những cái chai bé màu hổ phách thế này sẽ gợi nhớ tới những chai thuốc hồi nhỏ các bạn vẫn uống. Chúng tôi muốn dầu argan của chúng tôi giống như thuốc với mái tóc”, đó là thông điệp bạn có thể dễ dàng được kể tại một cửa hàng của thương hiệu này.

Nhiều thương hiệu xa xỉ lại chọn đưa các tác phẩm nghệ thuật đương đại vào bao bì sản phẩm của mình. Thương hiệu Louis Vuitton đã mời nghệ sỹ đương đại Nhật Bản Murakami thay đổi màu sắc và các xếp đặt các họa tiết Monogram để làm mới thương hiệu của mình. Thậm chí họ còn mời nghệ sỹ graffiti tạo ra họa tiết mới để làm nên dòng sản phẩm mới. Hãng Hermes cũng mời nghệ sỹ graffiti gốc Việt là Cyril Phan vẽ hình trên dòng khăn danh tiếng của mình.

bao bì sản phẩm

Một số thương hiệu xa xỉ khác lại chọn cách kết hợp nghệ thuật truyền thống thủ công địa phương với design của nguồn gốc thương hiệu dưới bàn tay của một nhà thiết kế châu Âu. Đó là trường hợp của thương hiệu mỹ phẩm cao cấp Nhật Bản Menard trong dịp tung ra dòng sản phẩm cao cấp nhất của mình là Authent.

Thương hiệu này đã làm việc với nhà thiết kế người Pháp là Jacques Blanchard để kết hợp nghệ thuật sơn mài đỉnh cao của Việt Nam với đồ họa Nhật Bản thể hiện qua chiếc là Gingko bạch quả huyền thoại (loại cây sống sót sau vụ Nhật Bản bị ném bom nguyên tử) dưới con mắt của một designer người Pháp.
Kết quả là sản phẩm Authent được biến thành một món đồ nữ trang và chiếc hộp sơn mài thủ công gắn nắp đồng mạ vàng hình lá gingko trở thành một chiếc hộp nữ trang.

Trước đó một số thương hiệu như Speake Marin, Reuge, Mobiado cũng đã đưa họa tiết trống đồng Đông Sơn Việt Nam lên các sản phẩm đắt giá của mình.

Ngay cả trong thời đại số, nơi người ta dành nhiều thời gian cho các thiết bị thông minh thì design của các sản phẩm vẫn có một tác động đặc biệt tới người tiêu dùng, đặc biệt là các nhãn hàng xa xỉ.

Nguyễn Đình Thành – Đồng sáng lập Elite PR School
* Bài viết được đăng trên VietTimes

Xem thêm:

Phần mềm CRM cho doanh nghiệp

Hệ thống CRM cho doanh nghiệp

Đọc thêm: Sản phẩm “mồi” – Đòn chí mạng trong kinh doanh