Top 4 lợi ích khi doanh nghiệp áp dụng mô hình D2C

Mô hình kinh doanh của Tesla – “đầu sỏ” tại lĩnh vực ô tô

Mô hình D2C (Direct To Consumer) là mô hình kinh doanh cho phép doanh nghiệp phân phối trực tiếp sản phẩm đến khách hàng qua cửa hàng chính thống, các trang (web, mạng xã hội) thương mại điện tử,…mà không qua hàng ngàn tầng lớp trung gian. Để cập nhật thêm những thông tin hay trong Trang tin NextX  cùng tìm hiểu thêm!

Lợi thế lớn nhất của D2C chính là tiết kiệm được chi phí khi phân phối qua các đại lý và gian hàng. Điều đó tăng độ tin cậy của khách hàng về sản phẩm. Họ không phải lo lắng khi mua nhầm phải hàng giả hàng nhái.

D2C là gì_ Kết nối trực tiếp đến người tiêu dùng

Các doanh nghiệp theo mô hình Direct To Consumer nắm bắt được dữ liệu thực tế của khách hàng như hành vi, sở thích, thói quen mua hàng của họ. Từ đó, doanh nghiệp có thể chủ động trong việc nghiên cứu, phát triển, thiết kế, sản xuất, tiếp thị, phân phối một cách tối ưu nhất cho các khách hàng.

Doanh nghiệp (đặc biệt là khối bán lẻ) còn có thể cung cấp dịch vụ chăm sóc khách hàng đúng như ý muốn, không phải lo về sự thiếu chuyên nghiệp của các đại lý mà họ phân phối hàng.

4 lợi ích khi doanh nghiệp áp dụng mô hình D2C:

1. Hiểu rõ khách hàng muốn gì và cần gì?**

Trong mô hình bán lẻ trước đây, các nhà sản xuất thường hiếm khi tương tác hoặc quan tâm nhiều đến những đối tượng đã mua sản phẩm của mình. Tất nhiên, họ có thể hiểu tổng quan về nhóm đối tượng của mình thông qua các nghiên cứu thị trường hoặc các buổi phỏng vấn nhóm mà chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp ở những hội thảo, diễn đàn thương mại,…

Thế nhưng, đây không phải là một cách làm hiệu quả và gây tốn kém rất nhiều đối với doanh nghiệp của bạn. Nhất là trong bối cảnh khi mà nhóm đối tượng thuộc thế hệ Y và Z đang dần trở thành nhóm khách hàng tiềm năng cực kỳ lớn trong tương lai cũng chẳng hề thích điều này.

Bởi theo một thống kê của công ty nghiên cứu thị trường Nielsen, thì có đến 97% những người thuộc thế hệ Y và Z sở hữu điện thoại thông minh dành nhiều thời gian mua sắm, thể hiện sự quan tâm, giải trí trên mạng xã hội.

Họ là những người tiêu dùng thông minh nên họ luôn mong muốn sự minh bạch cao và sự trải nghiệm nhất quán (từ lúc chọn mua sản phẩm cho đến khi sản phẩm được giao đến tận tay).

Với các hoạt động D2C, thì các doanh nghiệp bán lẻ có thể tương tác hoặc quan tâm trực tiếp đến người tiêu dùng thông qua nhiều nguồn như trang mạng xã hội, tư vấn cá nhân, cộng đồng, chăm sóc sau bán hàng,… Tóm lại, là doanh nghiệp cần tạo ra sự đồng bộ cả trước và sau bán hàng để hiểu đúng và khách hàng hơn.

Xem thêm Mô hình kinh doanh của Tesla – “đầu sỏ” tại lĩnh vực ô tô

2.Tiếp cận thị trường nhanh chóng

Việc tiếp cận thị trường nhanh chóng với các doanh nghiệp là điều sống còn trong thời đại ngày nay, đặc biệt là với khối bán lẻ. D2C giúp giảm thời gian ra mắt một sản phẩm/dịch vụ trên thị trường từ 18 tháng xuống còn 3 tháng.

Với mô hình này, các doanh nghiệp ở những ngành nghề khác nhau đều có thể giảm thiểu những rủi ro chậm trễ bằng cách cho phép họ tung ra một sản phẩm hoặc dịch sáng tạo mới ở một quy mô nhỏ hơn.

Các doanh nghiệp có thể phát triển một sản phẩm cụ thể, kiểm tra nó trong một nhóm người khép kín và chặt chẽ. Sau đó, nhận phản hồi của họ.

Điều này cho phép các công ty có thể hiểu khách hàng của họ yêu thích và ghét gì về sản phẩm để họ có thể thực hiện các điều chỉnh cần thiết khi thích hợp. Nhờ đó mà các doanh nghiệp này cũng rút ngắn khoảng cách thời gian đổi mới sản phẩm/dịch vụ.

D2C là gì_ Kết nối trực tiếp đến người tiêu dùng

Xem thêm Top 4 chiến lược chiến dịch D2C thành công bởi Access Strade Viet Nam

3.Gia tăng mức độ kiểm soát danh tiếng (các) thương hiệu và sản phẩm (dịch vụ)

Trước đây, trong mối quan hệ sản xuất – bán lẻ truyền thống, các nhà doanh nghiệp chỉ có thể kiểm soát khâu bao bì và các hoạt động tiếp thị ra bên ngoài của họ như quảng cáo trên TV và biển quảng cáo.

Một khi sản phẩm khi lên kệ, các doanh nghiệp sẽ không còn kiểm soát được những sản phẩm của mình sau đó.

Trong thế giới thương mại điện tử cạnh tranh gay gắt từng milimet, khách hàng luôn đòi hỏi trải nghiệm chất lượng toàn diện. Vì vậy, việc kiểm soát hoàn toàn từ đầu đến cuối thì khách hàng sẽ có ánh nhìn tốt hơn nhiều đối với doanh nghiệp hơn là tin tưởng một số nhà phân phối và đối tác bán lẻ xung quanh.

4.Triển khai bán hàng đa kênh một cách chuẩn xác

D2C thúc đẩy tiềm năng bán hàng thông qua việc phân phối với các kênh khác nhau (đa kênh). Mô hình này hoàn toàn có thể áp dụng được ở các doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ ở Việt Nam. Các doanh nghiệp tại Việt Nam cũng hay tìm hiểu và sử dụng phần mềm quản lý bán hàng đa kênh. Điều đó giúp cho doanh nghiệp hiệu quả trong việc bán hàng hơn,..

D2C là gì_ Kết nối trực tiếp đến người tiêu dùng

Các doanh nghiệp có thể thiết lập cửa hàng trực tuyến của mình trên những nền tảng thương mại khác nhau. Điều này mang đến cho khách hàng trải nghiệm mua sắm tích hợp – nơi họ có thể vừa lướt Internet vừa có thể dễ dàng mua trên nhiều kênh, chọn các nhà phân phối họ thích. Nếu cần, khách hàng có thể trả lại sản phẩm dựa trên những chính sách của sàn thương mại điện tử .

D2C ra đời không chỉ mang đến một trải nghiệm tốt hơn cho các doanh nghiệp mà còn tạo ra sự trải nghiệm tốt hơn, minh bạch hơn cho người tiêu dùng.

Đây là một xu hướng sẽ tác động không nhỏ đến thị trường bán lẻ thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Ai nhanh tay tận dụng cơ hội này sẽ có cơ hội giúp doanh nghiệp bứt phá.

-Sưu tầm-

Xem thêm Chia sẻ về hành trình xây dựng mô hình Startup thành công

Rate this post

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM