Thái độ phục vụ khách hàng cũng là một yếu tố quan trọng trong việc cung cấp dịch vụ và chăm sóc khách hàng. Điều gì đặc biệt trong việc nhân viên của một doanh nghiệp có thái độ phục vụ tốt? Thái độ phục vụ tốt không chỉ tạo ra một cảm giác chuyên nghiệp tới khách hàng. Mà còn là việc doanh nghiệp có thể thu hút và giữ chân khách hàng được hay không. Hãy cùng NextXPhần mềm quản lý khách hàng cho bạn biết thái độ phục vụ khách hàng có tầm ảnh hưởng như thế nào đến doanh nghiệp của bạn nhé. 

1. Định nghĩa thái độ phục vụ khách hàng

Thái độ phục vụ khách hàng được hiểu theo việc nhân viên sẽ giao tiếp, tương tác và đáp ứng với khách hàng. Thực hiện trong quá trình trước và sau khi mua sản phẩm, dịch vụ của khách hàng. Nhân viên phải hiểu rõ cách hành xử cũng như tinh thần làm việc của nhân viên đối với khách hàng. Thái độ phục vụ khách hàng có tốt hay không sẽ ảnh hưởng rất lớn tới sự phát triển của doanh nghiệp.

Thái độ phục vụ sẽ bao gồm những hành động, giao tiếp của nhân viên đến việc chào đón và lắng nghe nhu cầu của khách hàng để việc giải quyết vấn đề và cung cấp hỗ trợ. Đây không chỉ là về việc cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp. Mà còn là về cách nhân viên tạo ra một trải nghiệm tích cực và đáp ứng nhu cầu của khách hàng một cách hiệu quả. Không chỉ vậy, thái độ phục vụ còn là yếu tố để quyết định việc khách hàng có mua hàng doanh nghiệp hay không. Hãy trang bị cho mỗi nhân viên kinh doanh một thái độ phục vụ khách hàng chuyên nghiệp. 

thái độ phục vụ khách hàng 1

Xem thêm: 7 Giải pháp quản lý nhân sự thay đổi cảnh quan quản lý nhân viên

2. Thái độ phục vụ khách hàng có tầm quan trọng như thế nào?

Thái độ phục vụ là yếu tố quan trọng đối với mọi doanh nghiệp. Có tầm ảnh hưởng sâu rộng đến sự phát triển bền vững của doanh nghiệp. Hãy cùng xem thái độ phục vụ khách hàng có tầm quan trọng như thế nào nhé!

2.1 Tạo ấn tượng tích cực

Thái độ phục vụ khách hàng thường là yếu tố đầu tiên khi khách hàng tiếp xúc với doanh nghiệp. Khi khách hàng đến với doanh nghiệp, một thái độ nhiệt tình, thân thiện và chuyên nghiệp có thể tạo ấn tượng cực tốt đến khách hàng. Nếu họ cảm thấy hài lòng với thái độ phục vụ của doanh nghiệp. Thì họ sẽ đem những tích cực ấy chia sẻ trải nghiệm với những người xung quanh. Từ việc khách hàng viết đánh giá trên mạng đến việc chia sẻ trên các nền tảng truyền thông xã hội. Điều này có thể giúp cho khách hàng khác có cái nhìn tích cực về doanh nghiệp. Họ tin tưởng và tăng độ uy tín của doanh nghiệp hơn. 

2.2 Xây dựng mối quan hệ lâu dài

Thái độ phục vụ khách hàng có thể làm nền tảng cho việc xây dựng mối quan hệ lâu dài với khách hàng. Việc khách hàng cảm nhận họ được quan tâm, tôn trọng và đánh giá. Họ sẽ có xu hướng trở thành khách hàng trung thành. Khi là khách hàng trung thành họ sẽ quay lại sử dụng sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp đều đặn hơn. Như vậy còn có thể giúp doanh nghiệp tăng doanh thu bán hàng đến từ những khách hàng thân quen. Ngoài ra, còn có thể giảm bớt chi phí ở các bài quảng cáo Marketing để thu hút khách hàng mới. Vì khách hàng cũ sẽ lan tỏa những điều tích cực đến những người khác từ đó tạo cho doanh nghiệp hiệu ứng thu hút khách hàng đến với doanh nghiệp. 

2.3 Tạo sự tin tưởng và uy tín

Một thái độ phục vụ khách hàng chuyện nghiệp sẽ giúp tăng cường uy tín và tín nhiệm của doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp có sự uy tín nhất định trong cộng đồng. Thì khách hàng sẽ cảm thấy an tâm hơn về sản phẩm và dịch vụ mà họ sử dụng. Gây dựng sự tin tưởng cho khách hàng thì họ sẽ luôn tin tưởng vào khả năng của doanh nghiệp cung cấp những sản phẩm và dịch vụ chất lượng. 

thái độ phục vụ khách hàng 2

Xem thêm: Xây dựng thương hiệu cá nhân – Bí quyết đi đến thành công

2.4 Chia sẻ tích cực đến cộng đồng

Khách hàng hài lòng với thái độ phục vụ khách hàng thường sẽ chia sẻ trải nghiệm tích cực của họ với người khác. Ví dụ như có người hỏi về sản phẩm mà bên doanh nghiệp mình có cung cấp. Họ sẽ trả lời và chia sẻ những cái họ đã trải nghiệm từ sản phẩm bên doanh nghiệp mình. Điều này không chỉ lan tỏa sự tích cực tới người hỏi mà còn lan tỏa tới những người cũng đang quan tâm hoặc khác nữa. Bên cạnh đó còn có thể tăng cường sự nhận diện về thương hiệu của doanh nghiệp.  

2.5 Lợi thế cạnh tranh

Thái độ phục vụ khách hàng là yếu tố quyết định sự đứng vững trên thị trường của doanh nghiệp. Việc tạo ra một trải nghiệm tích cực và đáp ứng nhu cầu của họ một cách hiệu quả. Có thể giúp doanh nghiệp nổi bật và thu hút khách hàng từ đối thủ cạnh tranh hơn. Việc khách hàng có trải nghiệm thái độ phục vụ bên mình không tốt họ hoàn toàn sẽ quay sang bên phía đối thủ. Bởi thái độ không tốt sẽ làm họ cảm thấy họ không được tôn trọng và chào đón khi tới mua hàng của doanh nghiệp. Nếu không muốn mất khách hàng thì doanh nghiệp cần phải có thái độ phục vụ tốt và chuyên nghiệp. 

3. Cách cải thiện thái độ phục vụ khách hàng hiệu quả

3.1 Đào tạo nhân viên về thái độ phục vụ khách hàng

Một trong những cách để cái thiện thái độ phục vụ quan trọng nhất chính là việc đào tạo nhân viên. Bởi họ là những người tiếp xúc trực tiếp nhất với khách hàng. Hãy lên chương trình đào tạo nhân viên để có thể học cách tương tác với khách hàng một cách chuyên nghiệp. Bên cạnh đó, họ cần phải trang bị thêm những kỹ năng. Học về kỹ năng giao tiếp, giải quyết vấn đề và kỹ năng làm việc nhóm cũng khá quan trọng.

Việc có kỹ năng giao tiếp giúp nhân viên tự tin tương tác với khách hàng hơn. Có thể nắm bắt được những mong muốn của khách hàng và nhân viên sẽ đánh sâu vào những mong muốn ấy. Kỹ năng giải quyết vấn đề sẽ giúp cho nhân viên không bị rơi vào trạng thái bị động ở những trường hợp có tình huống phát sinh bất chợt. Vậy nên, doanh  nghiệp cần phải lên kế hoạch cụ thể để có thể đào tạo nhân viên kinh doanh một cách hiệu quả hơn trong việc dịch vụ khách hàng. 

thái độ phục vụ khách hàng 3

Xem thêm: Cập nhật mới nhất, tập trung cải thiện hiệu năng (tháng 11 năm 2020)

3.2 Lắng nghe và thấu hiểu

Luôn lắng nghe và thấu hiểu những mong muốn và nhu cầu của khách hàng. Hãy ghi nhớ rằng bạn cần phải tạo điều kiện cho khách hàng để họ cảm thấy họ được quan tâm. Không chỉ vậy, hãy luôn lắng nghe ý kiến của họ và hỏi về nhu cầu cụ thể của họ. Cần phải lắng nghe kỹ và hiểu rõ vấn đề mà khách hàng đang gặp phải. Chỉ khi thấu hiểu về khách hàng, doanh nghiệp mới có thể cung cấp sản phẩm phù hợp với nhu cầu của họ. 

3.3 Môi trường làm việc tích cực

Việc xây dựng một môi trường làm việc tích cực giúp tạo ra một đội ngũ nhân viên luôn sẵn lòng hỗ trợ khách hàng. Nếu các nhân viên cảm thấy đánh giá và được động viên trong quá trình làm việc. Thì họ sẽ có xu hướng phục vụ khách hàng một cách tích cực hơn. Do đó, quản lý cần phải tạo ra một môi trường làm việc tích cực không ganh đua và động viên nhân viên.  

Doanh nghiệp giữ chân khách hàng bằng hệ sinh thái NextX, ngoài ra: 

NextX là một hệ thống CRM chuyên sâu và đáng chú ý cho doanh nghiệp. NextX luôn được nâng cấp và trang bị đầy đủ tính năng hiện đại. Đặc biệt, NextX được coi là phần mềm CRM, phần mềm chăm sóc khách hàng, phần mềm quản lý khách hàng, phần mềm quản lý kinh doanh, phần mềm quản lý hệ thống phân phối, phần mềm DMS, phần mềm giám sát nhân viên thị trường, phần mềm quản lý telesale, phần mềm tổng đài CSKH Call Center… hàng đầu cho các doanh nghiệp lớn, vừa. Điểm mạnh của NextX nằm ở việc có Mobile App tiện lợi và tích hợp đa kênh. Trong đó hệ sinh thái NextX cung cấp các giải pháp All-In-One, bao gồm NextX CRM, NextX bán hàng, NextX DMS, NextX Call và NextX Loyalty.

3.4 Cải thiện giao tiếp

Giao tiếp hiệu quả chính là chiếc chìa khóa để tạo ra một trải nghiệm phục vụ khách hàng tốt. Tương tác với khách hàng qua việc gọi điện qua điện thoại, gửi email và gặp gỡ trực tiếp. Và nhân viên cần phải ăn nói một cách rõ ràng, lịch sự và giao tiếp chuyên nghiệp. Khách hàng cần thể hiện sự tôn trọng và sự quan tâm đến khách hàng qua từng cử chỉ và lời nói. Và sự giao tiếp thông tin và rõ ràng giúp tạo ra việc phục vụ khách hàng tốt hơn.

3.5 Tích hợp công nghệ trong quản lý khách hàng

Sử dụng công nghệ để cải thiện trải nghiệm của khách hàng hơn. Có thể giúp tăng cường sự thuận tiện và hiệu quả trong việc phục vụ. Tích hợp hệ thống CRM, các ứng dụng chatbot tự động và các công cụ quản lý dịch vụ. Việc này giúp doanh nghiệp duy trì một mối quan hệ tốt hơn với khách hàng. Và có thể giải quyết các yêu cầu của họ một cách nhanh chóng và hiệu quả. 

Để quản lý khách hàng hiệu quả hơn, Phần mềm quản lý chăm sóc khách hàng NextX chính là giải pháp tối ưu nhất. Phần mềm này sẽ có những tính năng hữu ích như:

  • Toàn bộ ứng dụng được hoạt động trên một màn hình
  • Tích hợp tổng đài CSKH NextX Call trên cùng một hệ thống
  • Tùy chỉnh kịch bản telesales chăm sóc khách hàng
  • Tự đồng tạo lịch CSKH khi telesales
  • Thiết lập kịch bản chăm sóc khách hàng
  • Bộ lọc thông minh
  • Khách hàng tạo ticket qua cổng thông tin portal
  • Hồ sơ khách hàng (Customer Profile), hệ sinh tích hợp đa dạng, Mobile App mạnh mẽ

3.6 Giải quyết vấn đề linh hoạt

Không phải mọi vấn đề đều có thể được dự đoán trước. Vậy nên nhân viên cần phải có khả năng giải quyết vấn đề một cách linh hoạt và chủ động. Khi mà có những tình huống bất ngờ xảy ra, họ sẽ không bị cuống khi giải quyết tình huống ấy. Họ cần phải sẵn lòng tìm kiếm các giải pháp phù hợp, tinh tế. Để đáp ứng được nhu cầu của khách hàng mà không gây mất lòng họ. 

phục vụ

Xem thêm: Top 7 phần mềm quản lý định vị giám sát nhân viên sale bán hàng thị trường tốt nhất tại Việt Nam

3.7 Thu thập phản hồi và cải thiện liên tục

Phản hồi từ khách hàng là cực kỳ quan trọng để cải thiện thái độ phục vụ. Hãy thu thập phản hồi từ khách hàng và để cải thiện quá trình phục vụ. Bên cạnh đó là đáp ứng những yêu cầu đặc biệt của họ với doanh nghiệp. Quá trình này cần được thực hiện liên tục. Để đảm bảo rằng doanh nghiệp luôn cung cấp các dịch vụ tốt nhất cho khách hàng của mình.

4. Kết luận

Không thể phủ nhận rằng một thái độ phục vụ khách hàng tích cực không chỉ tạo ra sự hài lòng cho khách hàng. Mà còn làm tăng cường uy tín và tạo ra sự khác biệt cho doanh nghiệp của bạn. Bằng cách tập trung vào việc cải thiện thái độ phục vụ. Xây dựng một cộng đồng khách hàng trung thành. Và khách hàng sẵn lòng giới thiệu doanh nghiệp cho người khác. Hãy nhớ rằng một nụ cười và một lời chào đón chân thành khi khách hàng ghé tới. Đó có thể là yếu tố quyết định khi khách hàng quyết định chọn lựa doanh nghiệp của bạn. Theo dõi trang tin NextX để có thêm nhiều thông tin hữu ích trong kinh doanh nhé!