TOP 7 cách chăm sóc khách hàng hiệu quả giúp đẩy mạnh doanh thu

Trong kinh doanh, khách hàng là yếu tố quan trọng nhất như nhiều người gọi “Khách hàng là thượng đế”. Đó là lý do mọi doanh nghiệp đều tập trung đầu tư vào bộ phận chăm sóc khách hàng. Bởi dịch vụ tốt sẽ tạo cho người mua cảm giác và trải nghiệm thoải mái, hài lòng. Điều này không chỉ giúp tăng lợi nhuận, doanh số mà còn giữ chân khách hàng cực kỳ hiệu quả. Vậy làm thế nào để cải thiện chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng? Hãy cùng NextX –  Phần mềm CRM tìm hiểu cách chăm sóc khách hàng hiệu quả qua bài viết dưới đây nhé! 

Chăm sóc khách hàng là gì? 

chăm sóc khách hàng là gì?

Chăm sóc khách hàng là quá trình tương tác và tạo mối quan hệ với khách hàng của doanh nghiệp. Nó bao gồm các hoạt động như trả lời câu hỏi của khách hàng, giải quyết thắc mắc. Bên cạnh cạnh đó là cung cấp hỗ trợ kỹ thuật, giới thiệu sản phẩm kinh doanh mới. Những việc này đều nhằm đáp ứng các yêu cầu và phản hồi phản ánh từ khách hàng.

Mục đích của hoạt động chăm sóc khách hàng là tạo ra trải nghiệm tích cực cho khách hàng. Từ đó, giúp tăng sự hài lòng và độ trung thành của họ với doanh nghiệp mình. Điều này sẽ mang lại nhiều lợi ích lớn cho doanh nghiệp, giúp gia tăng doanh số bán hàng. Hơn nữa, giúp giảm tỷ lệ khách hàng rời bỏ và tăng khả năng giới thiệu sản phẩm công ty.

Vì sao doanh nghiệp cần phải áp dụng các cách chăm sóc khách hàng

Áp dụng cách chăm sóc khách hàng là cực kỳ quan trọng đối với bất kỳ doanh nghiệp hay tổ chức nào. Đó là bởi nó giúp tăng doanh thu bằng cách tạo ra trải nghiệm tích cực cho khách hàng. Dưới đây là một số lý do giải thích tại sao chăm sóc khách hàng là cực kỳ cần thiết:

Tăng hiệu quả chi phí

cách chăm sóc khách hàng tăng hiệu quả chi phí

Xem thêm Basic marketing-Kiến thức nền tảng Marketer cần phải biết

Giữ chân khách hàng hiện tại của bạn có thể tối ưu chi phí hơn tìm kiếm khách hàng mới. Bởi bạn không cần phải chi nhiều tiền cho các chiến dịch quảng cáo để thu hút khách hàng mới.

Tăng khả năng giữ chân khách hàng

Khi cảm thấy được chăm sóc và quan tâm, khách hàng có xu hướng yêu thích dịch vụ công ty. Từ đó, trong tương lai, họ sẽ tiếp tục mua sắm sản phẩm kinh doanh của công ty.

Tăng sự hài lòng của khách hàng

Chăm sóc khách hàng giúp đáp ứng nhu cầu của khách hàng và giải quyết các vấn đề của họ. Qua đó, giúp tăng sự hài lòng của khách hàng với sản phẩm, dịch vụ của công ty.

Tăng khả năng giới thiệu sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty

Thông thường, khi khách hàng hài lòng với sản phẩm của công ty sẽ giới thiệu cho người khác. Qua đó, giúp nhà phân phối gia tăng khả năng tiếp cận và doanh số bán hàng của công ty.

Tăng tính cạnh tranh trên thị trường

tăng tính cạnh tranh trên thị trường

 

Xem thêm: 9 bước phân tích đối thủ cạnh tranh trong kinh doanh hiệu quả nhất

Trong thị trường, chăm sóc khách hàng cũng là một cách để phân biệt công ty bạn với đối thủ. Qua đó, giúp tăng lợi thế cạnh tranh và giữ vững thị phần trong thị trường kinh doanh.

Rõ ràng, CSKH đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc tăng doanh số bán hàng. Đó là cả một quá trình giữ chân khách hàng hiện tại và tăng tính cạnh tranh của công ty.

Thế nào là dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt 

Dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt đòi hỏi sự khéo léo khi giải quyết các vấn đề khách hàng. Dưới đây là một số yếu tố quan trọng để tạo ra dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt:

Đề cao tiêu chí “khách hàng là thượng đế” 

chăm sóc khách hàng như khách hàng là thượng đế

 

Xem thêm: 7 bí kíp “thần thánh” chinh phục khách hàng khó tính nhất

Trong kinh doanh, khách hàng được coi là yếu tố quan trọng nhất. Vì vậy, để dù phải chiều lòng khách hàng khó tính, nhân viên chăm sóc khách hàng cũng cần phải khéo léo. Hãy bỏ qua cái tôi, học cách xin lỗi ngay cả khi đó không hoàn toàn là lỗi của bạn.

Lắng nghe khách hàng và phản hồi nhanh chóng 

Chỉ khi chú ý lắng nghe, bạn mới hiểu được khách hàng đang gặp phải vấn đề gì. Qua đó, có thể hỗ trợ họ và đáp ứng đúng những nhu cầu, mong muốn của họ. Dù khách hàng liên hệ bằng hình thức nào (gọi điện, email, nhắn tin qua MXH,…); nhân viên chăm sóc khách hàng cũng cần phản hồi thật nhanh và nhiệt tình lắng nghe, trả lời họ. 

Thấu hiểu tâm lý khách hàng 

cách chăm sóc khách hàng giúp thấu hiểu tâm lý khách hàng

Mỗi khách hàng sẽ có sở thích, thói quen và tiêu chuẩn riêng cho từng loại sản phẩm, dịch vụ. Vì vậy, điều cần thiết khi áp dụng các cách chăm sóc khách hàng là bạn cần tìm hiểu tâm lý của họ. Qua đó, bạn sẽ tìm được cách thuyết phục khách hàng lựa chọn sử dụng dịch vụ công ty mình.

Đội ngũ CSKH có trách nhiệm 

Bất kỳ kết quả hoạt động kinh doanh nào cũng xuất phát từ 2 phía (Khách hàng & nhà kinh doanh). Nếu muốn khách tin tưởng sản phẩm của mình thì chính doanh nghiệp phải quan tâm đến họ nhiều hơn. 

Vì vậy, hãy cải thiện từng ngày các cách chăm sóc khách hàng một cách có trách nhiệm nhất. Qua đó, xây dựng nên lòng tin vững chắc nơi khách hàng với doanh nghiệp. 

Tương tác thật khéo léo, linh hoạt 

Khách hàng sẽ yên tâm và tin tưởng hơn doanh nghiệp bạn nếu họ cảm thấy được sự quan tâm. Và khi có nhu cầu mua hàng, họ sẽ lập tức nhớ tới thương hiệu của doanh nghiệp bạn. Tuy nhiên, nhân viên CSKH cũng cần duy trì tương tác vừa phải, tránh làm phiền họ.

Nhìn chung, dịch vụ CSKH tốt là cần thiết để tạo ra trải nghiệm hài lòng cho khách hàng. Bên cạnh đó, giúp doanh nghiệp có thể giữ chân khách hàng hiện tại của công ty thật hiệu quả. Nếu đảm bảo được điều này, doanh nghiệp bạn sẽ có thể tăng doanh thu cực bền vững.

Những khó khăn thường gặp khi chăm sóc khách hàng 

Chăm sóc khách hàng không phải là việc dễ dàng mà có thể gặp phải rất nhiều khó khăn gồm:

Khách hàng khó tính

cách chăm sóc khách hàng khó tính

Xem thêm Tự động hóa Marketing & Sales với chương trình CRM

Trong nhiều trường hợp, một số khách hàng sẽ có nhu cầu quá cao hoặc khó để đáp ứng. Điều này đòi hỏi trung tâm CSKH phải có kỹ năng giao tiếp khéo léo. Qua đó, đáp ứng được nhu cầu của khách hàng và làm hài lòng họ.

Số lượng khách hàng đông đảo 

Khi sản phẩm có số lượng khách hàng đông đảo, việc phục vụ khách hàng trở nên khó khăn hơn. Nó đòi hỏi quy trình chăm sóc khách hàng hiệu quả để giải quyết yêu cầu khách hàng nhanh chóng và chính xác.

Khả năng đáp ứng yêu cầu khách hàng

Các yêu cầu của khách hàng có thể đa dạng và phức tạp. Nó đòi hỏi các nhân viên CSKH phải hiểu rõ về sản phẩm của doanh nghiệp. Từ đó, có thể giải quyết các vấn đề của khách hàng một cách dễ dàng.

Khó khăn trong việc giữ chân khách hàng

cách chăm sóc khách hàng để giữ chân khách hàng hiệu quả

Đối với những doanh nghiệp có nhiều đối thủ cạnh tranh, giữ chân khách hàng là một thách thức lớn. Nó yêu cầu các nhân viên CSKH phải đưa ra giải pháp phù hợp giữ chân họ.

Khả năng phản hồi nhanh chóng

Khách hàng luôn mong muốn nhận được sự phản hồi nhanh chóng và chính xác từ công ty. Đây chính là thách thức rất lớn cho bộ phận CSKH và làm hài lòng họ. 

Tóm lại, áp dụng các cách chăm sóc khách hàng có thể sẽ gặp phải nhiều khó khăn. Tuy nhiên, nếu có các quy trình và công cụ hiệu quả, doanh nghiệp vẫn hoàn toàn có thể giải quyết các khó khăn này và tạo ra một trải nghiệm tốt cho khách hàng.

Làm thế nào để cải thiện chất lượng dịch vụ với các cách chăm sóc khách hàng

Để cải thiện chất lượng dịch vụ, công ty cần tập trung áp dụng vào các cách chăm sóc khách hàng sau:

Đào tạo nhân viên chất lượng

xây dựng đội ngũ nhân viên chất lượng

 

Xem thêm: Phương thức quản lý nhân viên và xây dựng hệ thống báo cáo chính xác

Nhân viên là yếu tố quan trọng nhất trong việc cung các cấp dịch vụ CSKH chất lượng. Vì vậy, phải tập trung đào tạo nhân viên kỹ năng mềm, kiến thức về sản phẩm và quy trình. Điều này là cần thiết để đảm bảo họ có đủ năng lực để giải quyết các vấn đề của khách hàng một cách hiệu quả nhất.

Tập trung vào khách hàng

Rõ ràng, khách hàng là trung tâm của mọi hoạt động kinh doanh. Do đó, tập trung đáp ứng nhu cầu của họ là yếu tố quan trọng để cải thiện dịch vụ.

Thu thập phản hồi, feedback từ khách hàng

Công ty cần chú ý feedback từ khách hàng để hiểu được những điểm mạnh, điểm yếu của dịch vụ. Những phản hồi này có thể được thu thập thông qua khảo sát hoặc trên website đánh giá sản phẩm.

Điều chỉnh cách chăm sóc khách hàng hiệu quả

Công ty cần điều chỉnh quy trình để đảm bảo tối ưu hiệu quả và chất lượng dịch vụ. Việc tối ưu các quy trình vừa tăng tính hiệu quả, vừa tiết kiệm thời gian và giảm chi phí.

Luôn sáng tạo

luôn sáng tạo trong cách CSKH

 

Xem thêm: “Văn phòng sáng tạo” với thuộc tính Brand Attribute tâm trí khách hàng

Khi kinh doanh, yếu tố cần thiết để cải thiện dịch vụ chính là tính sáng tạo. Nó bao gồm từ việc cải tiến sản phẩm đến cách tiếp cận khách hàng mới của doanh nghiệp.

Sử dụng công nghệ

Trong thời đại 4.0, doanh nghiệp biết áp dụng công nghệ có thể cải thiện chất lượng dịch vụ. Các công cụ tự động hóa, chatbot và trợ lý ảo có thể giúp giảm thời gian giải quyết vấn đề và tăng tính chính xác cho dịch vụ chăm sóc khách hàng. 

Tích cực quảng bá thương hiệu

Tích cực tạo các chiến dịch quảng bá thương hiệu giúp doanh nghiệp tiếp cận được nhiều khách hàng hơn. Từ đó, giúp tăng độ phủ của thương hiệu và cải thiện hơn chất lượng dịch vụ CSKH.

Nhìn chung, để cải thiện chất lượng dịch vụ, công ty sẽ cần đầu tư rất nhiều nỗ lực. Nhưng đổi lại, những nỗ lực này sẽ giúp tăng tính cạnh tranh và tạo sự hài lòng cho khách hàng. Qua đó, giúp tăng doanh thu và thị phần của công ty một cách hiệu quả và tối ưu. 

Cách chăm sóc khách hàng với phần mềm NextX CRM 

cách chăm sóc khách hàng bằng phần mềm NextX quản lý khách hàng

 

Xem thêm: Phần mềm quản trị quan hệ khách hàng NextX CRM đối với doanh nghiệp

NextX CRM là một phần mềm quản lý quan hệ khách hàng được thiết kế để giúp các doanh nghiệp quản lý khách hàng một cách hiệu quả. Phần mềm này cung cấp các tính năng quản lý khách hàng, bao gồm quản lý thông tin khách hàng, lịch sử giao dịch, tương tác với khách hàng và quản lý bán hàng.

Các tính năng chính của NextX CRM bao gồm:

Quản lý thông tin khách hàng

NextX CRM cho phép doanh nghiệp quản lý thông tin khách hàng một cách dễ dàng. Các thông tin bao gồm tên, địa chỉ, số điện thoại, email, các thông tin liên quan… của khách hàng.

Lịch sử giao dịch 

Ngoài thu thập thông tin, NextX CRM giúp quản lý lịch sử giao dịch của khách hàng. Bao gồm các giao dịch đã thực hiện, các hóa đơn đã phát hành và các thanh toán đã nhận.

Tương tác với khách hàng

NextX CRM cũng cung cấp các công cụ để doanh nghiệp tương tác với khách hàng hiệu quả. Nó bao gồm gửi email, tin nhắn, cuộc gọi và các cuộc họp trực tuyến.

Quản lý bán hàng

NextX CRM cho phép các công ty quản lý quá trình bán hàng đã và đang diễn ra. NextX theo dõi khách hàng tiềm năng, quản lý báo giá, đơn hàng, và các hoạt động bán hàng.

Báo cáo và phân tích

cách chăm sóc khách hàng bằng phần mềm NextX CRM

 

Xem thêm: Những bí mật hay ho về tính năng của CRM – NextX CRM

NextX CRM cung cấp các báo cáo và phân tích về hoạt động quản lý khách hàng. Qua đó, giúp doanh nghiệp đánh giá hiệu quả của hoạt động quản lý khách hàng và đưa ra các quyết định kinh doanh hiệu quả, thông minh.

Tóm lại, NextX CRM là một phần mềm chăm sóc khách hàng đầy đủ tính năng. Đây là một cách chăm sóc khách hàng hiệu quả. Nó đưa thông tin về khách hàng và hoạt động bán hàng vào một nơi duy nhất. Từ đó, giúp tăng tính chính xác và hiệu quả của quá trình quản lý khách hàng.

Kết luận 

Nhìn chung, việc tạo trải nghiệm mua hàng thoải mái cho khách hàng là vô cùng quan trọng. Vì vậy, điều cần thiết cho mỗi doanh nghiệp là chú trọng đầu tư cho bộ phận CSKH. Hy vọng qua bài viết, bạn đã có thêm những kiến thức, kinh nghiệm hữu ích. Qua đó, cải thiện và nâng cao chất lượng dịch vụ CSKH cho doanh nghiệp mình. Hãy theo dõi Trang tin NextX hàng ngày để cập nhật nhiều những kinh nghiệm kinh doanh hữu ích nhé! Chúc doanh nghiệp bạn thành công!  

Có thể bạn quan tâm: Top 7 phần mềm quản lý và chăm sóc khách hàng tốt nhất hiện nay

Rate this post

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM