Nguyên lý thùng gỗ: Bài học về phát triển bản thân và đội nhóm

nguyên lý thùng gỗ-bài học về sự phát triển

Đã bao giờ bạn thấy một chiếc thùng gỗ dùng để đựng nước hay chưa, nó được ghép từ rất nhiều những mảnh gỗ khác nhau và lượng nước trong thùng sẽ được quyết định bởi chiều cao của những thanh gỗ. Tìm hiểu về nguyên lý thùng gỗ trong bài viết dưới đây của NextXPhần mềm quản lý nhân sự. Để cập nhật thêm những thông tin hay trong Trang tin NextX  cùng tìm hiểu thêm!

Nguyên lý thùng gỗ

Nguyên lý thùng gỗ

Xem thêm: Khiêm tốn không đơn giản chỉ là sự nhường nhịn!

Doanh nghiệp giữ chân khách hàng bằng hệ sinh thái NextX, ngoài ra: 

NextX là một hệ thống CRM chuyên sâu và đáng chú ý cho doanh nghiệp. NextX luôn được nâng cấp và trang bị đầy đủ tính năng hiện đại. Đặc biệt, NextX được coi là phần mềm CRM, phần mềm chăm sóc khách hàng, phần mềm quản lý khách hàng, phần mềm quản lý kinh doanh, phần mềm quản lý hệ thống phân phối, phần mềm DMS, phần mềm giám sát nhân viên thị trường, phần mềm quản lý telesale, phần mềm tổng đài CSKH Call Center… hàng đầu cho các doanh nghiệp lớn, vừa. Điểm mạnh của NextX nằm ở việc có Mobile App tiện lợi và tích hợp đa kênh. Trong đó hệ sinh thái NextX cung cấp các giải pháp All-In-One, bao gồm NextX CRM, NextX bán hàng, NextX DMS, NextX Call và NextX Loyalty.

Nếu chiếc thùng được ghép lại bởi 15 thanh gỗ, trong đó có 14 thanh gỗ dài và 1 thanh còn lại thì rất ngắn, lượng nước thùng đựng được chỉ cao bằng thanh gỗ ngắn mà thôi, 14 thanh gỗ dài còn lại không thể quyết định. Do đó, thanh gỗ ngắn lập tức trở thành khuyết điểm của chiếc thùng, muốn đựng nhiều nước hơn thì phải nối dài nó hoặc thay thanh gỗ ngắn bằng thanh dài hơn. Nghe có vẻ thật phiền phức phải không vì chiếc thùng được ghép từ rất nhiều thanh gỗ, mà chỉ một thanh gỗ ngắn hơn, những thanh còn lại có dài mấy cũng chẳng thêm được lợi ích gì.

Nguyên lý này chính là muốn nói về việc phát triển con người, dù cho bản thân họ có rất nhiều điểm mạnh như 14 thanh gỗ dài, nhưng chỉ cần có một điểm yếu giống như thanh gỗ ngắn thì lập tức nó sẽ trở thành điểm giới hạn cho sự phát triển của bạn, trở thành điểm yếu có thể đánh bại bạn bất cứ lúc nào.

Truyền thuyết “Gót chân Achilles”

gót chân achilles

Xem thêm Top 7 thói quen trở nên thành đạt của các bạn trẻ

Ngoài nguyên lý về chiếc thùng gỗ, có bao giờ bạn nghe nói về chiếc “Gót chân Achilles” chưa, nó được dùng để nói về điểm yếu chí mạng của bản thân con người. Dẫu biết chẳng có một ai trên đời này là hoàn hảo cả, nhưng khi bạn có những điểm yếu nghiêm trọng, bạn không thể làm ngơ nó được. Muốn bản thân mình phát triển, mạnh mẽ, bạn buộc phải tìm cách khắc phục cái thanh gỗ ngắn của chính mình.

Tìm được thanh gỗ ngắn của chiếc thùng thì đơn giản chứ mà để tìm hết những điểm yếu của bản thân lại không dễ dàng đến thế. Có thể bạn không chỉ có một yếu điểm, lý do của nó lại có thể tới từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Ví dụ như bình thường gặp người quen, bạn bè, bạn có vẻ giao tiếp khá tốt nhưng trước người lạ bạn ngay lập tức bộc lộ khả năng giao tiếp kém cỏi của mình, hoặc đôi khi bạn còn chẳng nhận ra mình đang quá tự tin, dẫn tới việc hành động sai lầm… Đó mới là vấn đề mấu chốt, khiến bạn lầm tưởng mình đang rất tốt mà bỏ qua khuyết điểm. Lâu ngày, những vấn đề sẽ ngày càng trầm trọng, ảnh hưởng tới khả năng phát triển của bạn.

Nhưng tất nhiên, nếu bạn muốn, nhất định sẽ có cách khắc phục được điều này.

nguyên lý thùng gỗ, bài học về sự phát triển (2)Xem thêm Tuổi trẻ sinh ra chúng ta cần làm những gì?

Như thùng gỗ, bạn có thể lựa chọn nối dài hoặc thay thế thanh gỗ ngắn bằng thanh dài hơn. Còn với bản thân bạn, bạn phải tìm ra nó, sau đó lên kế hoạch để thay đổi nó. Ví dụ như muốn khắc phục sự nhút nhát, sợ giao tiếp, bạn có thể tham gia một chương trình huấn luyện, sau đó tập giao tiếp, nói chuyện, lắng nghe thật nhiều, trước mắt là với những người thân của mình đã, sau đó sẽ tiến tới người lạ.

Mấu chốt nằm ở việc bạn có nhận diện được điểm yếu của mình không và thái độ của bạn với nó như thế nào. Hãy cố gắng biến nó trở nên bình thường hoặc tốt hơn nữa thì hãy biến nó thành sở trường. Đừng để chỉ vì một thanh gỗ ngắn mà những thanh gỗ dài còn lại không thể tận dụng được hết, như vậy thì rất lãng phí.

Hãy cố gắng phát triển bản thân, hoàn thiện mình từng ngày, từng ngày một.

Hãy cố gắng khắc phục những khuyết điểm bên cạnh việc phát huy sở trường, làm giảm sức ảnh hưởng tiêu cực của nó lại. Đừng để vì một vấn đề nhỏ kìm hãm bản thân mình, để cả đời sống trong tầm thường, mãi mãi không tốt hơn được. Hãy kỷ luật phát triển bản thân cho chính mình để luôn phát triển trong mỗi giai đoạn cuộc đời.

Nguồn: Trần Cường PRBS

Bài viết liên quan: Đằng sau sự ưu tú chính là bài học về kỷ luật và sự khổ luyện

Rate this post

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM