Khám phá 4 sức mạnh của tỷ số thanh toán nhanh đối với doanh nghiệp

Việc thường xuyên phân tích tình hình tài chính của một công tyđiều cần thiết. Giúp các nhà quản hiểu rõ thực trạng hoạt động của công ty và có những điều chỉnh phù hợp. Để đánh giá tình trạng tài chính, nhà phân tích phải dựa vào nhiều chỉ số khác nhau. Trong bài viết này, NextXPhần mềm chăm sóc khách hàng sẽ giới thiệu một trong những chỉ số quan trọng: hệ số thanh toán nhanh. Chính xác thì tỷ số thanh toán nhanh là gì và có ý nghĩa gì? Hãy cùng tìm hiểu bên dưới nhé!

Quick Ratio – Tỷ số thanh toán nhanh là gì?

hệ số thanh toán nhanh

Xem thêm: 5 bước giúp nâng cao khả năng thanh toán lãi vay cá nhân

Tỷ số thanh toán nhanh còn được gọi Quick Ratio hay hệ số khả năng thanh toán tức thời trong tiếng Việt. Chỉ số này thể hiện khả năng hoàn trả các khoản vay ngắn hạn của công ty. Bằng cách sử dụng các tài sản có tính thanh khoản cao như tiền mặt và các khoản tương đương tiền. 

Nói một cách đơn giản, việc tính toán tỷ lệ khả năng thanh toán giúp các nhà phân tích tài chính tìm ra số tiền; các khoản tương đương tiền công ty tại một thời điểm nhất định để sẵn sàng trả nợ ngắn hạn. vậy, các công ty phải dựa vào nguồn vốn có tính thanh khoản cao. Tính thanh khoản đề cập đến sự sẵn của một tài sản. Hay có thể thấy vật có tính thanh khoản cao nhất chính là tiền mặt. Trong trường hợp tài sản không phải tiền; tính thanh khoản được xác định bằng việc chúng thể chuyển đổi thành tiền mặt nhanh hay chậm.

Công thức tính tỷ số thanh khoản

Công thức tính tỷ số thanh khoản nhanh (Quick Ratio) hay còn được gọi là chỉ số thanh toán nhanh được tính như sau:

Tỷ số thanh toán nhanh = (Tài sản ngắn hạn – Hàng tồn kho)/ Nợ ngắn hạn

Trong đó:

  • Tài sản ngắn hạn là tổng giá trị các tài sản mà doanh nghiệp có thể chuyển đổi thành tiền mặt; hoặc tiêu thụ trong thời kỳ ngắn hạn. Thường là dưới 12 tháng
  • Hàng tồn kho là giá trị tồn bao gồm cả hàng hóa và nguyên liệu
  • Nợ ngắn hạn là tổng giá trị các nghĩa vụ mà doanh nghiệp phải thanh toán trong thời kỳ ngắn hạn.

Tỷ số thanh toán nhanh giúp đánh giá khả năng thanh toán ngắn hạn của doanh nghiệp; mà không phụ thuộc vào doanh thu từ việc bán lợi nhuận hay tài sản dài hạn. Một tỷ số thanh toán nhanh cao hơn thường cho thấy mức độ thanh khoản tốt hơn. Tức là doanh nghiệp có khả năng thanh toán nghĩa vụ ngắn hạn một cách nhanh chóng.

Tầm quan trọng của tỷ số thanh toán nhanh trong phân tích tài chính

tầm quan trọng của Quick Ration

Xem thêm: Bật mí 5 nguyên tắc quản trị tài chính cho doanh nghiệp hiệu quả

Doanh nghiệp giữ chân khách hàng bằng hệ sinh thái NextX, ngoài ra:

NextX là một hệ thống CRM chuyên sâu và đáng chú ý cho doanh nghiệp. NextX luôn được nâng cấp và trang bị đầy đủ tính năng hiện đại. Đặc biệt, NextX được coi là phần mềm CRM, phần mềm quản lý khách hàng, phần mềm quản lý kinh doanh, phần mềm quản lý hệ thống phân phối, phần mềm DMS,  phần mềm quản lý telesale,… hàng đầu cho các doanh nghiệp lớn, vừa. Điểm mạnh của NextX nằm ở việc có Mobile App tiện lợi và tích hợp đa kênh. Trong đó hệ sinh thái NextX cung cấp các giải pháp All-In-One, bao gồm NextX CRM, NextX bán hàng, NextX DMS, NextX Call và NextX Loyalty.

Để đánh giá sức mạnh của tài chính ngắn hạn, chỉ số thanh toán nhanh đóng vai trò khi đánh giá một công ty. Không chỉ giúp nhà quản trị giảm thiểu rủi ro; mà còn giúp đưa ra quyết định thông minh nhằm tối ưu hoá quản lý dòng tiền.

Đánh giá khả năng trả nợ ngắn hạn

Tỷ lệ thanh khoản Liquidity ratio giúp đánh giá liệu một công ty có đủ khả năng trả nợ ngắn hạn hoặc nợ trong vòng một năm hay không. Điều này rất quan trọng để đảm bảo sự ổn định tài chính. Và tránh rủi ro không thể thanh toán các nghĩa vụ tài chính đúng hạn. 

Đánh giá cân bằng giữa nợ ngắn hạn và tài sản

Chỉ số này cũng cho phép bạn đánh giá sự cân bằng giữa tài sản ngắn hạn và nghĩa vụ tài chính ngắn hạn. Tình hình tài chính cân bằng giúp công ty duy trì khả năng trả nợ một cách bền vững. Đồng thời, tối ưu hóa việc sử dụng tài sản ngắn hạn để đạt hiệu quả  tốt nhất. 

Dự đoán và quản lý rủi ro trong doanh nghiệp

Tỷ số thanh toán nhanh cũng giúp các công ty dự đoán và quản lý rủi ro tài chính. Bằng cách phân tích các chỉ số, công ty có thể xác định các vấn đề tài chính có thể phát sinh trong tương lai. Từ đó, hãy đề phòng và điều chỉnh kế hoạch tài chính của mình cho phù hợp. 

Hỗ trợ quyết định đầu tư và mở rộng kinh doanh

Tỷ lệ thanh toán nhanh cung cấp thông tin quan trọng cho các nhà đầu tư khi đánh giá hiệu quả tài chính của công ty. Điều này có thể tác động đến các quyết định đầu tư, tài trợ mở rộng kinh doanh. Nếu chỉ số thanh khoản của công ty tốt, nhà đầu tư sẽ tin tưởng hơn vào nó. Nó cho thấy sự an toàn và ổn định tài chính. 

Các thách thức và cơ hội sử dụng chỉ số thanh toán

Việc sử dụng các số liệu như: tỷ lệ thanh toán hiện thời; tỷ lệ thanh toán nhanh; tỷ lệ tiền mặttỷ lệ thanh toán lãi vay có thể mang lại cả thách thức và cơ hội cho các công ty. Những thách thức và cơ hội trong việc sử dụng các  số liệu này bao gồm:

Thách thức khi sử dụng liquidity ratio

  • Nó không phản ánh đầy đủ tình hình tài chính của bạn. Các chỉ số tập trung vào các khía cạnh cụ thể về tài chính của công ty. Nó có thể không phản ánh đầy đủ tình hình tài chính tổng thể của bạn. Dựa quá nhiều vào một số liệu cụ thể có thể dẫn đến thiếu hiểu biết về tình hình tài chính và rủi ro thực tế của công ty. 
  • Không thể dự đoán được tương lai. Tỷ số thanh toán nhanh sử dụng dữ liệu lịch sử và không thể dự đoán được tương lai. Cũng không thể dự đoán trước những thay đổi bất ngờ về tài chính. Dựa vào các số liệu này mà không xem xét các biến số;điều kiện kinh doanh hiện tại có thể dẫn đến những quyết định sai lầm.  
  • Không độc lập giữa các chỉ số. Thông thường các chỉ số thường tác động và ảnh hưởng liên quan đến nhau. Số liệu tốt có thể che giấu các vấn đề tiềm ẩn trong các số liệu khác. Chỉ dựa vào một  số liệu có thể làm giảm khả năng hiển thị; tăng rủi ro khi đưa ra quyết định.

Cơ hội khi sử dụng liquidity ratio

  • Lưu ý về việc điều chỉnh chiến lược tài chính của bạn: Chỉ số tỷ lệ thanh khoản cung cấp cái nhìn tổng quan rõ ràng. Đặc biệt về khả năng thanh toán và tình hình tài chính của công ty. Những số liệu này giúp các công ty điều chỉnh chiến lược tài chính và quản trị doanh nghiệp hiệu quả hơn. Điều này nhằm mục đích đạt được mục tiêu kinh doanh. 
  • Đánh giá sức khỏe tài chính trong trường hợp cấp bách: Các công ty và nhà đầu tư cũng thể sử dụng các chỉ số để đánh giá khả năng đối phó với các trường hợp khẩn cấp. Một cái nhìn tổng quan rõ ràng về tính thanh khoản ngắn hạn thể giúp bạn chuẩn bị cho những thay đổi tài chính bất ngờ. 
  • Hỗ trợ đánh giá đầu tư và tín dụng: Các chỉ số thanh khoản cung cấp thông tin quan trọng cho nhà đầu tư khi đánh giá rủi ro. Lợi nhuận thể được tạo ra chủ yếu khi đầu tư vào công ty hoặc  cho công ty vay.

Hệ số thanh toán nhanh bao nhiêu thì tốt nhất

hệ số thanh khoản bao nhiêu là tốt

Xem thêm: 3 giải pháp nâng cao khả năng sinh lợi cho các doanh nghiệp xây dựng

Tỷ lệ thanh toán nhanh được coi là tốt nếu giá trị của lớn hơn 1,0. Tỷ lệ thanh toán nhanh lớn hơn 1,0 cho thấy công tythể nhanh chóng trả hết nợ ngắn hạn mà không cần dựa vào hàng tồn kho.  

Điều này cho thấy công ty có sự linh hoạt, ổn định trong việc xử các khoản nợ ngắn hạn. Và có thể đáp ứng hiệu quả các nhu cầu tài chính cấp bách. 

Nếu hệ số thanh toán nhanh nhỏ hơn 1,0 thì công ty đang gặp khó khăn. Do khôngđủ tài sản lưu động để trả nợ ngắn hạn và hàng tồn kho có thể phải bán sớm. Để đảm bảo nghĩa vụ trả nợ, khả năng rơi vào tình trạng này.

Tuy nhiên, nếu tỷ lệ thanh toán nhanh quá cao, có thể không phản ánh chính xác tình hình tài chính của công ty. Nếu tỷ lệ này quá cao, điều đó có thể cho thấy công ty quá nhiều tiền mặt; hoặc tài sản có thể nhanh chóng chuyển đổi thành tiền mặt không cần đầu tư vào  hoạt động hoặc tăng trưởng.

Các yếu tố ảnh hưởng đến tỷ số thanh toán nhanh

Tỷ lệ thanh toán nhanh được xác định bởi nhiều yếu tố. 

Ngành của công ty

Tỷ lệ tốc độ trung bình có thể rất khác nhau tùy thuộc vào ngành. Trong những ngành mà dòng tiền ổn định và có thể dự đoán được. Chẳng hạn như bán lẻ, tỷ lệ thấp hơn có thể lợi. Vì bạn thể tin tưởng rằng dự báo doanh thu sẽ mang lại cho bạn khả năng thanh khoản bạn cần. Mặt khác, trong các ngành tính biến động hoặc theo mùa; tỷ lệ thanh toán nhanh cao hơn thể giúp các công ty bảo vệ khỏi tình trạng mất doanh thu.  

Rủi ro

Một số doanh nhân không ngại mạo hiểm, trong đónguy hết sản phẩm. Đối với họ, tỷ lệ thanh toán nhanh thấp hơn có thể chấp nhận được. Nhưng những chủ sở hữu không thích rủi ro có thể yêu cầu tỷ lệ thanh toán nhanh cao hơn nhiều. 

Tăng trưởng

Các công ty tăng trưởng nhanh có thể yêu cầu lãi suất cao hơn để tài trợ cho đầu tư và mở rộng. Các công ty ổn định hoặc đang suy thoái có thể chấp nhận mức lãi suất thấp hơn. Vì họ đã thiết lập được mối quan hệ với các nhà cung cấp và người cho vay.  

Điều kiện kinh tế

Khi nền kinh tế không ổn định, tỷ lệ thanh toán nhanh cần được tăng lên để đối phó với những cú sốc bất ngờ. Thời gian kẻ sọc được đảo ngược. 

Hàng tồn kho

Công ty của bạn có thể có hàng tồn kho thể được xử dễ dàng; nhanh chóng mà không yêu cầu giảm giá sâu. Trong trường hợp đó, tỷ lệ khả năng thanh toán ngắn hạn (tài sản ngắn hạn/nợ ngắn hạn) có thể là một chỉ báo tốt hơn về tính thanh khoản. Điều này do tỷ lệ hiện hành bao gồm chi phí trả trước và hàng tồn kho dưới dạng tài sản, trong khi tỷ lệ hiện tại thì không.  

Các khoản phải thu

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc thu các khoản phải thu; hãy cân nhắc việc dành thêm tiền mặt để tăng tỷ lệ thanh khoản. Nếu chu kỳ khoản phải thu của bạn  ngắn và có thể dự đoán được, bạn có thể giảm tỷ lệ thanh toán hiện thời. 

Quá cao

Nếu ước tính đơn giản quá cao, điều đó có nghĩa là một số quỹ sẽ không hoạt động. Điều này cho thấy sự kém hiệu quả có thể gây tổn hại đến lợi nhuận kinh doanh. Trừ khi bạn cần một tỷ lệ đặc biệt cao, hãy cân nhắc việc giảm tỷ lệ của bạn xuống ít nhất là mức trung bình của ngành.

Chủ doanh nghiệp có thể cải thiện tỷ số thanh toán nhanh bằng cách đầu tư nhiều hơn thu nhập ròng vào tiền mặt; các khoản tương đương tiền và chứng khoán. Bạn cũng có thể giảm nợ bằng cách cắt giảm chi phí và trả hết nợ. Mặt khác, nếu tỷ lệ thanh toán nhanh quá cao; một số tài sản nhanh bổ sung có thể được đầu tư vào các dự án. Góp phần vào sự phát triển của công ty hoặc tăng hiệu quả của công ty. Từ quan điểm của người cho vay, tỷ lệ thanh toán nhanh cao hơn sẽ tốt hơn.

Kết luận 

Tỷ số thanh toán nhanh cao cho thấy người đi vay có khả năng trả nợ gốc và lãi; ngay cả khi công ty phải chịu những chi phí đột xuất hoặc giảm doanh thu. Người cho vay thích những người đi vay nghiêm túc; và có thể thưởng cho họ những khoản vay lớn hơn và các điều khoản có lợi hơn. Tỷ lệ nhanh là một trong ba tỷ lệ thanh khoản phổ biến, hai tỷ lệ còn lại là tỷ lệ hiện tại và tỷ lệ tiền mặt. 

Tóm lại, nếu một công ty muốn tồn tại, trước tiên nó phải đáp ứng tất cả các nghĩa vụ thanh toán cơ bản. Và sau đó tranh luận xem có nên kiếm được lợi nhuận cao hay không. Để có cái nhìn tổng quan toàn diện trong phân tích của mình, bạn nên so sánh tỷ lệ chi trả của công ty từ năm này sang năm khác; và với các công ty khác có cùng quy mô hoặc lĩnh vực hoạt động. Theo dõi tin tức NextX để cập nhật tin tức mới nhất nhé.

Rate this post

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM