Quy tắc 6 chiếc lọ tài chính – nguyên tắc quản lý tiền thông minh

Một trong những kỹ năng quan trọng nhất để đạt được tự do cá nhân và an toàn tài chính là quản lý dòng tiền. Nếu bạn đang vật lộn với tiền bạc trong một thời gian dài và việc thiếu tiền là một vấn đề lớn, hãy thử kỹ thuật quản lý tiền theo quy tắc 6 chiếc lọ. Trong bài viết này NextX sẽ giới thiệu tới bạn những phương pháp lập ngân sách tiền bạn nên biết.

Quy tắc 6 chiếc lọ là gì?

quản lý tài chính

Xem thêm: Phương châm sống tiết kiệm là đỉnh cao của kỷ luật tự giác

Được giới thiệu bởi T.Harv Eker – tác giả của cuốn sách nổi tiếng “Bí mật tư duy triệu phú”, quy tắc 6 chiếc lọ tài chính được ra đời bởi người doanh nhân này. Ông đã phát triển Quy tắc sau khi chi 1 triệu đô la đầu tiên kiếm được trong vòng chưa đầy hai năm. Nhận ra rằng thất bại của mình là do thiếu kỹ năng quản lý tiền và đầu tư kém. Sau đó, ông bắt đầu xem xét tài chính từ những góc độ khác nhau. Và  lập kế hoạch tài chính của riêng mình.

Trong khóa học của mình, Eker nhấn mạnh rằng sự khác biệt lớn nhất giữa thành công; thất bại về mặt tài chính phần lớn phụ thuộc vào cách bạn quản lý  tiền của mình. Khái niệm quy tắc sau hũ trong quản lý tài chính rất dễ hiểu. Theo nguyên tắc này, bạn nên chia tiền của mình thành sáu phần hoặc lọ khác nhau. Mỗi lọ phục vụ một mục đích cụ thể hướng tới mục tiêu tự do tài chính của bạn. Ông nhấn mạnh rằng việc bạn có bao nhiêu tiền để bắt đầu không quan trọng. Mấu chốt của phương pháp này là bạn phải luôn chia tiền của mình vào sáu lọ tài chính này.

Nguyên tắc 6 chiếc lọ tài chính

6 lọ tài chính

Xem thêm: Lý thuyết 6 nan hoa và cuộc sống cân bằng thế nào cho hiệu quả

Theo Harv Eker, bất kỳ ai cũng có thể sử dụng nguyên tắc quản lý 6 chiếc lọ để quản lý tiền của mình. Ngay cả khi họ không nghĩ rằng mình đang quản lý nhiều tiền. Điều quan trọng là hãy biến nó thành thói quen. Bạn có thể bắt đầu phương pháp này ngay cả với 100.000 VNĐ. Chia tiền của bạn thành sáu lọ hoặc sáu tài khoản ngân hàng (còn gọi là sáu quỹ tài chính). Xin lưu ý rằng mỗi quỹ trong số sáu quỹ này hoàn toàn độc lập. Nếu bạn có tiền (tiền lương, tiền thưởng, các nguồn thu nhập khác), hãy chia ngay số tiền đó thành 6 chiếc lọ tài chính. 

Quỹ tự do kinh tế = 10% 

Tự do tài chính có nghĩa là sống  cuộc sống mà bạn mong muốn. Mà không cần phải làm việc hoặc phụ thuộc tài chính vào người khác. Nhiều người có thể nghỉ hưu sớm vì họ có tự do tài chính. 

Không được phép chi tiền vào quỹ này. Số tiền trong quỹ này chỉ được sử dụng để đầu tư và tạo thu nhập thụ động. Việc thành lập quỹ này cũng giống như việc nuôi một con ngỗng để đẻ ra những quả trứng vàng. Vì vậy, bạn tuyệt đối không được ăn thịt ngỗng (tức là không được tiêu tiền vào quỹ).  

Tiết kiệm dài hạn = 10% 

Quỹ này phục vụ hai mục đích: tiết kiệ  dài hạn và tiết kiệm khẩn cấp. Đầu tiên, bạn cần chia 10% tổng thu nhập này thành hai phần bằng nhau vì hai lý do. Khi bạn đã có đủ tiền tiết kiệm cho những trường hợp khẩn cấp (chi phí hàng ngày khoảng 6 tháng); bạn có thể dành số tiền đó và tập trung vào các mục tiêu dài hạn. Chẳng hạn như việc mua nhà, mua xe, cho con đi học.  

Giáo dục đào tạo = 10% 

Bạn sẽ sử dụng quỹ này để phát triển bản thân bằng cách tham gia các khóa học, tham dự hội thảo, mua sách,… Hãy nhớ rằng sự đầu tư tốt nhất là vào việc học. Nếu bạn không phát triển, bạn sẽ chết (theo nghĩa bóng).

Nhu cầu cơ bản = 55% 

Trong quản lý 6 chiếc lọ, quỹ này giúp trang trải các nhu cầu thiết yếu hàng ngày. Như hàng tạp hóa, gas, điện thoại, điện, nước, quần áo và các chi phí khác. Nếu bạn không thể sống với 55% thu nhập của mình; bạn cần  tăng thu nhập hoặc đơn giản hóa cuộc sống của mình. Ví dụ, thay vì đi taxi bạn nên đi xe buýt; thay vì đi ô tô bạn nên đi xe máy số. Nấu ăn tại nhà bằng cách sử dụng đồ tạp hóa giá cả phải chăng thay vì đi ăn ngoài.

Hưởng thụ = 10% 

Hãy sử dụng số tiền này để chăm sóc bản thân; tận hưởng cảm giác thành công và giàu có. Bằng cách ăn uống những thứ xa hoa đắt tiền, thăm quan những địa điểm mới, đi spa, tham dự các buổi hòa nhạc, v.v. Harv Eker khuyên bạn nên chi tiêu đầy đủ số tiền này ngay khi  tháng kết thúc. Tuy nhiên, nếu bạn muốn sử dụng dịch vụ đắt tiền hơn hoặc đi chuyến đi dài hơn; bạn có thể tiết kiệm 1/4 số tiền này rồi mới sử dụng.  

Giúp đỡ người khác = 5% 

Quỹ này sẽ được người thân, bạn bè và những người khác dùng vào mục đích từ thiện. Nhằm để bày tỏ lòng biết ơn suốt đời. Cuộc sống cũng là sự chia sẻ, cho đi để nhận được nhiều hơn.

Phương pháp Jars – quy tắc 6 chiếc lọ dành cho ai?

Phát triển những thói quen tốt sẽ giúp bạn sống một cuộc sống hạnh phúc hơn. Bất cứ ai cũng có thể áp dụng “quy tắc 6 chiếc lọ” tùy theo mức lương của mình; ngay cả khi họ không có thu nhập cao. Bạn có thể và nên điều chỉnh tỷ lệ trong mỗi lọ dựa trên độ tuổi; mục tiêu tài chính và những gì bạn cho là quan trọng trong cuộc sống. 

Hãy dành thời gian và tính toán dòng tiền của bạn. Đầu tiên, hãy viết ra số tiền bạn có mỗi tháng; và chia đều cho các tài khoản của bạn theo tỷ lệ trên. Sau đó bảo quản cẩn thận trong quản lý 6 chiếc lọ riêng biệt. Nếu không có đủ tiền để chia sẻ, bạn sẽ trở nên cay đắng và  tìm cách kiếm tiền để tăng thu nhập. 

Và cuối cùng, điều quan trọng nhất là bạn phải nghiêm túc. Và cam kết chia số tiền của mình thành 6 lọ trước khi chi tiêu mỗi tháng. Hãy bắt đầu xây dựng thói quen ngay bây giờ. Đừng chần chừ nữa và hãy bắt đầu lên kế hoạch cho tương lai của bạn. Để đạt được tự do tài chính cá nhân.

Vai trò của quy tắc 6 chiếc lọ trong quản lý tài chính 

Nhiều người thiếu kinh nghiệm hoặc không đủ năng lực trong việc quản lý tài chính của mình; khiến mục tiêu tự do tài chính ngày càng xa vời. Nguyên tắc quản lý 6 hũ tài chính hiện là nền tảng đơn giản và dễ đạt được nhất. 

  • Đảm bảo khả năng chi tiêu dựa trên  thu nhập thực tế.
  • Đảm bảo quỹ dự trữ, chi phí, tiết kiệm và đầu tư 
  • Đảm bảo an toàn tài chính cho gia đình bạn. Hạn chế rủi ro và chuẩn bị cho nhiều tình huống khác nhau. 
  • Tăng dòng tiền liên tục cho các mặt hàng cần thiết.  
  • Hạn chế, kiểm soát chặt chẽ nợ và hạn chế nợ xấu. 
  • Tạo cơ hội tốt nhất để liên tục phát triển sự giàu có của bạn và tạo ra dòng tiền thụ động. 
  • Nâng cao chất lượng cuộc sống.

Những lưu ý để áp dụng hiệu quả quy tắc 6 chiếc lọ

quản lý tài chính các nhân

Xem thêm: 5 Cách đầu tư với số tiền nhỏ hiệu quả mang về nhiều lợi ích nhất

Doanh nghiệp giữ chân khách hàng bằng hệ sinh thái NextX, ngoài ra:

NextX là một hệ thống CRM chuyên sâu và đáng chú ý cho doanh nghiệp. NextX luôn được nâng cấp và trang bị đầy đủ tính năng hiện đại. Đặc biệt, NextX được coi là phần mềm CRM, phần mềm chăm sóc khách hàng, phần mềm quản lý khách hàng, phần mềm quản lý kinh doanh, phần mềm quản lý hệ thống phân phối, phần mềm DMS, phần mềm giám sát nhân viên thị trường, phần mềm quản lý telesale, phần mềm tổng đài CSKH Call Center… hàng đầu cho các doanh nghiệp lớn, vừa. Điểm mạnh của NextX nằm ở việc có Mobile App tiện lợi và tích hợp đa kênh. Trong đó hệ sinh thái NextX cung cấp các giải pháp All-In-One, bao gồm NextX CRM, NextX bán hàng, NextX DMS, NextX Call và NextX Loyalty.

Nguyên tắc quản lý 6 hũ được nhiều người áp dụng rộng rãi. Và áp dụng như một công thức “thần thánh” để quản lý và cất giữ tiền bạc hiệu quả. Tuy nhiên, có người tận dụng được và có người không. Nếu bạn muốn áp dụng thành công quy tắc 6 chiếc lọ trong quản lý tài chính cá nhân thì những hướng dẫn sau đây sẽ rất hữu ích. 

Thói quen trong quy tắc quản lý 6 chiếc lọ

Tỷ lệ giữa việc quản lý quy tắc 6 chiếc lọ không quan trọng lắm. Mỗi người có thể điều chỉnh lãi suất tăng hoặc giảm 5% để đạt được mục tiêu tiết kiệm. Và đầu tư phù hợp nhất với hoàn cảnh và nhu cầu cá nhân. Đây là chìa khóa thành công của bất kỳ phương pháp quản lý tiền nào.

Lưu ý: Hãy luyện tập hàng ngày, phát triển thói quen để đạt được mục tiêu tiết kiệm và giữ tiền hàng tháng. 

Theo nguyên tắc chung, trong mọi trường hợp, bạn không thể sử dụng quỹ tiết kiệm dài hạn quỹ tiết kiệm dài hạn của mình trước khi quỹ hết hạn. Hãy sử dụng số tiền trong lọ đúng mục đích và chi tiêu hết trong tháng này để thúc đẩy tinh thần làm việc hiệu quả cũng như tiết kiệm và đầu tư. 

Tạo ra nguồn thu nhập thụ động

Bất kể công việc của bạn là gì hay bạn là ai. Việc tạo ra nguồn thu nhập thụ động là điều cần thiết để nhanh chóng đạt được các mục tiêu tài chính dài hạn của bạn. Bạn có thể sử dụng tiền từ quỹ quỹ tự do tài chính của mình để đầu tư vào các kênh như cổ phiếu, vàng và bất động sản. Hãy nhớ lựa chọn những kênh đầu tư an toàn để giảm thiểu rủi ro tài chính. Để lựa chọn giải pháp đầu tư tốt nhất nhằm đạt được lợi nhuận; bạn cần phân tích và tìm hiểu năng lực cũng như xu hướng thị trường của mình. 

Chăm sóc bản thân

Ngay cả khi bạn có những mục tiêu tài chính lớn và muốn nghỉ hưu ở tuổi 40. Đừng làm việc quá sức bằng cách cắt bỏ mọi hoạt động giải trí; chăm sóc tinh thần và chăm sóc sức khỏe. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng hết số tiền quỹ tự hưởng thụ của mình vào cuối tháng. Điều này sẽ giúp bạn bảo vệ tốt nhất cả tinh thần lẫn sức khỏe. Nâng cao hiệu quả công việc trong tháng tới. Nếu số dư quỹ tự hưởng thụ của bạn cạn nhanh hơn dự kiến. Hãy tập trung vào các cơ hội kiếm tiền hoặc phát triển.

Không ngừng phát triển tư duy và kỹ năng của bạn

Quan trọng đối với mọi người, bất kể họ quản lý 6 lọ tài chính của mình như thế nào. Phát triển các kỹ năng bổ sung bạn cần để hỗ trợ công việc của mình. Như việc đọc sách để nâng cao kiến ​​thức chuyên môn; phát triển ý tưởng mới và tham gia các khóa học. Với mục đích để có kiến ​​thức về đầu tư và kiếm tiền trực tuyến.

Tiết kiệm tiền không quá khó khăn và phức tạp nếu bạn biết  đúng phương pháp. Quy tắc 6 chiếc lọ là phương pháp cất giữ tiền thông minh dành cho mọi người, bất kể mức thu nhập của họ. Tin tức NextX hy vọng những trao đổi trên sẽ hữu ích với các bạn trẻ đang loay hoay tìm giải pháp tiết kiệm và giữ tiền hiệu quả.

Rate this post

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM