Tổng hợp các kiến thức về lập trình C++ siêu dễ hiểu cho người mới

Khi mới học và bắt đầu học ngôn ngữ lập trình C++, có thể bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn và băn khoăn không biết làm thế nào để học nó một cách hiệu quả. Đầu tiên, hãy hiểu rõ  C++ là gì, nó dùng để làm gì? Tại sao C++ là ngôn ngữ lập trình tiềm năng, tìm hiểu xem C++ có những ứng dụng gì rồi khám phá xem phải tham gia học những gì. Hãy để NextXPhần mềm quản lý KPI giải đáp ngay trong bài viết dưới đây.

Lập trình C++ là gì? 

C++ là ngôn ngữ lập trình được phát triển bởi Bjarne Stroustrup tại phòng thí nghiệm Bell vào năm 1979. C++ được coi là ngôn ngữ cấp trung như một phần mở rộng của ngôn ngữ lập trình C hoặc “C với các lớp. Vì nó chứa sự kết hợp của cả các tính năng ngôn ngữ chương trình cấp cao và cấp thấp. C++ chạy trên nhiều nền tảng khác nhau, bao gồm Windows, Mac OS và nhiều phiên bản UNIX khác nhau. Ngôn ngữ đã được mở rộng đáng kể theo thời gian và nhiều tính năng đã được thêm vào C++, bao gồm: 

 • Lập trình tổng quát 
 • Lập trình hướng đối tượng 
 • Lập trình quy trình 
 • Ngôn ngữ đa mô hình miễn phí có kiểu tĩnh 
 • Dữ liệu trừu tượng 
 • Lập trình đa hình 

Ngoài ra còn có các tính năng và công cụ bổ sung để chỉnh sửa bộ nhớ cấp thấp. Từ những năm 1990, C++ đã trở thành một trong những ngôn ngữ thương mại phổ biến và phổ biến nhất trong giới lập trình viên.

Ứng dụng C++ trong thực tế

ứng dụng c++

Xem thêm: 8 điều làm cho ngôn ngữ JavaScript trở nên vĩ đại trong thế giới

Doanh nghiệp giữ chân khách hàng bằng hệ sinh thái NextX, ngoài ra:

NextX là một hệ thống CRM chuyên sâu và đáng chú ý cho doanh nghiệp. NextX luôn được nâng cấp và trang bị đầy đủ tính năng hiện đại. Đặc biệt, NextX được coi là phần mềm CRM, phần mềm quản lý khách hàng, phần mềm quản lý kinh doanh, phần mềm quản lý hệ thống phân phối, phần mềm DMS,  phần mềm quản lý telesale,… hàng đầu cho các doanh nghiệp lớn, vừa. Điểm mạnh của NextX nằm ở việc có Mobile App tiện lợi và tích hợp đa kênh. Trong đó hệ sinh thái NextX cung cấp các giải pháp All-In-One, bao gồm NextX CRM, NextX bán hàng, NextX DMS, NextX Call và NextX Loyalty.

C++ thường được các lập trình viên và nhà phát triển sử dụng, chủ yếu trong lĩnh vực ứng dụng. Trong bài viết này, Glints sẽ giúp bạn tìm hiểu về 10 ứng dụng hàng đầu của ngôn ngữ lập trình C++. 

Trò chơi 

Ngôn ngữ C++ được ứng dụng trong các trò chơi. Nó vượt xa sự phức tạp của trò chơi 3D; giúp tối ưu hóa tài nguyên và hỗ trợ nhiều người chơi qua mạng tùy chọn. C++ cho phép bạn kiểm soát phần cứng và cho phép lập trình thủ tục các chức năng sử dụng nhiều CPU.  Ngôn ngữ này rất nhanh nên thường được sử dụng để phát triển trò chơi và chủ yếu để phát triển bộ công cụ trò chơi. 

Truyện tranh hoạt hình

Phần mềm hoạt hình được phát triển với sự hỗ trợ cho ngôn ngữ C++. Khi ứng dụng trong vẽ hình 3D, mô phỏng hóa tạo hình nhân vật,… được đánh giá là vô cùng hữu hiệu. C++ được sử dụng rộng rãi để xây dựng các ứng dụng thời gian thực; xử lý hình ảnh, cảm biến di động, hiệu ứng hình ảnh và mô hình hóa. 

Phần mềm này được sử dụng cho hoạt hình, môi trường thực tế ảo, đồ họa chuyển động và tạo nhân vật. Thiết bị thực tế ảo phổ biến nhất trong thế giới giải trí hiện nay; mang đến những trải nghiệm rất chân thực và thú vị.

Lập trình C++ trong ứng dụng 

C++ được sử dụng để phát triển các ứng dụng mới dựa trên giao diện đồ họa người dùng và các ứng dụng; được sử dụng thường xuyên như Adobe Photoshop. Nhiều ứng dụng trong hệ thống Adobe, chẳng hạn như: Adobe Launcher, Illustrator và Image Ready; được phát triển bằng C++. 

Trình duyệt web 

C++ được sử dụng để tạo trình duyệt Google Chrome và Mozilla Firefox. Một số ứng dụng được viết bằng C++, bao gồm trình duyệt Chrome và những ứng dụng khác giống với hệ thống tệp xử lý dữ liệu cụm lớn. Mozilla cũng có một ứng dụng khác được viết bằng C++, ứng dụng email  Mozilla Thunderbird. C++ là một công cụ kết xuất  dự án nguồn mở dành cho Google và Mozilla. 

Trình biên dịch 

Hầu hết tất cả các trình biên dịch chủ yếu được viết bằng ngôn ngữ C++. Trình biên dịch dùng để biên dịch bằng các ngôn ngữ như C# và Java. Nó cũng được viết bằng C++. Nó cũng được sử dụng để phát triển các ngôn ngữ này. Vì C++ độc lập với nền tảng nên bạn có thể viết nhiều loại phần mềm khác.

Phần mềm cơ sở dữ liệu

Ngôn ngữ C++ cũng được sử dụng để phát triển phần mềm cơ sở dữ liệu và phần mềm nguồn mở. Một ví dụ kinh điển là MySQL. Đây là một trong những phần mềm quản lý cơ sở dữ liệu được các tổ chức; nhà phát triển sử dụng rộng rãi để giúp tiết kiệm tiền bạc, thời gian và hệ thống kinh doanh. Các ứng dụng dựa trên phần mềm được sử dụng để truy cập cơ sở dữ liệu bao gồm Wikipedia, Youtube và Yahoo. 

Hệ điều hành 

C++ cũng được sử dụng để phát triển hệ điều hành của Microsoft và một số hệ điều hành của Apple. Hệ điều hành di động Visual Studio và Internet, Explorer Microsoft Windows 95, 98, 2000, XP, Office. Nó chủ yếu được viết bằng ngôn ngữ C++.

Một số đặc điểm của lập trình C++ 

 • C++ là ngôn ngữ lập trình trình độ trung cấp. Điều này có nghĩa là bạn có thể sử dụng C++ để phát triển cả ứng dụng; với chương trình thấp và cao cấp hoạt động tốt trên phần cứng của bạn. 

Ngược lại với ngôn ngữ lập trình C, là ngôn ngữ lập trình thủ tục, các chương trình được tổ chức dưới dạng “hàm”. Một chức năng bao gồm các hành động mà nó thực hiện. C++ được phát triển bằng cách sử dụng một cách tiếp cận hoàn toàn mới gọi là lập trình hướng đối tượng. Sử dụng các đối tượng, lớp và khái niệm như kế thừa, đa hình, đóng gói và trừu tượng hóa. Những khái niệm này rất phức tạp. Đừng lo lắng nếu bạn không hiểu. Mỗi bài học sẽ lần lượt giải thích từng khái niệm. 

 • C++ là ngôn ngữ lập trình hướng cấu trúc tương tự như C. Điều này có nghĩa là bạn có thể tổ chức chương trình của mình theo khái niệm về hàm.
 • C++ có thể chạy trên nhiều nền tảng khác nhau, bao gồm Windows, Mac OS và một số biến thể UNIX.

Điểm khác biệt giữa C# và C++ là gì? 

so sánh c và c++

Xem thêm: 6 bước cơ bản cho lộ trình học lập trình web cho người mới bắt đầu

Ngoài những khái niệm C++ cơ bản đã trình bày ở trên, C++ còn là nền tảng hỗ trợ ngôn ngữ C# mới. Vậy sự khác biệt giữa hai ngôn ngữ là gì? 

 • Các loại ngôn ngữ: C++: Đây là ngôn ngữ lập trình cấp  thấp. Và C#: Đây là ngôn ngữ lập trình cấp cao. 
 • Biên dịch: C++: được biên dịch thành mã máy và C#: được biên dịch thành CLR.  
 • Quản lý bộ nhớ: C++: Quản lý  thủ công. C#: Quản lý  tự động  
 • Độ khó: C++: Chứa các hàm phức tạp. C#: Hệ thống phân cấp đơn giản và dễ hiểu. 
 • Hướng đối tượng: C++: Nó không phải là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng hoàn toàn. C#: Nó là một ngôn ngữ hướng đối tượng thuần túy.  
 • Ứng dụng độc lập: C++: Tạo các ứng dụng độc lập.
 • C#: Không thể tạo ứng dụng độc lập. 
 • Tệp rác: C++: Bộ sưu tập rác không được hỗ trợ.C#: Hỗ trợ thu gom rác.  

Chỉ với một vài điểm khác biệt ở trên, bạn có thể đưa ra  quyết định đúng đắn về ngôn ngữ lập trình phù hợp với mình.

Một số ưu điểm của ngôn ngữ lập trình C++

Hướng đối tượng

Được đánh giá là ưu điểm của C++, ngôn ngữ lập trình này hướng tới các lớp đối tượng như trừu tượng hóa dữ liệu. Chúng cho phép tái sử dụng mã; tăng độ tin cậy của phần mềm. Ngoài ra, C++ giúp bạn giải quyết các vấn đề trong thế giới thực. Bằng cách xem dữ liệu dưới dạng đối tượng. Vai trò này đã mở ra nhiều công nghệ mới và cơ hội nghề nghiệp. Một điều thú vị mà  muốn chia sẻ với các bạn đó là C++ được tạo ra bằng cách kết hợp các tính năng. Không chỉ từ C mà còn từ Simula 67, ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng đầu tiên. 

Tốc độ

Nếu tốc độ là một thước đo quan trọng thì nên sử dụng C++. Theo GeeksforGeeks, C++ là một trong những ngôn ngữ lập trình nhanh nhất hiện nay. Tốc độ khi bắt đầu chương trình C++ và thời gian để biên dịch sẽ nhanh hơn; khi được so sánh với hầu hết các ngôn ngữ đa năng khác.  

Thích hợp cho các dự án lớn

Được đánh giá là phù hợp với các dự án lớn; ngôn ngữ lập trình C++ khi đưa vào xây dựng dự án. Bao gồm: các hệ thống và cơ sở lưu trữ đám mây; các trình biên dịch; phát triển thiết kế đồ họa hoạt hình. Các dự án trực quan hóa 3D thường yêu cầu kiểm soát hiệu quả lượng lớn dữ liệu. Và C++ là một trong những lựa chọn tốt nhất. 

Ngoài ra, nhiều ứng dụng và phần mềm mà chúng ta sử dụng thường xuyên trong cuộc sống hàng ngày đều được phát triển bằng C++. Ví dụ: Spotify, YouTube, Amazon… 

Tính linh hoạt

Một trong những lý do khiến C++ vẫn là ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất. Dù đã tồn tại gần 40 năm là tính linh hoạt và khả năng thích ứng của nó. Do được sử dụng rộng rãi trong hơn 40 năm qua, C++  tương thích với nhiều ngôn ngữ lập trình khác; cũng như nhiều ngành, lĩnh vực hoạt động.

Cộng đồng lập trình C++ hỗ trợ rộng lớn

C++ là ngôn ngữ cổ xưa, được nghiên cứu, phát triển và sử dụng bởi hầu hết các lập trình viên trên thế giới. Một cộng đồng lớn cũng có nghĩa là có nhiều lập trình viên; chuyên gia tạo tài nguyên cho C++ trên nhiều nền tảng khác nhau. 

Đây là một lợi thế rất lớn cho những ai đang học C++ hoặc những ai cần được hướng dẫn, hỗ trợ trong quá trình học tập và làm việc. 

C++ thân thiện với phần cứng

C++ có cả tính năng ngôn ngữ cấp cao và cấp thấp. Giúp nó phù hợp hơn với phần cứng so với hầu hết các ngôn ngữ lập trình có mục đích chung. 

Điều này làm cho C++ rất hữu ích trong các lĩnh vực mà phần cứng và phần mềm có liên quan chặt chẽ với nhau. Và yêu cầu hỗ trợ phần mềm cấp thấp, chẳng hạn như: hệ thống định vị GPS

Những lưu ý cần biết trước khi học lập trình C++ là gì?

ưu điểm lập trình c++

Xem thêm: Bật mí lộ trình học front-end cho người mới bắt đầu chuẩn 100%

Có thể học C++ mà không biết ngôn ngữ C không?

Bạn có thể học C++ mà không cần biết lập trình C. Như đã đề cập ở phần trước, mặc dù C và C++ là hai ngôn ngữ lập trình khác nhau nhưng chúng có nhiều điểm tương đồng về cú pháp. Bạn cũng không cần đặt nặng việc phải học C trước khi học C++.  

Học lập trình C++ mất bao lâu

Thời gian học C++ phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Nếu bạn đã là lập trình viên C, bạn có thể học đủ các kỹ năng C++ cơ bản trong một ngày để lập trình C/C++. Nếu bạn đã có một số kiến ​​thức lập trình và có mục đích cụ thể để học C++; chẳng hạn như xây dựng hệ thống bằng C++, thì việc tham gia một khóa học ngắn hạn có thể đủ cho mục đích đó. 

Nếu bạn là người mới bắt đầu và chưa biết gì về lập trình. Các trường đại học thường cung cấp kiến ​​thức toàn diện về kiến ​​thức cơ bản về C++ ; và các kỹ thuật lập trình hỗ trợ (đặc biệt là lập trình hướng đối tượng và lập trình nói chung) trong vòng 1-2 năm kể từ khi đăng ký.

C++ là ngôn ngữ rất quan trọng và đáng học nếu bạn muốn trở thành một lập trình viên giỏi hơn. Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về ngôn ngữ C++ là gì và có cách  tiếp cận và học nó hiệu quả hơn. 

Đừng quên ghé thăm tin tức NextX để biết những thông tin hữu ích và tìm kiếm cơ hội việc làm phù hợp với bạn.

Rate this post

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM