Lựa chọn con tim hay theo lí trí – lựa chọn nào là tốt hơn cho cuộc sống

Đôi khi chúng ta có những hành động theo trực giác, lựa chọn theo sự mách bảo của trái tim (hoặc là “bản năng”). Điều này nghe tưởng là hão huyền. Nhưng theo trải nghiệm cá nhân, hiểu sai về bản thân, chạy theo định nghĩa của người khác để quản trị … mới là hão huyền! Còn để tim mình dẫn hướng là thực tế nhất

lựa chọn

Nay nghe lại bài phát biểu khai mạc được xem nhiều nhất trong lịch sử – bài phát biểu của Steve Jobs tại Đại Học Stanford thì nhận thấy cả ba câu chuyện tuyệt vời của ông đều xoay quanh việc đề cao lựa chọn sống theo trực giác, sự mách bảo của trái tim.

Trích lại các thông điệp chính của Jobs để các bạn đọc và ngẫm nhé:

Câu chuyện 1: Sự kết nối của những dấu chấm (những sự kiện chúng ta trải qua)

Bằng cách nào đó các sự kiện trong quá khứ và hiện tại luôn kết nối với nhau trong tương lai, nhưng bạn không nhận ra khi nhìn về tương lai, bạn chỉ nhìn ra khi nhìn lại. Do đó, tin rằng các mốc sự kiện sẽ liên kết thành con đường bạn đi, sẽ giúp theo đuổi những gì trái tim mách bảo, cách tiếp cận này chưa bao giờ làm tôi thất vọng, và nó đã tạo nên tất cả sự khác biệt trong cuộc đời tôi.

Câu chuyện 2: Tình yêu và sự mất mát

lựa chọn

 

Bài viết liên quan Câu chuyện của chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan

Khi bị Apple sa thải, làm thế nào mà bạn lại có thể bị sa thải tại công ty mình đã khởi sự!

Có thể trong nhiều tháng trời, bạn không biết làm gì. Bản thân tôi là một thất bại ê chề và bạn đã dự định rời khỏi thung lũng. Nhưng có điều gì đó, rất từ từ đã ló dạng trong bản thân – bạn vẫn còn yêu những gì mình đã làm – bị sa thải khỏi Apple cuối cùng cũng không thay đổi điều đó. Bạn bị từ chối, nhưng bạn vẫn tiếp tục yêu, và giờ lựa chọn làm lại từ đầu.

Có lẽ bạn không nhận ra lúc đó, nhưng hóa ra, việc bị đuổi khỏi Apple lại là điều tốt nhất đã xảy ra. Thay thế cho áp lực buộc phải thành công là tinh thần nhẹ nhõm khi bắt đầu lại từ đầu và không còn chắc chắn về mọi thứ. Nó giải phóng con người bạn để từ đó bạn bước vào một trong những giai đoạn sáng tạo nhất của cuộc đời.

Công việc sẽ chiếm phần lớn cuộc đời bạn, và cách duy nhất để thực sự hài lòng với bản thân, là coi những điều bạn tin tưởng là công việc tuyệt vời. Và cách duy nhất để làm một công việc tuyệt vời là yêu những gì bạn làm. Nếu bạn chưa nhận ra lựa chọn của mình, hãy tiếp tục tìm kiếm nó, không ngừng nghỉ. Khi thực hiện bằng tất cả trái tim mình, bạn sẽ biết khi nào tìm được nó. Vậy nên hãy tiếp tục tìm kiếm, đừng thỏa hiệp.

Câu chuyện 3: Cái chết

lựa chọn

Trong suốt nhiều năm qua, đã bao giờ bạn tự hỏi: “Nếu hôm nay là ngày cuối cùng của cuộc đời, mình có muốn làm những gì mình dự định làm hôm nay?” Và bất cứ khi nào câu trả lời là “Không” kéo dài trong nhiều ngày, lúc đó bạn biết rằng bản thân cần thay đổi.

Luôn nghĩ rằng mình sẽ chết sớm là điều quan trọng nhất giúp tôi có những quyết định quan trọng trong cuộc đời. Bởi hầu hết mọi thứ – từ những dự định, lòng tự hào cho đến nỗi sợ hãi trước tủi hổ hoặc thất vọng – tất cả sẽ biến mất khi bạn đối mặt với cái chết, và chỉ còn lại điều gì thực sự quan trọng. Bạn đã “naked- trần truồng” (chẳng còn gì để mất), thì không có lý nào lại không đi theo tiếng nói của trái tim.

Đừng để những quan điểm của người khác gây nhiễu và lấn át tiếng nói từ bên trong bạn. Điều quan trọng nhất là có can đảm để theo trái tim và trực giác của mình. Chúng biết bạn thực sự muốn trở thành gì. Mọi thứ khác đều chỉ là thứ yếu.

Hãy khát khao và hãy dại khờ!

Nguồn: Sưu tầm

Có thể bạn quan tâm:

Hệ thống crm chỉnh sửa may đo theo yêu cầu

Phần mềm crm chỉnh sửa theo yêu cầu

 

Rate this post

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM