Lý thuyết 6 nan hoa và cuộc sống cân bằng thế nào cho hiệu quả

Các bánh xe là bộ phận chính của chiếc xe đạp, những chiếc nan hoa tỏa ra từ trục cho tới vành. Nếu các nan hoa đầy đủ và đúng vị trí, bánh xe sẽ vận hành trơn tru. Ngược lại, chỉ cần thiếu bất kỳ một nan hoa nào, bánh xe có thể bị méo và không lăn bánh bình thường được nữa.Lý thuyết 6 nan hoa và cuộc sống cân bằng thế nào cho hiệu quả
Hãy tưởng tượng cuộc sống là một bánh xe với 6 nan hoa:
1. Cơ thể: Tình trạng của cơ thể, bao gồm cả chế độ ăn uống, sức bền bỉ, sức mạnh và sự phục hồi.
2. Tâm trí: Khả năng tập trung, nghỉ ngơi và tiếp thu kiến thức.
3. Tình yêu thương: Mối quan hệ của bạn với gia đình, bạn bè, con cái và người bạn đời thân thiết.
4. Công việc: Trong thâm tâm bạn hài lòng bao nhiêu với công việc, và bạn có thu nhập bao nhiêu với sự nghiệp của mình.
5. Tiền: Bạn làm gì với số tiền có được.
6. Giải trí: Bản thân bạn có thể tự giải trí đến mức nào.

Lý thuyết 6 nan hoa và cuộc sống cân bằng thế nào cho hiệu quả
Nếu mất đi một trong số 6 nan đó, cuộc sống vẫn có thể tiếp diễn. Tuy vậy, nếu nhiều nan cùng hỏng, bánh xe cuộc sống chắc chắn sẽ gặp vấn đề.
Khác những lý thuyết khác về cuộc sống, lý thuyết 6 nan hoa không dạy ta cách trở nên thành công. Nó hướng dẫn cách để có một cuộc sống tối ưu và cân bằng, chứ không dạy cách trở thành người giỏi nhất, cũng không dạy đánh đổi những yếu tố nhất định trong cuộc đời chỉ để lấy thành công trong sự nghiệp.
Vậy làm thế nào để sử dụng lý thuyết này hiệu quả nhất?
Một điều dễ nhận thấy là mọi nan hoa trong lý thuyết đều quan trọng như nhau. Ta không thể nói rằng công việc quan trọng hơn bản thân. Nếu ta hời hợt trong chăm sóc cơ thể, công việc rồi cũng sẽ bị ảnh hưởng. Bởi vì trong cuộc sống, mọi yếu tố đều kết nối với nhau. Nếu một phần bị bỏ bê, bạn sẽ phải lãnh hậu quả về lâu về dài.
Giống như bánh xe đạp luôn cần có đủ các nan hoa. Đôi khi một vài nan hoa bị sai lệch có thể khiến hành trình trở nên rất mạo hiểm. Nếu không có va chạm, mọi thứ đều ổn. Nhưng một lần, tôi nhớ có một nan hoa bị hỏng và vài cái bị lỏng lẻo. Tôi cố gắng đạp xe lên vỉa hè và ngay khi bánh xe của tôi chạm vào lề đường, nó bị móp và gần như muốn sập xuống. Sau đó, tôi không thể tiếp tục sử dụng chiếc xe nữa.

Lý thuyết 6 nan hoa và cuộc sống cân bằng thế nào cho hiệu quả
Lý thuyết 6 nan hoa cũng hoạt động như vậy. Giả sử bạn tạm thời bỏ qua “nan hoa” cơ thể và không luyện tập thể lực. Có thể bạn sẽ không gặp vấn đề gì trong một thời gian ngắn. Nhưng nếu bạn tiếp tục bỏ bê trong một thời gian dài, những chấn thương, bệnh tật và mệt mỏi sẽ xảy đến thường xuyên hơn.
Hãy cân bằng năng lượng, không phải thời gian
Thách thức lớn nhất để sống một cuộc sống tối ưu là bạn phải phân chia được bao nhiêu thời gian cho tất cả các lĩnh vực trong cuộc sống. Có người cho rằng phải phân bổ đều thời gian, nhưng điều này là bất khả thi và chắc chắn sẽ dẫn đến sự thất bại.
Hãy nhớ rằng, tất cả các nan hoa đều quan trọng như nhau. Công việc cũng quan trọng như tình cảm. Và như vậy, để đạt được trạng thái cân bằng trong cuộc sống, thứ bạn cần chia đều là năng lượng cho tất cả các nan hoa đó (chứ không phải thời gian).
Hầu hết chúng ta chỉ muốn dành năng lượng cho một lĩnh vực nhất định trong cuộc sống. Việc đó giống như đi xe đạp bị thiếu nan hoa vậy. Nó có thể vẫn có tác dụng, nhưng rất rủi ro. Tức là, khi dành nhiều năng lượng hơn cho công việc, bạn có thể không còn gì để dành cho tăng cường sức khỏe cơ thể, và sẽ dẫn đến những hậu quả nhất định.

Lý thuyết 6 nan hoa và cuộc sống cân bằng thế nào cho hiệu quả
Ví dụ:
Về tiền bạc, mỗi ngày tôi luôn có ý thức tôn trọng tiền của mình, không lãng phí nó. Tôi cũng không mơ có nhiều tiền như tỷ phú. Tôi chỉ xem nó như một công cụ. Khi từng thấy ai đó lái một chiếc xe hơi sang trọng, tôi đã nghĩ: “Mình muốn kiếm nhiều tiền hơn để có thể mua một chiếc xe như vậy.” Nhưng rồi tôi nhận ra rằng mọi thứ đều có cái giá của nó. Và tôi không sẵn sàng hy sinh những “nan hoa” khác của mình để có thể “thành công” theo kiểu như vậy. Ai cũng có quyền lựa chọn mà.
Lý thuyết 6 nan hoa có thể không giúp bạn trở thành người giỏi nhất thế giới, và thực tế cũng có tới 99% mọi người không mong muốn điều đó, bởi ta chỉ mong muốn sống một cuộc sống tốt đẹp – một cuộc sống đầy đủ với 6 nan hoa hoạt động trơn tru mà thôi.
Nguồn: Sưu tầm 

Có thể bạn quan tâm:

Phần mềm CRM cho giáo dục đào tạo

Hệ thống CRM cho ngành giáo dục, đào tạo

Phần mềm CRM cho trung tâm ngoại ngữ

Bài viết liên quan Muốn thành công trong sự nghiệp phải bồi dưỡng 8 chữ niệm!

Rate this post

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM