5 Bí quyết quản trị rủi ro tài chính hiệu quả mà doanh nghiệp cần biết

Quản trị rủi ro tài chính không chỉ là yếu tố bảo vệ công ty khỏi thua lỗ mà còn là cơ hội để tối ưu hóa hiệu quả hoạt động và định hình tương lai. Điều này giúp tạo nền tảng cho sự ổn định và phát triển bền vững. Đồng thời tạo dựng niềm tin với các cổ đông và đối tác. Chiến lược này không chỉ đánh giá và giảm thiểu rủi ro; mà còn nâng cao khả năng ứng phó với những biến động của thị trường. Và đưa công ty vào thế thuận lợi trong môi trường kinh doanh khó khăn. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng NextXPhần mềm quản lý KPI tìm hiểu ngay bạn nhé.

Quản trị rủi ro tài chính là gì?

rủi ro tài chính

Xem thêm: Bật mí 5 nguyên tắc quản trị tài chính cho doanh nghiệp hiệu quả

Doanh nghiệp giữ chân khách hàng bằng hệ sinh thái NextX, ngoài ra:

NextX là một hệ thống CRM chuyên sâu và đáng chú ý cho doanh nghiệp. NextX luôn được nâng cấp và trang bị đầy đủ tính năng hiện đại. Đặc biệt, NextX được coi là phần mềm CRM, phần mềm quản lý khách hàng, phần mềm quản lý kinh doanh, phần mềm quản lý hệ thống phân phối, phần mềm DMS,  phần mềm quản lý telesale,… hàng đầu cho các doanh nghiệp lớn, vừa. Điểm mạnh của NextX nằm ở việc có Mobile App tiện lợi và tích hợp đa kênh. Trong đó hệ sinh thái NextX cung cấp các giải pháp All-In-One, bao gồm NextX CRM, NextX bán hàng, NextX DMS, NextX Call và NextX Loyalty.

Quản trị rủi ro tài chính là quá trình xác định, đánh giá, kiểm soát và giảm thiểu rủi ro có thể ảnh hưởng đến hoạt động tài chính của một công ty. Rủi ro tài chính là một sự thay đổi có thể xảy ra trong tương lai và có thể có tác động tiêu cực đến tài chính của công ty. 

Công việc này không được thực hiện một lần mà liên tục trong suốt quá trình hoạt động của doanh nghiệp. Rủi ro tài chính có thể gây khó khăn cho việc duy trì hoạt động kinh doanh. Và có thể dẫn đến phá sản, hậu quả nghiêm trọng nhất. Vì vậy, doanh nghiệp cần chủ động quản trị rủi ro trong mọi tình huống. Quản trị rủi ro tài chính đóng vai trò quan trọng trong việc thực hiện chiến lược kinh doanh. Và có thể kiểm soát, điều chỉnh hoặc quản lý rủi ro trong doanh nghiệp để giảm thiểu tổn thất.

Những rủi ro tài chính thường gặp và giải pháp tối ưu

Rủi ro tài chính cũng có thể tồn tại nếu chính phủ không trả được nợ trái phiếu. Khi tham gia thị trường tài chính, nhà giao dịch có thể gặp phải nhiều loại rủi ro khác nhau. 

Rủi ro thị trường

Rủi ro do biến động giá của các tài sản tài chính. Như cổ phiếu, trái phiếu, tiền tệ và hàng hóa. Rủi ro thị trường có thể phát sinh vì nhiều lý do. Do những thay đổi về kinh tế, chính trị, thiên tai, v.v. 

Một giải pháp quản trị rủi ro tài chính khả thi là mua bảo hiểm tín dụng thương mại. Bảo hiểm này bảo hiểm rủi ro nợ khó đòi, khách hàng không thanh toán. Và đặc biệt hữu ích đối với những khách hàng mua hàng với số lượng lớn. Bằng cách bảo hiểm các giao dịch, doanh nghiệp có thể giảm thiểu rủi ro nợ khó đòi và tổng thiệt hại. Bảo hiểm thương mại cũng có ý nghĩa khi giao dịch với những khách hàng mới mà độ tin cậy thanh toán của họ chưa được chứng minh.

Rủi ro tín dụng 

 • Rủi ro khách hàng không thể đáp ứng nghĩa vụ trả nợ theo hợp đồng tín dụng. Rủi ro tín dụng có thể phát sinh vì nhiều lý do. Bao gồm cả việc khách hàng phá sản hoặc mất việc làm. 
 • Giải pháp quản lý rủi ro khả thi là mua bảo hiểm tín dụng thương mại. Bảo hiểm này bảo hiểm rủi ro nợ khó đòi, khách hàng không thanh toán. Và đặc biệt hữu ích đối với những khách hàng mua hàng với số lượng lớn. Bằng cách bảo hiểm các giao dịch, doanh nghiệp có thể giảm thiểu rủi ro nợ khó đòi và tổng thiệt hại. Bảo hiểm thương mại cũng có ý nghĩa khi giao dịch với những khách hàng mới; mà độ tin cậy thanh toán của họ chưa được chứng minh. 

Rủi ro thanh khoản

 • Đề cập đến rủi ro công ty không có đủ tiền mặt để đáp ứng nhu cầu thanh toán ngắn hạn. Rủi ro thanh khoản có thể phát sinh vì nhiều lý do. Bao gồm tốc độ tăng trưởng kinh doanh nhanh chóng, yêu cầu thanh toán tăng cao, v.v. 
 • Để quản lý những rủi ro tiềm ẩn: các công ty nên xem xét cẩn thận các hoạt động liên quan đến tiền mặt; và tác động của chúng trước khi đưa ra quyết định. Các doanh nghiệp cần quản lý dòng tiền của mình một cách khôn ngoan và có chiến lược. Điều này giúp doanh nghiệp tránh rơi vào tình thế bất lợi, khó trả nợ ngắn hạn.  

Rủi ro hoạt động

 • Rủi ro do sai sót trong quá trình sản xuất kinh doanh. Bao gồm các: Sai sót trong kế toán, quản lý hàng tồn kho… Rủi ro hoạt động có thể phát sinh do nhiều nguyên nhân. Ví dụ: nhân viên thiếu kinh nghiệm, máy móc, thiết bị hỏng hóc, v.v. 
 • Để khắc phục những rủi ro hoạt động, công ty phải sẵn sàng đối mặt với những rủi ro tiềm ẩn. Và tìm kiếm ý kiến ​​từ các chuyên gia bên ngoài để giảm thiểu rủi ro hoạt động. Cố vấn tài chính, thư ký công ty, luật sư, v.v. là những chuyên gia có thể giúp đàm phán và giảm thiểu rủi ro. Ví dụ, tìm kiếm lời khuyên pháp lý có thể  tránh được chi phí đáng kể so với kiện tụng.

Rủi ro pháp lý 

 • Là rủi ro do sự thay đổi của hệ thống pháp luật, quy định của chính phủ,… Rủi ro pháp lý có thể phát sinh do nhiều nguyên nhân. Bao gồm: khi một quốc gia ban hành các quy định mới, quy định mới, v.v. 
 • Để giảm thiểu rủi ro pháp lý trong quản trị rủi ro tài chính doanh nghiệp có thể thực hiện những biện pháp sau. Như thiết lập hợp đồng chặt chẽ, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, đầu tư vào an ninh thông tin, và mua bảo hiểm rủi ro. Quan trọng là thường xuyên đàm phán hợp đồng, đảm bảo minh bạch và công bằng trong các giao dịch. Đào tạo nhân sự về vấn đề pháp lý và hợp tác chặt chẽ với chuyên gia pháp lý là quan trọng. Để đảm bảo sự tuân thủ và chuẩn bị sẵn sàng cho kiểm tra pháp lý định kỳ. Quản trị rủi ro pháp lý đòi hỏi sự chủ động; sự hợp tác chặt chẽ giữa các bộ phận quản lý, tài chính, và pháp lý của doanh nghiệp.

Vai trò của quản trị rủi ro tài chính trong doanh nghiệp

vai trò của quản trị rủi ro tài chính

Xem thêm: 4 nguyên nhân dẫn đến rủi ro tín dụng của ngân hàng mà bạn nên

Tầm quan trọng của quản lý rủi ro không chỉ giúp doanh nghiệp hạn chế rủi ro tác động tiêu cực. Mà còn giúp doanh nghiệp xác định và tận dụng tối đa các cơ hội để đạt được mục tiêu tốt hơn; hay thậm chí có bước nhảy vọt mà còn là hỗ trợ họ. 

Cụ thể, những công ty có hệ thống quản lý rủi ro chuyên nghiệp có những ưu điểm sau: 

 • Tránh những tác động lớn từ biến động kinh tế và rủi ro bên ngoài. Đảm bảo hoạt động kinh doanh luôn ổn định, được kiểm soát. 
 • Giảm thiểu các nghĩa vụ pháp lý không cần thiết. 
 • Tạo một môi trường làm việc an toàn và đáng tin cậy cho nhân viên của bạn. 
 • Cải thiện sự an toàn tại nơi làm việc và bảo vệ nhân viên và khách hàng của bạn. 
 • Tạo sự khác biệt mang tính cạnh tranh trên thị trường.

Những tác động xấu của rủi ro tài chính

Rủi ro tài chính có thể tác động đáng kể đến doanh nghiệp và có những hậu quả xấu nếu không được quản trị rủi ro tài chính cẩn thận. Dưới đây là một số tác động xấu mà rủi ro tài chính có thể mang lại cho doanh nghiệp:

Mất mát lợi nhuận

Rủi ro tài chính như thay đổi tỷ giá, giảm giá trị tài sản hay thất thoát tài chính có thể dẫn đến mất lợi nhuận. Làm giảm khả năng sinh lời của doanh nghiệp.

Phá sản tài chính

Trong trường hợp rủi ro tài chính nghiêm trọng, doanh nghiệp có thể đối mặt với nguy cơ phá sản tài chính. Đặt ra thách thức lớn trong việc duy trì hoạt động kinh doanh.

Giảm giá trị cổ phiếu và tài sản

Cổ đông và nhà đầu tư có thể trải qua giảm giá trị cổ phiếu khi doanh nghiệp gặp rủi ro tài chính. Ảnh hưởng đến giá cổ phiếu và giá trị tài sản của doanh nghiệp.

Khó khăn trong việc vay vốn

Nguy cơ tài chính có thể làm tăng rủi ro về việc vay vốn. Đặt ra thách thức trong việc đảm bảo nguồn vốn để phục vụ hoạt động kinh doanh và đầu tư.

Giảm sức hút trong thị trường

Doanh nghiệp có thể mất đi sự tin cậy và uy tín trong mắt khách hàng và đối tác do tác động của rủi ro tài chính. Ảnh hưởng đến doanh số bán hàng và hợp tác kinh doanh.

Tăng chi phí vào gia vị

Đối mặt với rủi ro tài chính, doanh nghiệp có thể phải đối mặt với chi phí tăng cao khi phải thực hiện biện pháp. Để giảm thiểu rủi ro và tái cấu trúc tài chính.

Ảnh hưởng đến quản lý nhân sự

Khả năng chi trả lương, phúc lợi và các chính sách quản lý nhân sự có thể bị ảnh hưởng. Dẫn đến sự lo ngại và không chắc chắn trong đội ngũ nhân sự.

Khả năng đầu tư và phát triển bị hạn chế

Rủi ro tài chính có thể hạn chế khả năng đầu tư vào nghiên cứu phát triển, mở rộng kinh doanh, hoặc đầu tư vào các dự án mới.

Để giảm thiểu tác động xấu của rủi ro tài chính, doanh nghiệp cần thiết lập và duy trì các chiến lược quản trị rủi ro tài chính. Đồng thời duy trì sự linh hoạt và tính khả dụng tài chính.

Quy trình quản trị rủi ro tài chính chuyên nghiệp

quy trình quản lý rủi ro

Xem thêm: 4 lợi ích lớn khi tuân thủ pháp luật trong kinh doanh của doanh nghiệp

Quản trị rủi ro tài chính là một quá trình liên tục bao gồm các bước sau: 

Bước 1: Xác định rủi ro 

Bước đầu tiên trong quản lý rủi ro tài chính là xác định các loại rủi ro có thể xảy ra với công ty của bạn. Công ty nên phân tích môi trường kinh doanh; hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty để xác định các loại rủi ro có thể phát sinh.

Bước 2: Đánh giá rủi ro 

Sau khi xác định được các loại rủi ro, công ty phải đánh giá mức độ nghiêm trọng của từng loại rủi ro. Đánh giá rủi ro giúp công ty xác định  những rủi ro cần được ưu tiên xử lý. Mức độ nghiêm trọng của rủi ro được đánh giá dựa trên hai yếu tố chính: 

– Xác suất rủi ro: Rủi ro càng cao thì rủi ro càng nghiêm trọng. 

– Mức độ tác động của rủi ro: Mức độ tác động của rủi ro càng cao thì rủi ro càng nghiêm trọng. 

Bước 3: Kiểm soát rủi ro 

Các công ty phải xây dựng các biện pháp quản trị rủi ro tài chính để giảm thiểu tác động của rủi ro. Các biện pháp quản trị rủi ro tài chính có thể là biện pháp phòng ngừa, kiểm soát hoặc giảm thiểu.  

 • Biện pháp phòng ngừa: Các biện pháp sau đây có được thực hiện để ngăn chặn rủi ro xảy ra như:

Đa dạng hóa danh mục đầu tư của bạn để giảm thiểu rủi ro thị trường. 

Triển khai các biện pháp quản lý tín dụng nhằm giảm thiểu rủi ro tín dụng.  

Xây dựng kế hoạch dự trữ thanh khoản để giảm thiểu rủi ro thanh khoản. 

 • Hành động quản lý: Sau đây là các hành động được thực hiện để xác định và quản trị rủi ro tài chính khi chúng xảy ra: 

Xây dựng hệ thống báo cáo rủi ro để theo dõi tình hình rủi ro của công ty.

Xây dựng quy trình quản trị rủi ro tài chính khi rủi ro phát sinh. b

 • Giảm thiểu: Các biện pháp được thực hiện để giảm thiểu tác động của rủi ro nếu nó xảy ra như:

Mua bảo hiểm để giảm thiểu rủi ro về tài sản. 

Nâng cao hiệu quả tài chính của công ty bạn để giảm thiểu rủi ro thanh khoản.

Bước 4: Giám sát và cải tiến 

Quản trị rủi ro tài chính là một quá trình liên tục và phải được theo dõi và cải tiến thường xuyên. Các công ty nên thường xuyên theo dõi tình hình rủi ro của mình. Đánh giá hiệu quả của các biện pháp quản lý rủi ro và thực hiện các biện pháp điều chỉnh, bổ sung cần thiết.

Quản lý rủi ro tài chính luôn cần thiết trong hoạt động của bất kỳ doanh nghiệp nào. Quản lý rủi ro phù hợp giúp giảm thiểu tổn thất tài chính, tối ưu hóa lợi nhuận. Đảm bảo hoạt động kinh doanh hàng ngày suôn sẻ. Một kế hoạch quản lý rủi ro toàn diện có thể giúp bạn lường trước các vấn đề trong tương lai. Như thanh toán trễ và vỡ nợ, cũng như những thăng trầm thường gặp trong chu kỳ kinh doanh. Theo dõi tin tức NextX để cập nhật thêm thông tin hữu ích bạn nhé.

Rate this post

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM