Cẩm nang tìm hiểu chứng khoán “3 không” dành cho tấm chiếu mới

Tại Việt Nam, chứng khảo được xem là kênh đầu tư hứa hẹn nhất tại Việt Nam. Nếu bạn đang tìm kiếm cơ hội đầu tư chứng khoán để tạo ra thu nhập thụ động, việc tìm hiểu chứng khoán và cách thức đầu tư là quan trọng. Như vậy, chúng ta cùng khám phá thế giới chứng khoán với những kiến thức cơ bản không thể bỏ qua. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chứng khoán. Và làm thế nào để bắt đầu đầu tư một cách hiệu quả. Hãy đồng hành cùng NextXPhần mềm facebook marketing để khám phá thêm nhé!

Chứng khoán là gì?

Chứng khoán đơn giản là một hình thức đầu tư tài chính. Bao gồm cổ phiếu, chứng chỉ quỹ, chứng khoán phái sinh, trái phiếu, chứng quyền, chứng quyền có bảo đảm. Theo định nghĩa của Luật chứng khoán, chúng được xác định là tài sản; đại diện cho quyền sở hữu hợp pháp của nhà đầu tư đối với tổ chức phát hành và tài sản của doanh nghiệp. Điểm chung của những loại chứng khoán này là chúng cung cấp bằng chứng chính xác về quyền sở hữu; và liên kết người đầu tư với doanh nghiệp hoặc tổ chức tạo ra chúng. 

Tìm hiểu các loại chứng khoán ở Việt Nam 

các loại chứng khoán

Xem thêm: Đầu tư cổ phiếu là gì? 5 bước đầu tư an toàn cho người mới bắt đầu

Doanh nghiệp giữ chân khách hàng bằng hệ sinh thái NextX, ngoài ra:

NextX là một hệ thống CRM chuyên sâu và đáng chú ý cho doanh nghiệp. NextX luôn được nâng cấp và trang bị đầy đủ tính năng hiện đại. Đặc biệt, NextX được coi là phần mềm CRM, phần mềm quản lý khách hàng, phần mềm quản lý kinh doanh, phần mềm quản lý hệ thống phân phối, phần mềm DMS,  phần mềm quản lý telesale,… hàng đầu cho các doanh nghiệp lớn, vừa. Điểm mạnh của NextX nằm ở việc có Mobile App tiện lợi và tích hợp đa kênh. Trong đó hệ sinh thái NextX cung cấp các giải pháp All-In-One, bao gồm NextX CRM, NextX bán hàng, NextX DMS, NextX Call và NextX Loyalty.

Bây giờ chúng ta đã biết chứng khoán là gì. Để tìm hiểu về các loại chứng khoán, chúng ta cần biết chứng khoán được phân loại như thế nào. Hiện nay có rất nhiều lựa chọn và tiêu chí để phân loại chứng khoán. 

Tìm hiểu chứng khoán vốn 

Chứng khoán vốn hay còn gọi là cổ phiếu. Là loại chứng khoán xác nhận quyền sở hữu hợp pháp của nhà đầu tư đối với một phần tài sản của công ty phát hành. Nhà đầu tư trở thành cổ đông của công ty phát hành chứng khoán. Và được hưởng các  lợi ích của công ty như quyền biểu quyết, quyền nhận cổ tức và quyền thanh lý tài sản. Cổ phiếu có tính thanh khoản cao nhất. Có hai loại cổ phiếu chính.

 • Cổ phiếu phổ thông: Cổ phiếu phổ thông xác nhận quyền sở hữu của nhà đầu tư hoặc cổ đông đối với một công ty. Cổ phiếu phổ thông được đặc trưng bởi quyền quản lý và kiểm soát hoạt động kinh doanh của một công ty. Nếu một công ty phá sản,  sau khi trả hết nợ và cổ phiếu ưu đãi, số tiền còn lại sẽ được chia cho các cổ đông. 
 • Cổ phiếu ưu đãi: Cổ phiếu ưu đãi là  loại cổ phiếu có cổ tức được xác định bằng một số tiền cụ thể in trên cổ phiếu tại thời điểm giao dịch hoặc được tính theo công thức  phần trăm cố định dựa trên mệnh giá của cổ phiếu. Ưu điểm của cổ phiếu ưu đãi là công ty thanh toán cho cổ phiếu ưu đãi trước khi thanh toán cho cổ phiếu phổ thông. Tuy nhiên, cổ phiếu ưu đãi  không có quyền chỉ đạo, kiểm soát hoạt động kinh doanh hoặc tham gia biểu quyết. liên kết 

Tìm hiểu chứng khoán nợ 

Tìm hiểu về chứng khoán nợ, đây là một loại chứng khoán do một công ty hoặc chính phủ phát hành. Người nắm giữ chứng khoán nợ nhận được các khoản thanh toán lãi; và gốc từ tổ chức phát hành khi trái phiếu đáo hạn. Trái phiếu là một loại chứng khoán điển hình trong loại  này. Trái phiếu có thể được phân loại theo những cách chung sau:

 • Theo tổ chức phát hành: trái phiếu doanh nghiệp, trái phiếu chính quyền địa phương, trái phiếu chính phủ. 
 • Tùy theo loại hình chuyển đổi có trái phiếu không chuyển đổi và trái phiếu chuyển đổi. 
 • Tùy thuộc vào loại thanh toán lãi, có trái phiếu có lãi suất cố định, trái phiếu chiết khấu và trái phiếu có thể thay đổi. 

Tìm hiểu chứng khoán phái sinh 

Chứng khoán phái sinh là chứng khoán có giá trị phụ thuộc vào giá trị của tài sản cơ sở. Tài sản cơ bản bao gồm các công cụ tài chính. Như cổ phiếu và trái phiếu hoặc nguyên liệu thô như nông sản, kim loại và dầu. 

Chứng khoán phái sinh yêu cầu việc mua, bán hoặc trao đổi tài sản cơ bản. Phải tuân theo một bộ điều kiện đã được thỏa thuận trước. Chẳng hạn như giá bán, thời gian và phương thức giao dịch. Bốn loại chính bao gồm: hợp đồng quyền chọn; hợp đồng tương lai; hợp đồng tương lai và hợp đồng hoán đổi.

Những thuật ngữ trong chứng khoán 

thuật ngữ chứng khoán

Xem thêm: Hướng dẫn đầu tư trái phiếu doanh nghiệp chi tiết nhất từ A-Z

Dưới đây là các thuật ngữ chứng khoán được sử dụng phổ biến nhất. Phù hợp cho việc học và tìm hiểu chứng khoán cơ bản. Bao gồm định nghĩa về các loại chứng khoán phổ biến và các thuật ngữ cơ bản khác.

 •  Cổ phiếu ưu đãi cổ tức: lợi nhuận mà công ty phát hành loại cổ phiếu này phân phối đều đặn cho các cổ đông hàng năm. Bằng hai hình thức thanh toán: cổ tức bằng tiền mặt và cổ tức bằng cổ phiếu. 
 • Cổ phiếu ưu đãi hoàn lại: công ty phát hành trả lại cho người sở hữu vốn đã góp nếu nhà cung cấp vốn cần thu hồi vốn. Hoặc đáp ứng các điều kiện quy định đối với cổ phiếu ưu đãi hoàn lại; là loại cổ phiếu bắt buộc phải nắm giữ. Tuy nhiên, người nắm giữ loại cổ phiếu này không có quyền biểu quyết tại đại hội đồng công ty. 
 • Cổ phiếu ưu đãi biểu quyết: đây là loại cổ phiếu được nắm giữ độc quyền. Bởi cổ đông sáng lập của công ty hoặc phải có sự chấp thuận của Chính phủ. Những cổ phiếu ưu đãi này có trọng lượng lớn hơn cổ phiếu phổ thông vì mục đích biểu quyết.
 • Cổ tức: là khoản lợi nhuận được công ty trả cho cổ đông. Dựa trên lợi nhuận sau thuế còn lại của công ty. Cổ tức có thể được nhận dưới hai hình thức: tiền mặt hoặc cổ phiếu.
 • Cổ tức cố định: một loại cổ tức được công ty phát hành trả cho cổ đông với tỷ lệ cố định hàng năm. Bất kể hiệu quả hoạt động của công ty phát hành.
 • Cổ tức thưởng: một loại cổ tức được trả bởi người sở hữu cổ phiếu do công ty phát hành tùy thuộc vào kết quả hoạt động của công ty. 
 • Trái phiếu: là loại chứng khoán xác nhận nghĩa vụ của chính phủ. Hoặc công ty phát hành trong việc trả nợ cho người sở hữu trái phiếu. 
 • Vốn: tổng số cổ phiếu do công ty phát hành và niêm yết trên sàn chứng khoán.

Tìm hiểu bản chất của chứng khoán 

Bản chất và thuộc tính của chứng khoán cũng rất khác nhau tùy thuộc vào loại chứng khoán. Có ba đặc điểm chung nổi bật nhất mà bạn cần tìm hiểu của chứng khoán. 

Chứng khoán có tính thanh khoản cao 

Tính thanh khoản hoặc tính thanh khoản của một tài sản là khả năng chuyển đổi thành tiền mặt. Chúng tôi đánh giá một tài sản có tính thanh khoản cao hay thấp. Tùy thuộc vào thời gian và phí cần thiết để chuyển đổi thành tiền mặt; rủi ro giảm giá trị tài sản do chuyển đổi, v.v. So với các tài sản khác, chứng khoán có tính thanh khoản cao. Thể hiện ở khả năng chuyển đổi cao trên thị trường. Các loại chứng khoán khác nhau có các lựa chọn chuyển đổi khác nhau.

Tính rủi ro của chứng khoán 

Tất cả các loại chứng khoán đều có rủi ro ảnh hưởng đến giá trị của chứng khoán. Có hai loại rủi ro chính ảnh hưởng đến cổ phiếu mà bạn cần nắm khi tìm hiểu chứng khoán. 

Rủi ro hệ thống hoặc rủi ro thị trường ảnh hưởng đến hầu hết hoặc tất cả các loại tài sản. Loại rủi ro này bị ảnh hưởng bởi các điều kiện kinh tế chung như lạm phát, biến động tỷ giá và lãi suất. 

Rủi ro phi hệ thống là loại rủi ro chỉ ảnh hưởng đến một hoặc một nhóm nhỏ tài sản. Loại rủi ro này thường liên quan đến các điều khoản và điều kiện của tổ chức phát hành. Mức độ rủi ro của chứng khoán theo thứ tự rủi ro giảm dần là chứng khoán nợ (trái phiếu); chứng khoán vốn (cổ phiếu) và cuối cùng là chứng khoán phái sinh

Khả năng sinh lời của chứng khoán

Một trong những đặc điểm thú vị nhất của chứng khoán khi tìm hiểu về chứng khoán là khả năng sinh lời. Khả năng sinh lời của một cổ phiếu đề cập đến khả năng mang lại cho nhà đầu tư lợi nhuận đáng kể trong tương lai. Lợi nhuận này đến từ cổ tức hàng năm và sự tăng giá chứng khoán thị trường. 

Nguyên tắc 3 không đầu tư chứng khoán

đầu tư chứng khoán

Xem thêm: 6 Cách xác định thời điểm để mua cổ phiếu với hiệu suất tốt nhất

Các nhà đầu tư mới làm quen và tìm hiểu chứng khoán có xu hướng tích lũy thêm kinh nghiệm; trước khi đủ ổn định để thực hiện các khoản đầu tư “sâu hơn”. Chiến lược đầu tư “3 không” (không nhiều vốn, không nhiều rủi ro, không cần động não) thường được cân nhắc.  Vậy lựa chọn của bạn để thực hiện chiến lược này là gì? Hãy cùng xem một số gợi ý trên NextX. 

Trò chơi mô phỏng 

Bạn đã nghe đúng rồi! Ngoài ra còn có các trò chơi trong đầu tư chứng khoán và có rất nhiều trò chơi chứ không chỉ một. 

Mục đích chung của những trò chơi này thường là tạo môi trường mô phỏng cho hoạt động giao dịch chứng khoán.  

Điều này có nghĩa là các yếu tố như giao diện hiển thị, biểu đồ, chỉ số, mã ký hiệu. Và thậm chí cả chu kỳ lên xuống đều được tái tạo một cách chân thực nhất có thể. Kết quả trò chơi được tổng hợp và xác định dựa trên lợi nhuận nhận được sau mỗi cấp độ hoặc phiên giao dịch mô phỏng. 

Đây là một hình thức bài tập giúp bạn thực hành và nâng cao các kỹ thuật đầu tư khi tìm hiểu chứng khoán cơ bản. Chẳng hạn như đọc biểu đồ và phân tích tình huống.

Lợi thế của game mô phỏng

Tiết kiệm (hầu hết các game giả lập hiện nay đều miễn phí) 

Giao diện thân thiện cho người mới bắt đầu chứng khoán 

Hạn chế của game mô phỏng

 • Tính năng việt hóa: Hầu hết các trò chơi mô phỏng đầu tư chứng khoán hàng đầu hiện nay. Thường được phát triển bởi các công ty nước ngoài. Và không có nhiều lựa chọn cho người dùng thích nói tiếng Anh. Chúng tôi hy vọng rằng bạn sẽ cảm thấy quen thuộc với người dân Việt Nam. Cũng như thị trường chứng khoán trong nước. 
 • Đa dạng: Nhiều trò chơi hơn mang đến cho người dùng hiện tại nhiều sự lựa chọn hơn. Nhưng đó chưa hẳn là một điều tốt. Đối với những người dùng mới muốn lựa chọn một trò chơi phù hợp với nhu cầu luyện tập và sở thích cá nhân. Việc tìm kiếm và lựa chọn trong “rừng” trò chơi là một trải nghiệm không hề dễ dàng. 
 • Nổi bật: Biến động khác nhau giữa các thị trường và Việt Nam cũng không ngoại lệ. Vẫn còn khoảng cách với thực tế thị trường trong nước. Vì dữ liệu có sẵn để mô phỏng tình hình chơi game hiện tại còn hạn chế. Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm một trò chơi đầy thử thách gần với tình huống ở nhà hơn, bạn có thể phải chờ thêm một thời gian nữa. 

Hơn nữa, hạn chế lớn nhất là trò chơi hiện tại chỉ dừng lại ở những tình huống cơ bản nhất. Nếu bạn muốn rèn luyện các kỹ năng đòi hỏi nhiều kinh nghiệm hơn. Cẳng hạn như: “Lướt sóng”, Ký quỹ (giao dịch ký quỹ/vay), v.v.  Bạn có thể được trao kinh nghiệm trong môi trường thực tế.

Mua lô lẻ

Đây là một hình thức trải nghiệm/thực hành đầu tư lý tưởng dành cho các nhà đầu tư trẻ. Khi họ muốn chứng tỏ kỹ năng của mình một cách tiết kiệm chi phí trong môi trường thực tế.

Ưu điểm của mua lô lẻ

 • Tiết kiệm: So với hình thức đầu tư truyền thống là đầu tư ít nhất 100 cổ phiếu (trung bình hàng triệu đồng). Hình thức đầu tư vào cổ phiếu lẻ có lựa chọn định giá “rẻ” hơn. Trừ khi bạn đầu tư vào số lượng lớn cổ phiếu lẻ. 
 • Đối tượng rộng: Do chi phí thấp, ít rủi ro và phù hợp với nhiều đối tượng mục tiêu. Từ sinh viên, bà nội trợ đến người về hưu cho đến những người lần đầu tiếp xúc với cổ phiếu. 
 • Nhiều lựa chọn sản phẩm: Tại Việt Nam có rất nhiều sản phẩm (ứng dụng) cho phép bạn mua lô lẻ. Với giá thấp bắt đầu từ 10.000 đồng.  

Hầu hết các sản phẩm này đều có danh tiếng rất tốt. Giúp các nhà đầu tư mới yên tâm khi lựa chọn sản phẩm. Tuy nhiên, để tìm được sản phẩm phù hợp và có lợi ích; bạn cần tìm hiểu nguyên tắc ưu tiên của từng sản phẩm và đưa ra lựa chọn phù hợp nhất.

Hạn chế của mua lô lẻ

 • Hạn chế đầu tiên và điểm cần lưu ý khi quyết định mua lô lẻ là hầu hết các ứng dụng cho phép mua lô lẻ có thể không khớp lệnh ngay lập tức. Do diễn biến thị trường đồng thời  trên sàn. Nhiều ứng dụng không đưa ra mức đặt giá thầu giống như mua. Vé thẳng (ví dụ: nhận cổ tức). Vì vậy, việc lựa chọn một ứng dụng có nền tảng công nghệ tốt; và giao dịch ổn định đóng vai trò quan trọng giúp trải nghiệm mua hàng đặc biệt được trọn vẹn nhất có thể. 
 • Mức độ rủi ro: Ngay cả khi khoản đầu tư nhỏ thì đó vẫn là một khoản đầu tư (ngược lại với việc chơi một trò chơi mô phỏng). Do đó rủi ro là không thể tránh khỏi, dù là nhỏ. Nhưng thay vào đó, việc mua lô lẻ giúp bạn có thêm cơ hội tiếp thu những kiến ​​thức mới; và làm quen với môi trường đầu tư. Từ đó hạn chế rủi ro khi đầu tư vào lô chẵn; theo các hình thức truyền thống. Đây cũng có thể coi là một cách để tối ưu hóa nguồn vốn đầu tư ban đầu của bạn khi tìm hiểu chứng khoán.

Đầu tư thụ động bằng quỹ (chứng chỉ quỹ) 

Chứng chỉ quỹ là một chứng khoán xác nhận quyền sở hữu của nhà đầu tư đối với một phần cổ phần của mình trong quỹ đại chúng. Về cơ bản, chứng chỉ quỹ tương tự như cổ phiếu của một công ty. Ở chỗ chúng thể hiện bằng chứng về quyền sở hữu và lợi ích trong phần vốn góp. Và được niêm yết trên các sàn giao dịch chứng khoán để giao dịch giữa các nhà đầu tư (nhà đầu tư). Tuy nhiên, có những khác biệt cơ bản giữa cổ phiếu và chứng khoán quỹ. 

 • Thứ nhất, cổ phiếu là phương tiện huy động vốn cho các công ty hoạt động trong một ngành cụ thể. Còn chứng chỉ quỹ là phương tiện thành lập quỹ đầu tư chứng khoán với hoạt động kinh doanh chính là đầu tư chứng khoán.  
 • Thứ hai, trong trường hợp người sở hữu cổ phiếu phổ thông có quyền biểu quyết hoặc quyền quản lý công ty; thì nhà đầu tư sở hữu chứng khoán quỹ không có các quyền tương tự. Và mọi quyền đều do công ty quản lý quỹ xác định.  
 • Thứ ba, khi đầu tư vào cổ phiếu, đầu tư trái phiếu riêng lẻ; nhà đầu tư phải đưa ra quyết định đầu tư và giám sát khoản đầu tư của mình chủ yếu dựa trên nhận định của bản thân. Còn khi mua chứng khoán quỹ, nhà đầu tư đều do công ty quản lý quỹ thay mặt thực hiện.

Tiêu chí lựa chọn chứng chỉ quỹ mà nhà đầu tư mới nên biết 

 • Lựa chọn kênh có uy tín và đã hoạt động nhiều năm trên thị trường tài chính với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm. 
 • Quỹ được quản lý đã thể hiện hiệu suất tốt; đạt được lợi nhuận cao hơn so với các quỹ khác cùng loại. Và tạo ra lợi nhuận vượt quá lợi nhuận tiêu chuẩn. 
 • Cung cấp thông tin thường xuyên cho nhà đầu tư. 
 • Một danh mục đầu tư đa dạng bao gồm nhiều cổ phiếu từ các ngành khác nhau.

Như vậy, qua hành trình tìm hiểu về chứng khoán, tin tức NextX hy vọng bạn đã có cái nhìn toàn diện về các loại chứng khoán phổ biến tại thị trường Việt Nam. Việc này không chỉ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về cơ hội đầu tư mà còn là bước đầu tiên quan trọng để xây dựng một chiến lược đầu tư hiệu quả.

Rate this post

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM