4 điều đặc biệt tìm hiểu về Lễ Vu Lan báo hiếu mà bạn cần phải biết

Một truyền thống đầy ý nghĩa và cao đẹp, biết ơn đến những người thân yêu đã sinh ra ta mà các nước Á Đông nhớ đến ngày đặc biệt này. Lễ Vu Lan là một trong những ngày trong năm bạn cần phải nhớ. Tục ngữ có câu “ công cha như núi Thái Sơn”, “nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra”. Những lúc như thế này, chúng ta cần phải nhớ về gia đình, những người thân yêu của mình. Những người không còn trên thế gian đang ở thế giới bên kia chịu nghiệp của mình đã tạo.

Luôn phải có niềm tin và luôn cầu mong cho họ được yên vui, mạnh khoẻ,“ uống nước nhớ nguồn” nhớ về cội nguồn của mình. Cũng như tự tạo cho mình phước báu to lớn càng nhiều càng tốt. Điều gây ra lầm lỗi nên sám hối để có cuộc sống an lạc. Cùng NextXPhần mềm quản lý kinh doanh tìm hiểu về Lễ Vu Lan đặc biệt này nhé!

Tại sao có Lễ Vu Lan là một ngày trong năm?

Lễ Vu Lan báo hiếu

Xem thêm “Tổng hợp các cách cúng tất niên cuối năm đặc trưng của người Việt”

Lễ Vu Lan trong tiếng anh gọi là Parents’ hay Yalan Festival. Được tổ chức vào Rằm tháng 7 âm lịch hàng năm hay trùng với ngày Tết Trung nguyên và  ngày Xá tội vong nhân. Đây cũng là lễ quan trọng trong Phật giáo và trong văn hoá và phong tục Á Đông .

Lễ Vu Lan báo hiếu thường được tổ chức vào ngày rằm tháng 7 âm lịch. Trong ngày lịch truyền thống của các nước Á Đông. Bao gồm các quốc gia như Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Thái Lan. Thời điểm cụ thể của Lễ Vu Lan có thể thay đổi từ năm này sang năm khác do ảnh hưởng của lịch âm trong năm. 

Nguồn gốc Lễ Vu Lan đặc biệt được xuất hiện từ đâu?

Lễ Vu Lan báo hiếu

Xem thêm 5 lưu ý bạn cần biết để tổ chức cúng khai trương thành công rực rỡ

Mùa Lễ Vu Lan có nguồn gốc từ các tín ngưỡng Phật giáo tại Tây Phương.  Đặc biệt là Phật giáo Mahayana. Theo truyền thuyết, nguồn gốc của Lễ Vu Lan liên quan đến câu chuyện Kinh Đại Bát Niết Bàn hay là Kinh Truyền Đại Bát Niết Bàn trong kinh điển Phật giáo gọi là “Đại Bát Niết Bàn Kinh” (Mahaparinibbana Sutta).

Theo truyền thuyết kể rằng, sau khi Đức Phật Thích Ca Mâu Ni nhập Niết Bàn. Ngài đã đi vào thiền định sâu và bước vào trạng thái niết bàn cuối cùng (Painirvana). Trong khi Đức Phật đang niết bàn thì ngài đã sử dụng sức mạnh tâm linh. Để thể hiện cho quân thần và Đạo tràng. Những hình ảnh của những người đã qua đời. Đặc biệt bao gồm cả cha mẹ của ngài. Nhờ vào sự ảo ảnh này thì Đức Phật ngài đã khuyên bảo môn đồ và đệ tử. Về tình yêu thương có lòng hiếu kính đối với cha mẹ và người đã giúp đỡ chúng ta trong cuộc sống.

Từ đó, Lễ Vu Lan báo hiếu đã trở thành một lễ hội quan trọng trong Phật giáo và được tổ chức. Để tưởng nhớ và bày tỏ lòng biết ơn đối với các tổ tiên và cha mẹ. Đại Lễ Vu Lan thường đi kèm với các hoạt động như cúng dường, lễ bái, lễ chánh tổ và truyền thống tôn vinh lòng hiếu kính.

Lễ Vu Lan không chỉ tồn tại trong Phật giáo mà còn được đón nhận và tổ chức trong nhiều nền văn hóa khác nhau, như Đạo Cao Đài và đôi khi cả ngoài tôn giáo. 

Hoạt động chủ yếu của Lễ Vu Lan báo hiếu thì mọi người làm gì?

Lễ Vu Lan báo hiếu

Xem thêm Nhân, chia, cộng, trừ: 4 phép tính trong bài toán cuộc đời

Hằng năm, mùa Vu Lan tới mọi người tập nập đi lễ chùa. Cúng dường cho chùa, cầu bình an cho bố mẹ, sám hối với những lỗi lầm đã gây ra. Và phù hộ cho khắp chúng sinh từ thế giới vô hình đến thế giới hữu hình. Điều đó thể hiện sự quan tâm và tôn trọng đối với gia đình, tổ tiên và những người đã có công đối với chúng ta.  Dưới đây là một số hoạt động phổ biến trong mùa Vu Lan:

Cúng dường và lễ bái trong Lễ Vu Lan 

 Người tham gia ngày Lễ Vu Lan thường thực hiện nghi thức cúng dường. Và lễ bái để tưởng nhớ và tri ân tổ tiên. Họ thường đặt bàn thờ, châm đèn nhang, đặt trái cây, bánh trung thu và các món ăn truyền thống lên bàn thờ để cúng dường.

Trai đàn và lễ chánh tổ

Trai đàn là một hoạt động truyền thống trong Lễ Vu Lan. Trong đó người ta thu thập cỏ và lá khô để làm tang lễ cho các linh hồn bị lạc. Lễ chánh tổ cũng được tổ chức để tưởng nhớ và tri ân tổ tiên. Thường bằng cách trình diễn các vở kịch, hát nhạc và biểu diễn văn nghệ.

Từ thiện và làm việc lợi ích

Một phần quan trọng của Lễ Vu Lan là tình yêu thương và lòng hiếu kính. Người ta thường thực hiện các hành động từ thiện và làm việc lợi ích trong ngày này.  Bao gồm việc giúp đỡ người nghèo khó, bệnh nhân, người già, trẻ em và các tổ chức từ thiện khác.

Đọc kinh và tu tập

 Trong Lễ Vu Lan, người ta thường đọc kinh và thực hiện tu tập để tăng cường lòng từ bi và sự nhân ái. Điều này có thể bao gồm đọc kinh Đại Bát Niết Bàn, kinh Kinh Vu Lan Báo Hiếu và các bài kinh khác liên quan đến tình yêu thương và hiếu kính.

Tham gia lễ hội và hoạt động văn hóa: Trong nhiều nơi, Lễ Vu Lan cũng được tổ chức như một lễ hội với các hoạt động văn hóa, như diễu hành, múa lân, múa rồng, trò chơi dân gian và các hoạt động giải trí khác.

Lưu ý rằng các hoạt động có thể thay đổi tùy theo vùng miền. Truyền thống và tín ngưỡng Phật giáo cụ thể. Điều quan trọng là tham gia vào các hoạt động phù hợp. Và tôn trọng các quy tắc và nguyên tắc của cộng đồng mà bạn tham gia.

Ý nghĩa thờ cúng ngày Lễ Vu Lan 

Lễ Vu Lan báo hiếu

Xem thêm “Tết nên bán gì: Những gợi ý kinh doanh đa dạng và tiềm năng”

Lễ Vu Lan theo các tín ngưỡng dân gian người ta hay gọi là Lễ báo hiếu. Đây cũng là ngày mở cửa ngục cho người âm, ân xá cho các vong nhân. Nên được gọi là lễ cúng Cô Hồn cho vong linh không nơi nương tựa, không nhà cửa, không người thân trên dương thế. Đây được hiểu theo nghĩa  khác là ngày mọi tù nhân ở Địa Ngục có cơ hội được xá tội làm việc tốt, thoát sanh. Vì vậy khi cúng tổ tiên, ông bà thì vào ngày lễ Vu Lan. Mọi người nên cúng thêm mâm ngoài trời. Đó được gọi là cúng chúng sinh hay là cúng thực. Cho những người âm, cô hồn, ngã quỷ, ma đói không nơi chốn về. 

 Trong Phật giáo thì trong dịp mùa Vu Lan thì phật tử thường cầu siêu cho người đã khuất, làm phúc cúng dường, bố thí và phóng sinh. Để cầu bình an, mong cho ca mẹ của mình được tăng phúc, thọ, hoá giải được mọi nghiệp chướng,….

Ngoài ra trong đại lễ tháng Vu Lan khi đến chùa thì phật tử sẽ được cài lên áo một bông hoa hồng. Ý nghĩa hoa màu đỏ tượng trưng cho người còn mẹ thì màu trắng lại dành cho người đã mất mẹ. Vì thế mà những người cài hoa bông hồng đỏ trên áo thì phải hết lòng yêu kính, sẻ chia, lễ phép với bố mẹ. Người cài hoa trắng phải thật nhắc nhở bản thân mình không bao giờ được quên cha mẹ. Đồng thời giữ nề nếp anh em hoà thuận, gia phong. 

 Các hình thức nghi lễ quan trọng ngày Vu Lan báo hiếu

Đến nay, ngày lễ Vu Lan báo hiếu với ý nghĩa rộng hơn. Là kêu gọi ý thức xã hội về tình yêu thương, đền ơn đáp nghĩa của Đức Phật. Khuyến khích mọi người đền ơn bốn nguồn ân đức. Đó là đền ơn công lao của đấng sinh thành, thầy cô giáo những người đã dạy dỗ mình, truyền tri thức cho con người. Tri ân bậc tiền bối đã xây dựng nền móng vững trãi của đất nước. Cuối cùng là tri ân chính đồng loại con người chúng ta cho tình đoàn kết đầy vững mạnh.

Trong tín ngưỡng phong tục tập quá và Phật giáo Việt Nam. Lễ Vu Lan hàng năm diễn ra nhiều hình thức rất  trang trọng, việc cỗ cúng tại gia đến các hoạt động ý nghĩa ở chùa.

Chuẩn bị mâm cỗ cúng mùa lễ Vu Lan 

Lễ cúng mùa Vu Lan ở mỗi nhà khác nhau thường được thực hiện theo từng thứ tự. Như cúng Phật, thần linh, gia tiên trong nhà, sau cùng là cúng thí thực. Mỗi lễ cúng thường sẽ có ý nghĩa riêng và cần chuẩn bị những lễ vật phù hợp nhất để tránh thất lễ:

  • Cúng Phật: Trong cúng Phật thường sẽ có cơm chay, hoa quả và nghi thức đọc văn khấn. Luôn cầu nguyện công đức, giải trừ nghiệp báo cho tổ tiên gia đình đã khuất.  
  • Cúng thần linh: Lễ vật cúng thần linh luôn có gà luộc nguyên con, trà, xôi,rượu,bánh chưng, hoa quả và trái cây tươi… Cùng đó có cả văn khấn mong đấng thần linh phù hộ cho gia đình bình an, khoẻ mạnh. 
  • Cúng gia tiên: Mâm lễ cúng gia tiên thường được chuẩn bị trang trọng trong lễ Vu Lan với cơm chay hoặc mặn, tiền vàng mã… Lễ cúng gia tiên nhằm thể hiện lòng tôn kính. Mong tổ tiên đã qua đời có cuộc sống đủ đầy, sung túc như trên thế gian.
  • Cúng chúng sinh: Lễ Vu Lan trùng với ngày rằm tháng 7 nên thường kết hợp cúng chúng sinh. Hay còn gọi là cúng thí với ý nghĩa giúp những vong hồn đi khắp nơi. Không có người thắp hương khói được hưởng lộc. Mâm cúng rằm tháng 7 cho các chúng sinh sẽ được đặt riêng biệt ngoài trời. Với lễ vật gồm: cháo loãng, đường, gạo, muối, bánh kẹo, hoa quả, đèn, nhanh , với quần áo mã, tiền giấy vàng,…

“Bông hồng cài áo” trong ngày Vu Lan báo hiếu

Trong lễ Vu Lan các chùa Việt Nam thường tổ chức lễ “Bông hồng cài áo” cho các Phật tử. Ai còn cha mẹ thì cài hoa hồng đỏ, ai mất cha mẹ thì cài hoa trắng. Nghi thức này được nghĩ ra vào năm 1962 thông qua một cuốn sách của Thiền Thích Nhất Hạnh. Kể từ đó, hình ảnh bông hồng trở thành biểu tượng về lòng hiếu thảo của những người theo đạo Phật. Trong mùa Vu Lan với ý nghĩa nhắc nhở về lòng biết ơn lòng hiếu thảo với tất cả mọi người.

Thả đèn lồng với lòng hiếu thảo tại Lễ Vu Lan báo hiếu

Thả đèn lồng từ lâu đã trở thành nghi thức báo hiếu truyền thống của mùa Vu Lan mỗi năm. Nghi lễ này cũng một phần không thể thiếu trong Phật giáo thể hiện sự cầu thay cho những người đã khuất. Mỗi chiếc đèn lồng được làm thủ công cẩn thận, thắp sáng bằng một ngọn nến thả trôi sông với những suy nghĩ tốt lành lời cầu nguyện hạnh phúc.

Kết luận 

Bài viết trên NextX với những mong muốn sẻ chia cho những ai chưa biết về ngày lễ Vu Lan đặc biệt này. Và kính mong quý phật tử, những bạn học sinh, sinh viên, những bạn nhỏ, trưởng thành. Luôn nhớ về cội nguồn cội nguồn, công sinh dưỡng dục của cha mẹ. Biết đến Phật Pháp nhiều hơn để có một cuộc sống an lành. Không phải sống khổ tâm trong chính mình. Nhìn nhận được điều tốt và điều ác, dù có thế nào cũng phải luôn là một người thiện lành. Nhờ biết đến Phật Pháp mà tu hành chân chính đắc đạo, giác ngộ và giải thoát. Một mùa Vu Lan báo hiếu là cơ hội cho bạn toả sáng đời đời nhớ ơn. Để cập nhật thêm những thông tin hay trong Trang tin NextX  cùng tìm hiểu thêm!

Có thể bạn quan tâm: CRM là gì? Top 7 phần mềm crm tốt nhất hiện nay

Rate this post

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM