Là một nhà bán hàng việc chốt sale được xem là một việc làm then chốt. Bởi nó được xem là kết quả của một giao dịch. Bạn cần nắm vững các kỹ năng để trở thành một nhà bán hàng giỏi. Khi trở thành một nhà seller giỏi bạn sẽ có nhiều cơ hội thăng tiến cũng như là được mọi người công nhận.  Hãy cùng NextXPhần mềm quản lý kpi  tìm hiểu ngay cách chốt sale hiệu quả mà mọi doanh nghiệp đều nên áp dụng.

1. Kỹ năng chốt sale hiệu quả là gì?

Là tập hợp tất cả các kỹ năng như: Kỹ năng bán hàng, kỹ năng thuyết phục, tư vấn, kỹ năng giao tiếp qua điện thoại,.. Mà một người bán hàng cần sở hữu. Để thuyết phục khách hàng mua sản phẩm hoặc dịch vụ của họ. Đây là quá trình cuối cùng trong quá trình bán hàng. Khi bạn thực sự thúc đẩy khách hàng đến quyết định mua. 

sale hiệu quả

NextX là một hệ thống CRM chuyên sâu và đáng chú ý cho doanh nghiệp. NextX luôn được nâng cấp và trang bị đầy đủ tính năng hiện đại. Đặc biệt, NextX được coi là phần mềm CRM, phần mềm chăm sóc khách hàng, phần mềm quản lý khách hàng,phần mềm quản lý kinh doanh, phần mềm quản lý hệ thống phân phối, phần mềm DMS, phần mềm giám sát nhân viên thị trường,phần mềm quản lý telesale, phần mềm tổng đài CSKH Call CenterHàng đầu cho các doanh nghiệp vừa và lớn. Điểm mạnh của NextX nằm ở việc có Mobile App tiện lợi và tích hợp đa kênh. Trong đó hệ sinh thái NextX cung cấp các giải pháp All-In-One. Bao gồm NextX CRM, NextX bán hàng, NextX DMS, NextX Call và NextX Loyalty.

2. Các kỹ năng cần có khi chốt sale hiệu quả

 • Kỹ năng nghe hiểu: Khả năng lắng nghe và hiểu rõ nhu cầu và mong muốn của khách hàng. Việc này giúp bạn đưa ra các đề xuất phù hợp. Và tùy chỉnh gói sản phẩm/dịch vụ để phản ánh các yêu cầu của họ.
 • Kỹ năng giao tiếp: Khả năng diễn đạt một cách rõ ràng và hiệu quả. Cung cấp thông tin về sản phẩm hoặc dịch vụ một cách hấp dẫn và thuyết phục. Giao tiếp cũng bao gồm việc sử dụng ngôn từ và cử chỉ. Để tạo mối quan hệ tốt với khách hàng.
 • Kỹ năng thuyết phục: Khả năng trình bày lợi ích và giá trị của sản phẩm hoặc dịch vụ một cách sâu sắc và thuyết phục. Điều này bao gồm việc làm rõ những cách. Mà sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn có thể giải quyết các vấn đề. Hoặc đáp ứng nhu cầu của khách hàng.
 • Kỹ năng xử lý sự phản đối: Khả năng đối phó với các sự phản đối hoặc các thách thức mà khách hàng có thể đưa ra. Việc này đòi hỏi sự tự tin, kiên nhẫn và khả năng thuyết phục.
 • Kỹ năng đàm phán: Khả năng thương lượng về giá cả và các điều khoản khác để đạt được thỏa thuận có lợi cho cả hai bên. Đàm phán đòi hỏi sự linh hoạt và sẵn sàng đưa ra các lời đề xuất và đối ứng.

sale hiệu quả

Xem thêm: TOP 12 tiêu chí đánh giá nhân viên bán hàng cụ thể và chi tiết nhất

3. 7 Cách chốt sale hiệu quả cho doanh nghiệp

3.1 Tìm hiểu nhu cầu của khách hàng

Hiểu rõ nhu cầu của khách hàng là yếu tố then chốt. Để doanh nghiệp có thể xây dựng chiến lược tiếp thị hiệu quả. Từ đó gia tăng khả năng thu hút khách hàng. Thúc đẩy doanh số bán hàng và nâng cao lợi nhuận. Việc nắm bắt nhu cầu khách hàng một cách chính xác sẽ giúp doanh nghiệp:

 • Phát triển sản phẩm và dịch vụ đáp ứng đúng nhu cầu thị trường: Doanh nghiệp có thể tập trung nguồn lực vào việc phát triển những sản phẩm và dịch vụ. Thực sự đáp ứng nhu cầu và mong muốn của khách hàng. Từ đó tối ưu hóa hiệu quả kinh doanh và giảm thiểu lãng phí.
 • Cải thiện trải nghiệm khách hàng: Hiểu rõ nhu cầu khách hàng giúp doanh nghiệp thấu hiểu mong muốn và hành vi của họ. Xây dựng chiến lược tiếp thị và quản lý dịch vụ khách hàng phù hợp. Mang đến trải nghiệm mua sắm và sử dụng dịch vụ tốt nhất cho khách hàng.
 • Tăng cường khả năng cạnh tranh: Trong môi trường kinh doanh cạnh tranh gay gắt. Việc nắm bắt tâm lí học khách hàng một cách nhanh chóng và chính xác. Giúp doanh nghiệp tạo ra lợi thế cạnh tranh so với đối thủ. Thu hút và giữ chân khách hàng hiệu quả hơn.
 • Xây dựng lòng tin và sự trung thành của khách hàng: Khi khách hàng cảm thấy được thấu hiểu và nhu cầu của họ được đáp ứng. Họ sẽ có xu hướng gắn bó lâu dài với doanh nghiệp. Từ đó gia tăng doanh thu và lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Xem thêm: 5 Cách tạo mô hình phễu bán hàng chuyên nghiệp và hiệu quả

3.2 Tạo giải pháp phù hợp cho khách hàng

Để thành công trong kinh doanh. Điều quan trọng là doanh nghiệp cần hiểu rõ nhu cầu của khách hàng và cung cấp giải pháp phù hợp. Khi khách hàng cảm thấy hài lòng với sản phẩm, dịch vụ và dịch vụ chăm sóc khách hàng của bạn. Họ có nhiều khả năng quay lại mua hàng và giới thiệu bạn bè, gia đình cho bạn.

3.2.1 Dưới đây là một số bước để tạo giải pháp phù hợp cho khách hàng

 • Tiến hành nghiên cứu thị trường: Phân tích thị trường mục tiêu, phân tích đối thủ cạnh tranh và xu hướng thị trường. Để hiểu rõ nhu cầu và mong muốn của khách hàng.
 • Phân tích dữ liệu khách hàng: Sử dụng các phương pháp như khảo sát, phỏng vấn, nhóm thảo luận tập trung. Thu thập ý kiến và đánh giá của khách hàng về sản phẩm, dịch vụ hiện tại của doanh nghiệp.
 • Lắng nghe ý kiến của nhân viên: Nhân viên bán hàng, bộ phận chăm sóc khách hàng và các bộ phận khác có thể cung cấp cho bạn nhiều thông tin hữu ích về nhu cầu và mong muốn của khách hàng.
 • Sắp xếp và phân loại thông tin: Sắp xếp thông tin thu thập được theo các chủ đề, nhóm khách hàng hoặc loại sản phẩm/dịch vụ.
 • Xác định các vấn đề chính: Xác định những vấn đề mà khách hàng đang gặp phải và những nhu cầu mà họ chưa được đáp ứng.
 • Phân tích nguyên nhân gốc rễ: Tìm hiểu nguyên nhân gốc rễ của các vấn đề mà khách hàng đang gặp phải.
 • Sử dụng tư duy sáng tạo: Suy nghĩ cởi mở và đề xuất nhiều giải pháp khác nhau cho mỗi vấn đề.

Tạo giải pháp phù hợp cho khách hàng là một quá trình liên tục đòi hỏi sự nỗ lực và sáng tạo của doanh nghiệp. Doanh nghiệp cần thường xuyên cập nhật thông tin về nhu cầu thị trường. Và xu hướng hành vi của khách hàng để điều chỉnh giải pháp phù hợp.

Xem thêm: TOP 5 phần mềm SMS Marketing miễn phí nhiều tính năng nhất hiện nay

3.3 Tạo mối quan hệ với khách hàng để chốt sale hiệu quả

Trong kinh doanh, mối quan hệ với khách hàng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Một mối quan hệ tốt đẹp với khách hàng sẽ mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, bao gồm:

 • Tăng doanh thu và lợi nhuận: Khách hàng trung thành có nhiều khả năng mua hàng nhiều hơn và thường xuyên hơn so với khách hàng mới.
 • Giảm chi phí marketing: Việc giữ chân khách hàng hiện tại thường rẻ hơn nhiều so với việc thu hút khách hàng mới.
 • Tăng cường khả năng cạnh tranh: Doanh nghiệp có mối quan hệ tốt với khách hàng. Sẽ có lợi thế cạnh tranh so với các đối thủ không chú trọng xây dựng mối quan hệ khách hàng.
 • Nâng cao uy tín thương hiệu: Khi khách hàng hài lòng với sản phẩm, dịch vụ và dịch vụ chăm sóc khách hàng doanh nghiệp. Họ sẽ giới thiệu doanh nghiệp cho bạn bè, gia đình và đồng nghiệp. Từ đó giúp nâng cao uy tín thương hiệu của doanh nghiệp.

3.4 Lựa chọn thời điểm thích hợp

Lựa chọn thời điểm thích hợp để chốt sale là một yếu tố then chốt ảnh hưởng đến hiệu quả bán hàng. Việc tiếp cận khách hàng vào đúng thời điểm có thể giúp bạn tăng khả năng thành công và chốt được hợp đồng. 

3.5 Tư vấn nhiệt tình và luôn mỉm cười với khách hàng

Là những yếu tố quan trọng giúp tạo ấn tượng tốt. Xây dựng lòng tin và từ đó thúc đẩy doanh thu bán hàng. Dưới đây là một số lý do và cách thức để áp dụng hiệu quả phương pháp này:

 • Tạo thiện cảm và sự tin tưởng: Khi bạn tư vấn nhiệt tình và luôn mỉm cười với khách hàng. Họ sẽ cảm thấy được quan tâm, tôn trọng và trân trọng. Điều này sẽ giúp tạo dựng thiện cảm và lòng tin đối với bạn và doanh nghiệp của bạn.
 • Gây ấn tượng tốt và ghi nhớ lâu dài: Nụ cười chân thành và thái độ nhiệt tình sẽ giúp bạn tạo ấn tượng tốt đẹp và ghi nhớ lâu dài trong tâm trí khách hàng.
 • Tăng khả năng chốt sale: Khách hàng có xu hướng mua hàng từ những người họ cảm thấy thiện cảm và tin tưởng. Do đó, việc tư vấn nhiệt tình và luôn mỉm cười. Giúp bạn tăng khả năng chốt sale thành công.
 • Nâng cao uy tín thương hiệu: Khi khách hàng có trải nghiệm mua sắm tích cực nhờ sự tư vấn nhiệt tình và thái độ thân thiện của bạn. Họ sẽ có xu hướng giới thiệu doanh nghiệp của bạn cho bạn bè và người thân. Từ đó giúp nâng cao uy tín thương hiệu.

3.6 Chốt sale hiệu quả nhanh gọn, bất ngờ

Là kỹ thuật bán hàng hiệu quả giúp doanh nghiệp gia tăng doanh thu trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, để áp dụng thành công kỹ thuật này, bạn cần trang bị cho mình những kiến thức và kỹ năng cần thiết. Đồng thời lựa chọn thời điểm và đối tượng phù hợp. Nếu như lựa chọn sai thời điểm có thể khiến cho việc chốt đơn của khách hàng gặp thất bại.

sale hiệu quả

Xem thêm: Top 7 phần mềm quản lý định vị giám sát nhân viên sale bán hàng thị trường tốt nhất tại Việt Nam

3.7 Chốt sale bằng cách tạo ra các lợi ích cho khách hàng 

Chốt sale hiệu quả bằng cách đưa ra các lợi ích cho khách hàng là một chiến lược bán hàng hiệu quả có thể giúp bạn thu hút khách hàng. Tăng tỷ lệ chuyển đổi và thúc đẩy doanh thu. Tuy nhiên, để thành công, bạn cần xác định nhu cầu của khách hàng. Đề xuất các quyền lợi phù hợp và có giá trị thực sự. Đồng thời truyền tải thông tin một cách hiệu quả. 

4. Kết luận

Trong bài viết này, trang tin NextX đã giới thiệu cho bạn về 7 cách chốt sale hiệu quả cho các doanh nghiệp. Nếu như áp dụng đúng sẽ mang lại doanh thu khủng cho công ty. Việc bán hàng hay đẩy mạnh việc kinh doanh sẽ đạt hiệu quả cao hơn. Mong rằng với những chia sẻ trên mang đến cho bạn đọc có thêm nhiều kiến thức bổ ích hơn. Hãy tiếp tục theo dõi trang để không bỏ lỡ bất kì bài viết nào nhé.