13 vấn đề về thuế khi kinh doanh bán hàng Shopee bạn bắt buộc phải biết

Mấy hôm nay mọi người xôn xao về thuế quá nên NextX đã sưu tầm và  tổng hợp 1 số câu hỏi thường gặp xoay quanh vấn đề này như sau. Các chủ shop cần lưu tầm để việc kinh doanh trong việc nộp thuế Shopee của mình an toàn và không bị phiền phức. Để cập nhật thêm những thông tin hay trong Trang tin NextX  cùng tìm hiểu thêm!

1. Có phải mở sao kê Tài khoản ra cho Thuế kiểm tra không ?

Về nguyên tắc là cán bộ sẽ hỏi bạn, và vận động bạn kê khai tất cả các nguồn doanh thu khi kinh doanh chứ không phải chỉ trên 1 sàn thương mại điện tử Shopee. Trong 1 buổi sáng mình có 2 ông bạn cùng lên Thuế nộp tiền VAT + thu nhập cá nhân khi kinh doanh trên Shopee và mỗi người 1 cảnh như sau:

1 bạn được hỏi và vận động kê khai doanh thu kinh doanh online ở tất cả các kênh và bạn đã tự kê khai toàn bộ và nộp. Như vậy là bạn không còn băn khoăn lo lắng gì nữa yên tâm kinh doanh vì đã hoàn thành xong nghĩa vụ thuế của mình .

Trong thuế Shopee thường gặp các câu hỏi như thế nào?

Xem thêm Tuyệt chiêu Marketing đỉnh cao của Shopee – Củng cố vị thế ngôi vương thị trường Việt

Doanh nghiệp giữ chân khách hàng bằng hệ sinh thái NextX, ngoài ra:

NextX là một hệ thống CRM chuyên sâu và đáng chú ý cho doanh nghiệp. NextX luôn được nâng cấp và trang bị đầy đủ tính năng hiện đại. Đặc biệt, NextX được coi là phần mềm CRM, phần mềm chăm sóc khách hàng, phần mềm quản lý khách hàng, phần mềm quản lý kinh doanh, phần mềm quản lý hệ thống phân phối, phần mềm DMS, phần mềm giám sát nhân viên thị trường, phần mềm quản lý telesale, phần mềm tổng đài CSKH Call Center… hàng đầu cho các doanh nghiệp lớn, vừa. Điểm mạnh của NextX nằm ở việc có Mobile App tiện lợi và tích hợp đa kênh. Trong đó hệ sinh thái NextX cung cấp các giải pháp All-In-One, bao gồm NextX CRM, NextX bán hàng, NextX DMS, NextX Call và NextX Loyalty.

Bạn còn lại cũng được hỏi và bảo em đóng TKNH đó lâu rồi nên cũng không nhớ đâu và cũng chỉ Kinh doanh Shopee là chính thôi.

Bạn xin phép được xử lý phần Thuế mà cán bộ đã có dữ liệu sẵn từ sàn năm 2018 – 2020 . Còn năm 2021 2022 bạn xin phép sẽ tự kê khai nộp sau. Còn dữ liệu các kênh khác thì nếu khi nào có giấy truy thu gửi về tiếp thì xác định nộp tiếp và chấp nhận bị phạt tiếp.

2. Bán hàng trên sàn có phải đăng ký kinh doanh?

Đã kinh doanh thì bạn phải có nghĩa vụ đăng ký kinh doanh và kê khai nộp thuế trừ trường hợp kinh doanh nhỏ lẻ doanh thu < 100 triệu 1 năm
Đọc thêm quy định tại Điều 3 Nghị định 39/2007/NĐ-CP Về cá nhân hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên không phải đăng ký kinh doanh.

3. Bán hàng trên shopee mà không đăng ký kinh doanh thì sao?

Có doanh thu > 100 triệu / năm mà không đăng ký kinh doanh, không kê khai nộp thuế là bị xét vào tội trốn thuế rồi.
Theo Điều 143 Luật Quản lý thuế 2019 quy định hành vi trốn thuế như sau: “Điều 143. Hành vi trốn thuế
1. Không nộp hồ sơ đăng ký thuế; không nộp hồ sơ khai thuế; nộp hồ sơ khai thuế sau 90 ngày kể từ ngày hết thời hạn nộp hồ sơ khai thuế hoặc ngày hết thời hạn gia hạn nộp hồ sơ khai thuế theo quy định của Luật này.”

Trong thuế Shopee thường gặp các câu hỏi như thế nào?

Xem thêm nên kinh doanh mặt hàng gì trên shopee

4. Trốn thuế bị xử lý như thế nào?

Phạt tiền từ 1 lần- 3 lần số thuế trốn đối với người nộp thuế cụ thể đọc thêm Điều 17 Nghị định 125/2020/NĐ-CP quy định về xử phạt hành vi trốn thuế:

=> Chỗ này là rất nặng nhé. Do đó nếu mà bạn đã đăng ký kinh doanh rồi, chỉ là kê khai thiếu doanh thu và thiếu thuế thôi thì sẽ nhẹ nhàng hơn nhiều. Nên nếu được thì nên nhanh chóng đi đkkd hộ cá thể.Nếu bị gọi lên bạn cũng sẽ được yêu cầu buộc phải đăng ký kinh doanh để kê khai nộp thuế các năm về sau nữa.

5. Giờ nên ngồi chờ người ta gửi giấy về/ tự đi kê khai?

Khác chắc chắn là sàn S đã gửi dữ liệu cho TCT rồi vì đã có rất nhiều người được gọi , còn bao giờ tới lượt mình thì cứ bình tĩnh ngồi chờ nếu muốn . Vì cán bộ thuế chỉ có hạn, mà shop thì nhiều nên phải từ từ chứ không nhanh được .
Nếu bạn muốn tự đi kê khai thì cũng đơn giản . Ra chi cục thuế gần nhất báo muốn nộp thuế Shopee , đa số các chi cục bây giờ đều có cán bộ chuyên trách được phân công cho riêng mảng này rồi . Qua 1 cửa hỏi họ sẽ hướng dẫn bán hàng trên shopee cho tận tình. Nếu mình tự giác kê khai thì sẽ không bị xử phạt hành chính nữa. “ Khoản 32,

Điều 1 Luật số 21/2012/QH13 ngày 20/11/2012 Sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Quản lý thuế quy định: Người nộp thuế khai sai dẫn đến làm thiếu số tiền phải nộp nếu tự giác khắc phục hậu quả bằng cách nộp đủ số tiền thuế phải nộp trước khi cơ quan có thẩm quyền phát hiện thì phải nộp tiền chậm nộp, nhưng không bị xử phạt vi phạm thủ tục hành chính thuế, thiếu thuế, trốn thuế…”

Trong thuế Shopee thường gặp các câu hỏi như thế nào?
Trong thuế Shopee thường gặp các câu hỏi như thế nào?

Xem thêm B2B là gì? 4 mô hình thương mại điện tử B2B phổ biến nhất tại Việt Nam

Các khoản thuế / phí / phạt mà shop phải nộp?

1% thuế VAT , 0,5% thuế TNCN – số tiền này tính dựa trên doanh thu bán hàng của bạn trên shopee – theo 1 số thông tin được các bạn đã đi nộp về nói lại thì người ta tính dựa trên số tiền Shopee trả vào ví của bạn. Tức là số này đã trừ các loại phí mà Shopee thu của shop.

Tiền phạt hành chính : Nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn trên 90 ngày kể từ ngày hết hạn nộp hồ sơ khai thuế, có phát sinh số thuế phải nộp và người nộp thuế đã nộp đủ số tiền thuế, quy định tại khoản 11 Điều 143 Luật Quản lý thuế => Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng

Tiền nộp chậm : Đối với khoản tiền thuế nợ phát sinh từ ngày 01/7/2016 thì tiền chậm nộp được tính theo mức 0,03%/ngày tính trên số tiền thuế chậm nộp.

Bán lỗ thì có phải nộp thuế?

Nếu bạn là công ty , doanh thu bán trên shopee bạn đã kê khai nộp thuế VAT đầy đủ , và công ty bạn đã kê khai chi phí có đủ hồ sơ chứng từ chứng minh chi phí hợp lý hợp lệ được cơ quan thuế chấp nhận và tính ra bị lỗ thì không phải nộp thuế TNDN .
Nếu bạn là cá nhân không ĐKKD hoặc hộ KD thì lỗ hay lãi vẫn phải nộp 1.5% .

Có cần phải nộp thuế  2021 – 2022 không?

Câu trả lời là có nhưng hiện tại TCT chỉ có dữ liệu 2020. Shop nên chủ động kê khai nộp thuế Shopee cho các năm sau sớm để tránh bị phạt thêm. Vì sau khi đã có biên bản xử lý vi phạm hành chính về thuế rồi , mà lại tiếp tục vi phạm thì bị gọi là tái phạm rồi và đây là tình tiết tăng nặng và sẽ bị xử nặng hơn.

Đọc thêm thông tin về việc  kinh doanh sàn Thương mại điện tử

Phải cung cấp thông tin tại Nghị định 91/2022/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Nghị định 126/2020/NĐ-CP hướng dẫn Luật Quản lý thuế. Theo đó, bổ sung thêm đối tượng phải thực hiện cung cấp thông tin của tổ chức, cá nhân liên quan cho cơ quan thuế như sau:

Chủ sàn thương mại điện tử phải cung cấp doanh thu, thông tin người bán hàng cho cơ quan thuế Shopee.
Khoản 7 Điều 1 Nghị định 91/2022/NĐ-CP bổ sung khoản 8 Điều 27 Nghị định 126/2020/NĐ-CP, cụ thể tổ chức được thành lập và hoạt động theo pháp luật Việt Nam là chủ sở hữu sàn thương mại điện tử có trách nhiệm cung cấp đầy đủ, chính xác và đúng hạn theo quy định cho cơ quan thuế thông tin của thương nhân, tổ chức, cá nhân có tiến hành một phần hoặc toàn bộ quy trình mua bán hàng hóa, dịch vụ trên sàn giao dịch thương mại điện tử bao gồm:
– Tên người bán hàng;
– Mã số thuế hoặc số định danh cá nhân hoặc chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân hoặc hộ chiếu;
– Địa chỉ;
– Số điện thoại liên lạc;
– Doanh thu bán hàng thông qua chức năng đặt hàng trực tuyến của sàn.
Lưu ý: Việc cung cấp thông tin được thực hiện định kỳ hằng quý chậm nhất vào ngày cuối cùng của tháng đầu quý sau, bằng phương thức điện tử, qua Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế theo định dạng dữ liệu do Tổng cục Thuế công bố.

Nếu có công ty mà lại để tên cá nhân nhận doanh thu từ sàn thì sao?

Bạn có 2 lựa chọn
Thứ 1 : Khai là công ty ủy quyền cho cá nhân nhận doanh thu của sàn. Cam kết + chứng minh cá nhân đã nộp doanh thu về công ty, công ty đã kê khai nộp thuế cho phần doanh thu trên sàn đó rồi thì sẽ không phải nộp thêm. Còn nếu công ty chưa hề kê khai và nộp doanh thu trên sàn thì bạn phải nộp VAT + TNDN theo quy định dành cho công ty chứ không phải cho cá nhân . VAT – từ 0 – 10% tùy ngành, TNDN 20% .
Thứ 2 : Khai là chưa đăng ký kinh doanh : Bị phạt hành chính + truy thu theo diện cá nhân 1.5% doanh thu + bị yêu cầu buộc đăng ký kinh doanh.

11. Mội người có nhiều shop có doanh thu đều dưới 100M thì có phải nộp thuế?

Nếu 1 cá nhân khai chứng minh thư nhân dân + tài khoản ngân hàng vào nhiều shop khác nhau thì sẽ cộng tất cả lại và xét doanh thu từng năm của tất cả các shop lại để tính thuế.
Còn nếu như các shop có người đại diện khác nhau thì tính độc lập từng shop.

12. Đã nộp thuế khoán rồi có phải nộp nữa không?

Nếu như tổng doanh thu trên sàn không cao hơn mức doanh thu khoán mà bạn đã đăng ký với cơ quan thuế thì không phải nộp nữa. Còn nếu tổng doanh thu sàn cao hơn mức bạn đã đăng ký thì phải nộp phần chênh lệch .

13. Xóa shop, xóa tài khoản ngân hàng rồi có phải đóng thuế ?

Nếu bị gọi vẫn phải đóng như thường. Bạn khóa hay xóa là bạn không vào được hệ thống thôi. Chứ dữ liệu sàn và bank đều lưu trữ đầy đủ không xóa dòng nào cả. Nó chỉ chuyển thành 1 trạng thái như kiểu đóng băng thôi. Nếu được cơ quan điều tra yêu cầu vẫn trích xuất ra bình thường.

Nguồn sưu tầm

4.3/5 - (9 bình chọn)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM