Lợi suất trái phiếu là gì? Chiến lược đầu tư tối đa hóa lợi nhuận

Trái phiếu là một lựa chọn đầu tư phổ biến cho bất cứ ai đang tìm kiếm một nguồn thu nhập ổn định. Tuy nhiên, việc hiểu được lợi suất trái phiếu có thể là thách thức đối với nhiều nhà đầu tư. Trong bài viết này, cùng NextXPhần mềm quản lý kinh doanh tìm hiểu thêm về lợi suất trái phiếu và tác động của chúng đến quyết định đầu tư.  

Trái phiếu là gì?

lợi suất trái phiếu là gì

Xem thêm: 6 Cách xác định thời điểm để mua cổ phiếu với hiệu suất tốt nhất

Trái phiếu là chứng khoán xác nhận nghĩa vụ nợ của nhà nước hoặc công ty đối với khách hàng nắm giữ. Chúng thường có kỳ hạn từ một năm trở lên và được chào bán trên thị trường từ 100.000 đồng đến bội số 100.000 đồng. 

Có nhiều loại trái phiếu  khác nhau. Tùy thuộc vào loại hình và số tiền đầu tư, chúng có thể được chia thành các loại cụ thể. Chẳng hạn như:  

 • Trái phiếu chuyển đổi. Đây là loại trái phiếu do công ty đại chúng phát hành. Chúng có thể được chuyển đổi thành cổ phiếu phổ thông của chính tổ chức phát hành. Đồng thời, áp dụng các điều khoản và điều kiện quy định tại phương án phát hành trái phiếu.  
 • Trái phiếu có bảo đảm. Là loại trái phiếu được đảm bảo thanh toán toàn bộ hoặc một phần lãi. Khi đáo hạn và sử dụng tài sản của tổ chức phát hành hoặc tài sản của bên thứ ba. Với điều kiện phải tuân thủ nguyên tắc tố tụng khi thực hiện thanh toán; hoặc việc thanh toán đó phải được đảm bảo theo quy định của pháp luật.   
 • Trái phiếu chứng quyền. Đây là trái phiếu bảo đảm do các công ty phát hành. Loại trái phiếu này cho phép người nắm giữ chứng quyền mua một số cổ phiếu phổ thông của tổ chức phát hành. Với điều kiện đáp ứng các điều kiện nêu trong phương án phát hành trái phiếu.

Lợi suất trái phiếu là gì?

Lợi suất trái phiếu phản ánh lợi nhuận mà nhà đầu tư nhận được trên mệnh giá trái phiếu. Có hai loại lãi suất trái phiếu: lãi suất danh nghĩa và lãi suất thực. 

Lợi suất danh nghĩa là  lãi suất được ấn định cho một trái phiếu. Ví dụ: bạn mua trái phiếu có mệnh giá 2.000.000 đồng và  nhận lãi 100.000 đồng/năm. Khi đó công suất danh nghĩa  là: 100.000/2.000.000 = 5%  

Tuy nhiên, tiền thường mất giá trị theo thời gian do ảnh hưởng của lạm phát. Vì vậy, có một loại hiệu suất khác được định nghĩa là hiệu suất thực sự. Nó phản ánh mức lãi suất mà nhà đầu tư nhận được sau khi  trừ đi ảnh hưởng của lạm phát. 

Lợi suất trái phiếu được tính bằng lãi suất coupon chia cho giá trái phiếu theo đơn vị %/năm. Phản ánh lợi nhuận mà nhà đầu tư mong đợi nhận được từ việc mua một trái phiếu cụ thể.

Một số loại lợi suất trái phiếu hiện nay

Ngoài khái niệm lãi suất trái phiếu là gì, các loại lãi suất trái phiếu hiện tại là một câu hỏi mà mọi nhà đầu tư hoặc khách hàng đều quan tâm. Dưới đây là một số loại lợi suất trái phiếu phổ biến:

 • Lãi suất trái phiếu. Đây là lợi tức đầu tư mà nhà đầu tư mong đợi dựa trên lãi suất trái phiếu phát hành. Đồng thời, đây cũng là khoản trả lãi hàng năm. Được biểu thị bằng phần trăm mệnh giá trái phiếu. Lợi tức hiện tại được tính bằng cách chia khoản thanh toán lãi hàng năm của trái phiếu cho giá thị trường hiện tại của nó.  
 • Lợi tức đáo hạn. Đây là tổng lợi nhuận đầu tư mà nhà đầu tư mong đợi; nếu họ giữ trái phiếu đến ngày đáo hạn. Đây là khoản lợi nhuận không chỉ tính đến lãi  trái phiếu mà còn tính cả lãi hoặc lỗ vốn. Có thể xảy ra khi có những thay đổi trên thị trường trái phiếu.

Cách tính lợi suất trái phiếu

Công thức tính lãi suất  trái phiếu:  

Lãi suất trái phiếu = Lãi suất hàng năm / Giá trái phiếu 

Giả sử bạn mua một trái phiếu với giá một tỷ, bạn nhận lãi hàng tháng, cả năm là 100 triệu/năm. Nếu không bán trái phiếu trước ngày đáo hạn; bạn sẽ nhận được lãi coupon 100 triệu/năm trong thời hạn 5 năm; và 1 tỷ khi đáo hạn từ tổ chức phát hành trái phiếu. Tại thời điểm này, lãi suất trái phiếu là 100.000.000/1.000.000.000 = 10%.  

Nếu bán trước thời hạn sẽ không nhận được đủ tỷ. Lý do cho điều này là  giá trái phiếu thay đổi hàng ngày. Nếu giá trái phiếu tại thời điểm bán thấp hơn giá mua ban đầu; thì bạn đang bán trái phiếu của mình thấp hơn mệnh giá. Đây được gọi là giảm giá. Nếu giá trái phiếu tại thời điểm đó là 1,2 tỷ; bạn bán trái phiếu của mình bằng mệnh giá và thu về khoản thặng dư (phần bù).  

Dù bạn chọn mức giá nào thì tiền lãi bạn nhận được mỗi năm sẽ không thay đổi (100 triệu/năm). Nhưng lãi suất trái phiếu sẽ khác nhau. Ví dụ bạn bán với giá 800 triệu thì lãi suất trái phiếu là 100 triệu/800 triệu = 12,5%. Nếu bán với giá 1,2 tỷ thì lãi 100 triệu/1,2 tỷ = 8,33%.

Yếu tố tác động đến lợi suất trái phiếu

Lợi suất trái phiếu thông thường bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố. Đặc biệt là lãi suất, rủi ro tín dụng, lạm phát và điều kiện thị trường. 

 • Hệ số lãi suất. Khi lãi suất thị trường tăng, giá trái phiếu giảm, khiến lãi suất trái phiếu tăng. Ngược lại, khi lãi suất giảm, giá trái phiếu tăng; khiến lãi suất trái phiếu giảm.  
 • Các yếu tố ảnh hưởng đến giá trái phiếu. Hai yếu tố này có mối quan hệ nghịch đảo với nhau. Điều này xảy ra khi giá trái phiếu tăng; lợi suất giảm và dịch chuyển theo hướng ngược lại.  
 • Yếu tố  rủi ro tín dụng. Tại thời điểm rủi ro tín dụng xảy ra, tổ chức phát hành trái phiếu không có khả năng thanh toán các khoản.  Như lãi, trả nợ và lãi suất trái phiếu. Ngoài ra, rủi ro tín dụng cao dẫn đến lợi suất  trái phiếu cao hơn.  
 • Yếu tố  lạm phát. Một khi lạm phát thị trường xảy ra, nó sẽ có tác động đáng kể đến lợi suất trái phiếu. Bởi nó làm giảm sức mua  tương lai của nhà đầu tư trái phiếu. 
 • Yếu tố với điều kiện thị trường. Khi thị trường có sự mất cân đối giữa cung và cầu. Cụ thể: sức mua thấp và doanh số bán hàng cao hoặc mua hàng nhiều; nhưng không có doanh số bán hàng. Điều này góp phần tác động lên lợi suất trái phiếu.
 • Yếu tố giá trị tiền tệ. Yếu tố này ảnh hưởng đến thị trường ngoại hối; gây ra biến động về lợi suất trái phiếu.  
 • Yếu tố tín dụng. Các tổ chức phát hành trái phiếu Chính phủ và doanh nghiệp sẽ là yếu tố uy tín trong việc đánh giá lợi suất trái phiếu. Đặc biệt, sự ổn định của tổ chức phát hành cần được tính đến khi đưa ra lựa chọn.

Những rủi ro trái phiếu phổ biến khi đầu 

rủi ro trái phiêu

Xem thêm: Đầu tư cổ phiếu là gì? 5 bước đầu tư an toàn cho người mới bắt đầu

Mặc dù trái phiếu doanh nghiệp được coi là khoản đầu tư an toàn với lợi nhuận ổn định so với các hình thức và kênh đầu tư khác. Bên cạnh đó cũng sẽ có những rủi ro trái phiếu nhất định. Dưới đây là những rủi ro có thể gặp phải khi đầu tư trái phiếu:

Rủi ro lãi suất 

Luôn có mối quan hệ nghịch đảo trong lãi suất và giá trái phiếu. Khi lãi suất giảm, các nhà đầu tư cố gắng đạt được hoặc chốt được mức lợi nhuận cao nhất càng lâu càng tốt. Bạn nhận được tiền lãi từ trái phiếu có lãi suất cao hơn giá thị trường hiện tại. Cầu tăng dẫn đến  giá trái phiếu tăng. Ngược lại, nếu lãi suất hiện hành tăng lên, các nhà đầu tư đương nhiên sẽ từ bỏ  trái phiếu lãi suất thấp. Điều này sẽ khiến giá trái phiếu giảm.  

Rủi ro không hiểu biết đầy đủ về hoạt động kinh doanh

Rủi ro lớn nhất đối với nhà đầu tư trái phiếu là sở hữu trái phiếu của các công ty đang gặp khó khăn. Nhiều công ty phát hành trái phiếu để huy động tiền. Công ty huy động vốn cuối cùng bị phá sản, không có khả năng trả gốc và lãi cho nhà đầu tư. Đây là rủi ro lớn nhất mà nhà đầu tư phải đối mặt khi đầu tư vào trái phiếu; mà không hiểu rõ về cách thức hoạt động của giao dịch. Tuy nhiên, trong trường hợp công ty giải thể hoặc phá sản; công ty phải ưu tiên quyết định của người sở hữu trái phiếu (người mua trái phiếu); tiếp theo là cổ đông, phiếu biểu quyết và ban điều hành.

Rủi ro tái đầu tư lợi suất trái phiếu

Rủi ro mà nhà đầu tư có thể gặp phải khi tái đầu tư là nhà đầu tư nhận được tiền; nhưng không thể  đầu tư chúng với lãi suất như ban đầu. Đây là một định dạng rất phổ biến đối với một số loại trái phiếu doanh nghiệp. Nhà đầu tư nên lưu ý điều này khi mua. 

Rủi ro thanh khoản

Rủi ro thanh khoản xảy ra khi giá cả biến động khó lường. Và nhà đầu tư không thể bán trái phiếu đang nắm giữ. Tuy nhiên, chỉ đến khi đáo hạn, nhà đầu tư trái phiếu mới có thể nhận lại vốn được đầu tư từ công ty. 

Rủi ro lạm phát

Lạm phát được hiểu là sự mất giá trị và mất sự cân bằng của đồng tiền trên thị trường. Do vậy mà trường hợp dễ hiểu có thể xảy ra là: bạn cho vay A đồng tiền; sau một số năm bạn nhận lại được B đồng tiền. Điều đáng nói là tại thời điểm này, đồng tiền B đã bị mất giá. Tức đồng tiền B< đồng tiền A. Khi đó sau một số năm, bạn chưa kiếm được đồng lợi nhuận mà còn bị mất một phần tiền do nguy cơ lạm phát.

Những chiến lược đầu tư tập trung vào lợi suất trái phiếu bạn có thể tham khảo

chiến lược đầu tư trái phiếu

Xem thêm: Tổng hợp kiến thức về cổ tức khi đầu tư cổ phiếu nhà đầu tư cần biết

Thông tin về lợi suất trái phiếu là cần thiết, nhưng để tăng cơ hội chiến thắng thì chiến lược là vô cùng quan trọng. Khi đầu tư trái phiếu có rất nhiều cơ hội để đầu tư. Dưới đây là một số chiến lược cơ bản bạn có thể sử dụng khi đầu tư dựa trên lãi suất trái phiếu.

Chiến lược định hướng thu nhập  

Mục tiêu chính của chiến lược này là đầu tư vào trái phiếu để tạo nguồn thu nhập ổn định. Đây là chiến lược được nhiều nhà đầu tư lựa chọn để tăng thu nhập. 

Chiến lược bảo toàn vốn

Là chiến lược được coi là an toàn khi đầu tư dựa trên lãi suất trái phiếu. Với chiến lược này, các nhà đầu tư tập trung vào trái phiếu có lãi suất thấp hơn. Nhưng rủi ro vỡ nợ thấp hơn để bảo vệ vốn của mình.  

Chiến lược đầu tư bậc thang

Đây là chiến lược đầu tư với các kỳ hạn khác nhau. Nhằm mục đích đa dạng hóa nhà đầu tư trái phiếu. Chiến lược này cho phép các nhà đầu tư trì hoãn đầu tư trái phiếu do có kỳ hạn khác nhau. Giúp nhà đầu tư sử dụng vốn dàn trải trong nhiều kỳ một cách linh hoạt hơn. 

Ngoài ra, chiến lược ruộng bậc thang giúp nhà đầu tư lựa chọn trái phiếu có kỳ hạn và lãi suất khác nhau để tăng lợi nhuận. 

Chiến lược đầu tư trái phiếu Barbell  

Đây là chiến lược đầu tư bao gồm nắm giữ trái phiếu ngắn hạn và trái phiếu siêu dài. Chiến lược này sẽ giúp nhà đầu tư nắm bắt được những cơ hội trái phiếu tốt nhất trong ngắn hạn và dài hạn. Về lâu dài, trái phiếu sẽ mang lại lợi nhuận cao. Trái phiếu ngắn hạn mang lại tính thanh khoản linh hoạt; thời gian đáo hạn ngắn, cho phép các nhà đầu tư tái đầu tư. 

Chiến lược đầu tư trái phiếu Bullet 

Chiến lược này rất phù hợp với những nhà đầu tư cần một lượng vốn nhất định trong tương lai. Nhà đầu tư bắt đầu bằng cách mua tất cả các trái phiếu đáo hạn cùng một lúc. 

Từ đó sẽ giúp nhà đầu tư đa dạng hóa rủi ro và giảm thiểu biến động  lãi suất. Tuy nhiên, vẫn tiềm ẩn rủi ro lãi suất sẽ giảm khi mua trái phiếu. Vì vậy, nhà đầu tư nên theo dõi  thị trường lãi suất thường xuyên để có quyết định đúng đắn khi mua vào.

Một số thông tin trên về lợi suất trái phiếu đã giúp bạn có được cái nhìn tổng quát và đa dạng hơn về lĩnh vực này. Thị trường trái phiếu luôn mang đến những cơ hội và thách thức cho các nhà đầu tư. Vì vậy, hãy tìm hiểu kỹ cách trở thành nhà đầu tư thông minh và kiếm được lợi nhuận lớn. Bài viết được chia sẻ bởi tin tức NextX.

 

Rate this post

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM