Khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 nhưng không phải năm Nhâm?

Bài viết dưới đây nói về tình hình kinh tế khủng hoảng của năm 2008 mà NextX CRMphần mềm quản lý kinh doanh muốn gửi đến bạn để biết về năm đó không phải năm Nhâm mà lại suy sụp kinh tế. Để cập nhật thêm những thông tin hay trong Trang tin NextX  cùng tìm hiểu thêm!

Nhớ lại năm 2008, vào thời điểm tháng 7/2008 tình hình kinh tế khủng hoảng. Giá 1 tấn thép xây dựng từ 20-21 triệu đồng (còn các doanh nghiệp thép Nhà nước cùng thời điểm chỉ dám bán giá 17 – 18 triệu đồng/tấn thép thôi vì còn phải thực hiện nhiệm vụ bình ổn giá Nhà nước giao), đến cuối năm 2008 giá rớt xuống còn 11,3-11,8 triệu đồng/tấn (giá thép TISCO lúc đó nhớ còn thấp hơn 10,9 triệu đồng/tấn). Giá nguyên liệu thì đang từ mức cao tột đỉnh khi nhập vào Việt Nam, như phôi thép trên 1.100 USD/tấn, thép phế trên 700 USD/tấn, HRC trên 1.200 USD/tấn,…

Khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 nhưng không phải năm Nhâm?

Xem thêm: Ngân hàng trung ương có giải pháp gì để chống lạm phát?

Đã nhanh chóng giảm còn 1/3 các công ty thép thua lỗ nặng nề.
Quay trở lại huyền học, thông qua các vì sao để tìm câu trả lời cho câu hỏi tại sao năm 2008 không phải năm Nhâm mà lại xuất hiện khủng hoảng tài chính toàn cầu.
Năm 2008 là năm Mậu Tý. Theo huyền học Trung Quốc, năm đó có 1 ngôi sao trở nên xấu đi đó là sao Thiên Cơ.
Sao Thiên cơ là sao thứ ba của chòm Nam Đẩu tinh, mang hành Mộc. Tương truyền Sao Thiên Cơ chính là nơi trú ngụ của linh hồn Khương Tử Nha sau khi mất.
Khương Tử Nha là vị quân sư tài ba có công lớn giúp Chu Văn Vương diệt nhà Thương, ông trù bị những mưu lược quan trọng, là thống soái quân sự tối cao trong sự nghiệp diệt Trụ, dựng lập nhà Chu. Do vậy ông được nhắc đến như một khai quốc công thần tạo nên sự nghiệp hơn 800 năm của nhà Chu và đây cũng là triều đại tồn tại lâu nhất của Trung Quốc. Khương Tử Nha đã tự phong cho mình làm chủ quản sao Thiên Cơ, trở thành vị thần đại diện cho trí tuệ và thiện thần trong Tử Vi Trung Quốc.
Còn theo giới Thiên văn học, Sao Thiên Cơ có tên gọi là Sigma Sagittarii là ngôi sao sáng thứ hai trong chòm sao Sagittarius (chòm sao Cung Thủ/Nhân Mã) và là ngôi sao sáng nhất trong Mãng sao Nam Đẩu. Ngôi sao này cách trái đất khoảng 228 năm ánh sáng và có khối lượng khoảng 7,8 lần khối lượng Mặt trời.
Đối với huyền học Trung Quốc, Thiên Cơ tượng trưng cho trí tuệ, tinh thần, sự biến động và cơ hội. Ngôi sao này được ví như mưu sĩ, quân sư nên Thiên Cơ cũng thể hiện tính chất kế hoạch (mưu kế, sách lược). Và khi Thiên Cơ bị hóa kị (hiểu đơn giản là bị xấu đi) thì nó dễ xảy ra các hiện tượng sau:
1. Thiên Cơ vốn có tính dịch động, cơ động, sau khi bị xấu đi thì sự dịch động, linh động giảm bớt đi. Có nghĩa là chủ về gặp chướng ngại, vì một số nhân tố khách quan và chủ quan dẫn đến gặp trở lực, gặp nhiều sóng gió trắc trở.

Khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 nhưng không phải năm Nhâm?

Xem thêm Tuy duy khác nhau giữa người nghèo và người giàu

2. Thiên Cơ vốn có tính chất suy nghĩ, sau khi bị xấu đi thì dễ có tư duy kiểu nút thắt, suy nghĩ không thông, có hiện tượng ưa đâm đầu vào chỗ bế tắc, mọi việc diễn ra không như tính toán.
Hoặc quá tự tin vào sự thông minh hay tài giỏi của mình rồi dẫn đến việc ra quyết định đầy khuyết điểm, phạm sai lầm. Giống kiểu cơ mưu càng thâm thì họa càng sâu.
3. Thiên Cơ có tính chất kế hoạch, sau khi bị xấu đi thì kế hoạch dễ thành kế hoạch sai lầm; hành động dễ thành hành động sai lầm và rồi một sự cố có thể xử lý được nhưng lại biến thành cục diện phức tạp không thể xử lý được dẫn đến thất bại
Mà cái thất bại suy nghĩ/hành động sai lầm của Thiên Cơ gây ra thì ảnh hưởng trong phạm vi rộng. Có lý thuyết cho rằng sao Thiên Cơ dẫn động các sao khác đi theo quỹ đạo, quy luật của thiên nhiên do vậy Thiên Cơ là then chốt của sự vận chuyển trong trời và đất này. Còn hiểu 1 cách đơn giản thì sao Thiên Cơ cũng là sao dịch mã, giống như bánh xe chuyển động không ngừng, khi bánh xe có vấn đề đương nhiên cả cái xe sẽ phải dừng lại không chạy được nữa.
Quay trở lại năm 2008. Câu hỏi đặt ra là Ai gây ra cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008?Cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 bắt đầu với việc Ngân hàng Lehman Brothers Holdings (Mỹ) nộp đơn xin phá sản vào ngày 15/9/2008 sau 158 năm hoạt động. Cùng ngày, một tập đoàn ngân hàng lớn khác của Mỹ là Merrill Lynch tuyên bố sáp nhập với Bank of America do thua lỗ từ cuộc khủng hoảng tín dụng thứ cấp nhà ở cũng tại Mỹ. Ngân hàng Lehman Brothers phá sản đã để lại một khoản nợ khổng lồ gần 700 tỷ USD, gây ra sự hỗn loạn hệ thống tài chính thế giới, kéo theo cỗ xe kinh tế toàn cầu suy giảm nghiêm trọng.
Theo kết luận mà Ủy ban điều tra khủng hoảng tài chính Mỹ (FCIC) đưa ra sau một thời gian nghiên cứu, điều tra: Cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 tại Mỹ, lan rộng ra toàn cầu, là một thảm họa “có thể tránh được”, gây ra bởi sự thất bại sâu rộng trong công tác điều hành của chính phủ, sự quản lý sai lầm của doanh nghiệp và hành vi mạo hiểm hết sức bất cẩn của giới kinh doanh tài chính tại Wall Street.
FCIC quy trách nhiệm chính gây ra khủng hoảng cho Chính phủ Mỹ, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED), cũng như nhiều cơ quan quản lý nhà nước khác của Mỹ đã để cho thảm họa hình thành từ sự hội tụ nhiều yếu tố nguy hiểm như việc cho vay dưới chuẩn thế chấp bằng bất động sản, việc lạm dụng chứng khoán hóa các khoản nợ và bán cho nhà đầu tư tài chính; cũng như việc đánh cược đầy rủi ro vào giá trị các cổ phiếu đặt cơ sở trên các khoản nợ ấy.
Báo cáo phê phán sự ứng phó không nhất quán của chính phủ Mỹ dưới thời Tổng thống G. Bush đối với cuộc khủng hoảng khi đã để mặc cho ngân hàng Lehman Brothers sụp đổ tháng 9-2008 dù trước đó đã cứu nguy một ngân hàng khác là Bear Stearns; và chính sự không nhất quán ấy đã làm tăng thêm nỗi hoài nghi và hoảng sợ trên các thị trường tài chính.

Khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 nhưng không phải năm Nhâm?

Xem thêm Thị trường BĐS: Một chu kỳ bất động sản mới phải chăng đã bắt đầu?

Bản báo cáo nhận định: “Khủng hoảng là kết quả của hành động của con người, không do tự nhiên hay mạng máy tính gây ra. Những người cầm cân nảy mực về tiền tệ và hệ thống tài chính của đất nước đã phớt lờ những lời cảnh báo, đã không đặt vấn đề, không hiểu và không quản lý được rủi ro trong một hệ thống có tính chất hết sức thiết yếu đối với đời sống người dân Mỹ. Đây là một sai lầm, không phải là một tai họa”.
Có thể thấy khủng hoảng năm 2008 do sao Thiên Cơ tạo ra khác với khủng hoảng năm 2022 do sao Vũ khúc tạo ra như thế nào. Khủng hoảng năm 2008 của Thiên Cơ là khủng hoảng do sai lầm từ kết quả hành động của con người còn Khủng hoảng của Vũ khúc năm 2022 là một tai họa vừa có yếu tố chu kỳ vừa có yếu tố khách quan và chủ quan. Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế, năm 2022, áp lực từ lạm phát, cuộc khủng hoảng lương thực và năng lượng do chiến tranh giữa Nga và Ukraine và lãi suất cao đang đẩy thế giới đến bờ vực suy thoái kinh tế.
Ở cấp quốc gia, đối với những năm Mậu, là những năm sao Thiên Cơ sẽ bị xấu đi, lãnh đạo các cường quốc và lãnh đạo các tập đoàn có tầm ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế thế giới sẽ phải vô cùng thận trọng trong các quyết định điều hành của mình vì chỉ cần một quyết định sai lầm, một hành động sai lầm có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến toàn thế giới.
Đối với các doanh nghiệp, những năm Mậu dễ phát sinh “Tư duy đầu cơ”. Nên nếu không thận trọng, nhận định sai lầm tình hình thị trường, thì việc đầu cơ từ cổ phiếu cho đến hàng tồn kho có thể trở thành thảm họa đối với hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.
Tuy nhiên, vì Thiên Cơ là sao thể hiện cho sự chuyển động, dịch động, và trong quá trình biến động đó sẽ xuất hiện Cơ hội hoặc là Cơ duyên. Cơ hội hay Cơ duyên là thứ con người có thể vô tình gặp mà không thể cố tình tìm được. Nên biết đâu vào những năm Mậu, chúng ta có thể tìm thấy ánh sáng chân lý, bài học rút ra qua những đổ ngã, vấp ngã sau khi gặp khủng hoảng hay hoàn cảnh khó khăn để từ đó có bước phát triển mới tốt hơn.

Nguồn: Thanh Hương

Bài viết liên quan Công bố Báo cáo Kinh tế số Đông Nam Á (E-Conomy SEA)

Rate this post

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM