7 kỹ năng thoát hiểm quan trọng khi xảy ra cháy chung cư bạn cần biết

Cháy chung cư là một tình huống nguy hiểm do nó có thể lan truyền nhanh chóng. Nó gây ra nhiều rủi ro đối với sự an toàn của cư dân sống trong tòa nhà. Đặc biệt, dạo gần đây chủ đề “cháy chung cư” đang nhận được sự quan tâm rất lớn.  Sự nguy hiểm xuất phát từ sự kín đáo và gắn kết của nhiều người sống gần nhau. Khó có thể thoát ra khỏi tòa nhà một cách an toàn trong trường hợp cháy xảy ra. Thiếu hiểu biết về kỹ năng thoát hiểm và thiếu hệ thống an toàn cháy nổ làm tăng nguy cơ cho cư dân chung cư trong tình huống này.

Bài viết dưới đây, NextXPhần mềm quản lý khách hàng sẽ nêu ra những điều quan trọng để bảo vệ chính bạn và những người xung quanh.

Tại sao kỹ năng thoát hiểm lại quan trọng?

Mọi người cần phải biết các kỹ năng thoát hiểm trong trường hợp cháy chung cư vì có một số lý do quan trọng sau:

Nguy cơ cháy chung cư

Cháy chung cư là một tình huống nguy hiểm mà ai cũng có thể gặp phải. Các nguyên nhân như sự cố điện, chập cháy. Hoặc lỗi hệ thống cháy nổ có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Việc biết cách thoát hiểm là cách tốt nhất để tăng cơ hội sống sót trong tình huống này.

Khả năng tác động nhanh chóng

Trong trường hợp cháy, thời gian là yếu tố quan trọng nhất. Mọi quyết định và hành động cần phải được thực hiện một cách nhanh chóng. Hơn hết, bạn cần phải giữ một tinh thần sáng suốt và hết sức bình tĩnh. Vì trong những trường hợp rối ren như vậy không giữ được bình tĩnh là rất dễ bị cuống. Có kỹ năng thoát hiểm giúp bạn tác động nhanh chóng, đưa ra quyết định đúng đắn và không lãng phí thời gian quý báu.

7 kỹ năng thoát hiểm quan trọng khi xảy ra cháy chung cư

Xem thêm: CRM là gì? Top 7 phần mềm crm tốt nhất hiện nay

 

Bảo vệ bản thân và gia đình

Biết cách thoát hiểm không chỉ bảo vệ bản thân mà còn bảo vệ cả gia đình. Trong tình huống cháy nổ, có kiến thức và kỹ năng thoát hiểm là một lợi thế. Bạn cần nhanh chóng quan sát chú ý xem xung quanh mình có ai đang bị mắc kẹt hay không. Đặt biệt hơn, trẻ em và người cao tuổi là những người cần sự giúp đỡ nhiều nhất. Chính vì thế bạn nên cố gắng hết sức để đưa được mọi người ra ngoài trong tầm kiểm soát. 

Sự tự tin và bình tĩnh

Biết rõ được những kỹ năng thoát hiểm, bạn sẽ tự tin và bình tĩnh hơn trong tình huống đó. Vì vậy, việc đào tạo cho bản thân những kỹ năng cũng như kiến thức là hết sức quan trọng. Đủ sự tự tin và bình tĩnh sẽ giúp bạn đưa ra được quyết định đúng đắn. Nên nhớ, thời gian là vàng là bạc, bạn nhất định không được hoảng sợ.

Tuân thủ quy định an toàn

Nhiều chung cư có các quy định về an toàn cháy nổ mà cư dân cần tuân thủ. Nắm rõ cách thoát hiểm là bạn đang nắm rõ được những quy định an toàn. Và đảm bảo được tính mạng và sức khỏe cho bạn và người thân.

Các kỹ năng thoát hiểm cơ bản

Dưới đây là danh sách các kỹ năng cơ bản mà mọi người cần phải biết để thoát khỏi một tình huống cháy chung cư:

Sử dụng cửa thoát hiểm

Trước hết, bạn hãy kiểm tra cửa thoát hiểm của gia đình bạn. Để đảm bảo được rằng nó có hoạt động đúng cách và không bị kẹt do lâu ngày không sử dụng hay không. Nhớ rằng, trong trường hợp cháy chung cư, tuyệt đối không sử dụng thang máy. Thang máy có thể bị hỏng hoặc mắc kẹt trong tình huống khẩn cấp.

Khi bạn thấy khói hoặc nguy cơ cháy nổ, hãy sử dụng cửa thoát hiểm để rời khỏi ngay. Đảm bảo bạn đã học cách mở cửa trước khi gặp tình huống khẩn cấp. Khi điều hướng qua cửa thoát hiểm, hãy bám vào tường để tránh việc va vào người khác. Điều này sẽ giúp bạn và mọi người xung quanh di chuyển một cách an toàn.

7 kỹ năng thoát hiểm quan trọng khi xảy ra cháy chung cư

Xem thêm: Top 7 phần mềm quản lý và chăm sóc khách hàng tốt nhất hiện nay

Thang dây là một cách lựa chọn cuối cùng khi không có cửa thoát hiểm. Nếu không thể sử dụng cửa thoát hiểm hoặc thang bộ thì hãy sử dụng thang dây. Tuy nhiên, bạn cần đảm bảo an toàn hết sức để tránh bị tổn thương.

Một khi đã thoát được ra ngoài thì không nên quay lại. Dù cho quên cái gì đi nữa thì cũng nhất định không quay lại. Vì nhỡ đâu quay lại bạn sẽ bị những thứ cháy nổ đổ xuống hoặc ngạt khí mà ngất đi.

Thấu hiểu hệ thống cảnh báo cháy

Trước tiên, bạn cần hiểu rõ về hệ thống cảnh báo cháy trong chung cư. Cần hiểu về vị trí của các bộ cảm biến khói, báo cháy, hệ thống loa cảnh báo trong tòa. Hãy đảm bảo rằng pin hoặc bộ dự phòng của hệ thống cảnh báo cháy luôn hoạt động tốt. 

7 kỹ năng thoát hiểm quan trọng khi xảy ra cháy chung cư

Xem thêm: Top 7 phần mềm quản lý kinh doanh tốt nhất hiện nay

Chung cư có dạng thông báo cháy giả và thông báo cháy thật. Bạn cần nắm rõ được âm thanh của chuông báo giả và chuông báo thật để tránh hoang mang. Khi nghe được âm thanh báo cháy thật thì ngay lập tức tìm mọi cách để thoát hiểm. 

Ngoài ra, bạn cũng cần truyền đạt lại kiến thức về hệ thống phòng cháy của tòa nhà. Nếu xác định được có cháy, bạn cần liên hệ đến đường dây nóng 114 ngay lập tức. 

Luôn giữ bình tĩnh

Luôn giữ được bình tĩnh là một yếu tố quan trọng cần có trong kĩ năng thoát hiểm. Khi bạn giữ được bình tĩnh bạn có khả năng kiểm soát được căng thẳng và lo lắng. Việc đó sẽ giúp bạn đưa ra được những quyết định thông minh hơn và thực hiện một cách an toàn.

Bạn nắm vững được những kỹ năng thoát hiểm, bạn có thể dất dắt được người khác trong mọi tình huống. Bình tĩnh, không luống cuống còn giúp bạn tận dụng được thời gian một cách triệt để. 

Kiểm tra cửa trước khi mở

Trước khi mở cửa, hãy xem xét xem có bất kỳ thứ gì nằm ở phía bên ngoài cửa không. Bạn cần ngửi mùi khói, cảm nhận nhiệt độ ngoài cửa, lắng nghe âm thanh hoặc sự hỗn loạn. Nếu nhận thấy bất kỳ biểu hiện nào không an toàn thì đừng mở cửa. 

Trước khi mở cửa, hãy dùng tay để cảm nhận được nhiệt độ bên ngoài. Nếu cửa quá nóng, điều đó chứng tỏ ngọn lửa đang ngay phía ngoài. Nhất định đừng mở cửa để tránh cửa lan vào bên trong phòng. 

7 kỹ năng thoát hiểm quan trọng khi xảy ra cháy chung cư

Xem thêm: Phần mềm CRM cho doanh nghiệp

Bạn chắc chắn các bước rồi, hãy ngó xuống qua khe cửa để bạn chắc chắn hơn. Nếu bạn cảm nhận luồng khí nhiệt đang xâm nhập vào thì đừng mở cửa. Bạn dùng băng dính để dán bịt kín các khe mà lửa có lễ bén vào vào chạy ra đằng cửa sổ.

Trong trường hợp bạn quyết định mở cửa, hãy đảm bảo rằng bạn đã đội mặt nạ chống khói. Cuối cùng, chắc chắn được mọi thứ an toàn thì hãy mở cửa từ từ để quan sát kỹ và bước ra ngoài nhanh chóng.

Thở qua khăn ẩm và thoát ra ngoài

Nếu gặp trong trường hợp đám cháy có thể thoát ra ngoài. Bạn luôn phải giữ được sự bình tĩnh trước tiên và tìm kiếm những vật liệu cách nhiệt như áo khoác hoặc dấp chăn ẩm, quần áo ẩm để bảo vệ bản thân khỏi bị bén lửa. 

Khi bạn di chuyển qua đám lửa, hãy nghiêng người xuống để hạn chế tiếp xúc với nhiệt độ cao. Điều này cũng giúp bạn hít thở không khí tương đối an toàn ở phía dưới. 

7 kỹ năng thoát hiểm quan trọng khi xảy ra cháy chung cư

Xem thêm: TOP 7 phần mềm quản lý SPA tốt nhất hiện nay

Hãy di chuyển từ từ và thận trọng quan sát thật kỹ qua đống lửa. Đừng chạy nhanh hoặc nhảy qua lửa. Vì điều này có thể làm tăng nguy cơ cháy bên ngoài cơ thể.

Tập trung vào việc thoát hiểm

Trong một vụ cháy, thời gian luôn là yếu tố quan trọng. Đám cháy có thể lan rất nhanh, và một phút cũng có thể là quá muộn. Bằng cách tập trung vào việc thoát hiểm, bạn có cơ hội lớn hơn để thoát khỏi nguy cơ trong thời gian ngắn nhất.

Không nên bị xao nhãng bởi những đồ vật xung quanh, có cơ hội thì nhanh chóng thoát đi một cách nhanh nhất. Không nên mang theo giấy tờ hay đồ đạc gì để không bị vướng. 

Tập trận với gia đình và cộng đồng

Hiểu được tầm quan trọng và sự nguy hiểm của việc cháy nổ chung cư. Bạn nên cùng gia đình và người thân trang bị thật tốt kiến thức cho bản thân. Và thường xuyên cùng họ tập duyệt trước để rèn luyện và tăng cường thêm kỹ năng. 

Xem thêm: Top 7 phần mềm CRM dành cho công ty môi giới, sàn giao dịch bất động sản tốt nhất hiện nay

Những điều cần lưu ý khi xảy ra cháy nổ nhất định bạn cần biết

  • Trước tiên bạn cần hết sức bình tĩnh và cảnh báo đến những người xung quanh ngay lập tức. Để tạo điều kiện cho mọi người xung quanh biết để giảm thiểu thiệt hại về người.
  • Nghiên cấm sử dụng thang máy vì khi cháy có thể thang máy sẽ mất điện. Nó sẽ khiến bạn kẹt bên trong thang máy và không thể ra được.
  • Đảm bảo các cửa ra vào không bị cản trở để thoát ra ngoài nhanh chóng.
  • Trong trường hợp bị mất điện khi chập cháy, nắm vị trí các cửa ra ngoài gần nhất. Để biết cách mở cửa trong bóng tối.
  • Tìm mọi cách thoát ra khỏi khu vực cháy một cách an toàn nhất. Để tránh cho cơ thể bị hít phải khói độc hại.

Xem thêm: Top 5 phần mềm tổng đài chăm sóc khách hàng Call Center tốt nhất hiện nay

Những thiết bị cần có trong nhà phòng khi cháy nổ

Nắm vững được những kiến thức và kỹ năng thoát hiểm khi bị cháy nổ là một điều hết sức quan trọng. Ngoài ra, những thiết bị cần thiết cần có trong gia đình khi xảy ra cháy nổ cũng là một điều quan trọng.

  • Thiết đặt hệ thống báo cháy, lắp đặt bình cứu hoả và phòng chữa cháy.
  • Mua sắm các dụng cụ hỗ trợ thoát hiểm như dây thoát hiểm, thang dây, dây thừng, và mặt nạ chống độc.
  • Nguy cơ cháy nổ đang tiềm ẩn rất là lớn trong gia đình của mình. Do đó, cần phải đảm bảo sự an toàn bằng cách thực hiện các biện pháp phòng ngừa. Như thường xuyên kiểm tra ổ điện, ổ sạc xe điện, bình gas, bếp từ, bình nóng lạnh … 
  • Ngoài ra, bạn cần bổ sung cho bản thân những kiến thức cháy nổ thường xuyên. Cập nhật tin tức về kỹ năng thoát hiểm mới nhất trong các trường hợp để đảm bảo tuyệt đối.

Kết luận

Đừng bao giờ xem nhẹ tầm quan trọng của việc nắm vững kỹ năng thoát hiểm. Điều này có thể là yếu tố quyết định giữa sự an toàn và nguy hiểm trong một tình huống khẩn cấp. Hãy luôn tập trung vào việc chuẩn bị và luyện tập kỹ năng này để bạn và gia đình có thể ứng phó một cách hiệu quả trong trường hợp cần thiết. Sự chuẩn bị kỹ lưỡng luôn đồng nghĩa với sự an toàn và bảo vệ cho bạn và những người thân yêu. Hãy theo dõi trang tin NextX để biết thêm nhiều thông tin hữu ích hơn trong kinh doanh nhé.

Tham khảo thêm bài viết: Những sự tích trung thu cực kì thú vị và ý nghĩa bạn đã biết

Rate this post

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM