Tất tần tất về hệ thống quản lý doanh nghiệp mà bạn nên biết

Hệ thống quản lý là một phạm trù tương đối rộng, tùy thuộc vào lĩnh vực mà doanh nghiệp bạn hoạt động. Một hệ thống quản lý doanh nghiệp hiệu quả phụ thuộc và cách mà bạn tổ chức và tối ưu hóa như thế nào. Trong bài viết này, NextX Phần mềm CRM cho doanh nghiệp sẽ tiết lộ tất cả về hệ thống thông tin cần thiết đối với doanh nghiệp của bạn.

Khái niệm hệ thống quản lý doanh nghiệp là gì?

hệ thống quản lý doanh nghiệp là gì

Xem thêm: 8 yếu tố cốt lõi mà bạn phải quản trị doanh nghiệp hiệu quả 100%

Hệ thống quản lý (Management System) là một cấu trúc hoặc môi trường tổ chức. Được thiết kế để hỗ trợ quản lý và điều hành hoạt động của một tổ chức, doanh nghiệp hoặc hệ thống. Nó bao gồm các quy trình, quy định, công cụ và phương pháp được áp dụng để đạt được các mục tiêu và thực hiện các hoạt động một cách hiệu quả và hiệu suất cao.

Hệ thống này giúp tổ chức xác định, tổ chức, điều hành và theo dõi các quy trình và hoạt động cần thiết để đạt được các mục tiêu của mình. Nó có thể áp dụng cho nhiều lĩnh vực và mục đích khác nhau. Bao gồm quản lý dự án, quản lý chất lượng, quản lý rủi ro, quản lý môi trường, quản lý an ninh thông tin, quản lý nhân sự và nhiều lĩnh vực khác.

Hệ thống này thường bao gồm việc xác định mục tiêu và kế hoạch, phân công nhiệm vụ. Ngoài ra còn thu thập và phân tích dữ liệu, theo dõi tiến độ, đánh giá hiệu quả và cải tiến liên tục. Nó có thể sử dụng công nghệ thông tin để hỗ trợ quá trình quản lý và tăng cường khả năng thu thập, lưu trữ và xử lý thông tin.

Vai trò của hệ thống quản lý doanh nghiệp

Hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện các mục tiêu kinh doanh

Hệ thống quản lý giúp doanh nghiệp xác định mục tiêu kinh doanh, xây dựng kế hoạch thực hiện mục tiêu, giám sát và đánh giá kết quả thực hiện.Ngoài ra hệ thống này thông tin còn xác định và thiết lập các quy trình, quy định,… Từ đó, doanh nghiệp có thể điều chỉnh kịp thời các hoạt động của mình để đạt được mục tiêu đã đề ra.

Tăng cường hiệu quả hoạt động, kinh  của doanh nghiệp

Hệ thống quản lý giúp doanh nghiệp quản lý hiệu quả các nguồn lực. Bao gồm nhân lực, vật lực, tài lực cũng như các công cụ và phương pháp quản lý hiệu quả. Từ đó, doanh nghiệp có thể nâng cao hiệu suất làm việc của nhân viên, giảm chi phí, tăng lợi nhuận.

Tạo nên sự phát triển bền vững cho doanh nghiệp

Hệ thống quản lý giúp doanh nghiệp phát triển theo định hướng chiến lược, thích ứng với sự thay đổi của môi trường kinh doanh. Từ đó, doanh nghiệp có thể phát triển bền vững trong dài hạn.

Đảm bảo chất lượng và tuân thủ quy chuẩn

 Hệ thống quản lý đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo chất lượng sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp. Nó giúp thiết lập các tiêu chuẩn chất lượng, quy trình kiểm soát và phương pháp đánh giá để đảm bảo rằng sản phẩm hoặc dịch vụ đáp ứng được yêu cầu của khách hàng và tuân thủ các quy chuẩn, quy định liên quan.

Cụ thể, hệ thống quản lý doanh nghiệp có thể đóng vai trò quan trọng trong các lĩnh vực sau:

 • Quản lý sản xuất. Quản lý sản xuất giúp doanh nghiệp tối ưu hóa quy trình sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, giảm thiểu lãng phí.
 • Quản lý tài chính. Quản trị tài chính giúp doanh nghiệp kiểm soát dòng tiền, quản lý chi phí, nâng cao hiệu quả sử dụng tài chính.
 • Quản lý nhân sự. Quản lý nhân sự giúp doanh nghiệp thu hút, tuyển dụng, đào tạo và phát triển nhân tài, tạo ra môi trường làm việc hiệu quả.
 • Quản lý marketing. Quản lý marketing giúp doanh nghiệp thấu hiểu nhu cầu khách hàng, xây dựng chiến lược marketing hiệu quả, tăng doanh số bán hàng.

Ưu và nhược điểm của hệ thống quản lý

Ưu và nhược điểm

Xem thêm: 5 Quy trình quản lý doanh nghiệp tiết kiệm thời gian nhất có thể

Doanh nghiệp giữ chân khách hàng bằng hệ sinh thái NextX, ngoài ra:

NextX là một hệ thống CRM chuyên sâu và đáng chú ý cho doanh nghiệp. NextX luôn được nâng cấp và trang bị đầy đủ tính năng hiện đại. Đặc biệt, NextX được coi là phần mềm CRM, phần mềm quản lý khách hàng, phần mềm quản lý kinh doanh, phần mềm quản lý hệ thống phân phối, phần mềm DMS,  phần mềm quản lý telesale,… hàng đầu cho các doanh nghiệp lớn, vừa. Điểm mạnh của NextX nằm ở việc có Mobile App tiện lợi và tích hợp đa kênh. Trong đó hệ sinh thái NextX cung cấp các giải pháp All-In-One, bao gồm NextX CRM, NextX bán hàng, NextX DMS, NextX Call và NextX Loyalty.

Ưu điểm

 • Giúp nâng cao hiệu quả và năng suất hoạt động.
 • Giúp đảm bảo chất lượng đầu ra cho sản phẩm, dịch vụ.
 • Tối ưu hóa và quản lý rủi ro trong doanh nghiệp.
 • Giúp thông tin được minh bạch, truy cập nhanh chóng.

Nhược điểm

 • Đòi hỏi phải có sự đầu tư ban đầu về mặt tài chính, công nghệ và nhân lực.
 • Có thể trở nên phức tạp nếu không được thiết kế và khai thác một cách hợp lý.
 • Khó khăn thích nghi, triển khai và áp dụng khi có sự thay đổi trong hệ thống quản lý.
 • Cần duy trì và liên tục cập nhật để đảm bảo hiệu quả và khả năng đáp ứng.

Phân loại hệ thống quản lý

Các loại hệ thống quản lý hiện nay có thể được phân loại theo nhiều tiêu chí khác nhau. Bao gồm:

Theo cấp độ quản lý

 • Hệ thống quản lý cấp chiến lược. Hệ thống này giúp doanh nghiệp xác định mục tiêu chiến lược, xây dựng kế hoạch thực hiện mục tiêu. Ngoài ra còn giám sát và đánh giá kết quả thực hiện.
 • Hệ thống quản lý cấp tác nghiệp. Hệ thống này giúp doanh nghiệp thực hiện các hoạt động tác nghiệp hàng ngày. Bao gồm sản xuất, kinh doanh, tài chính, nhân sự,…
 • Hệ thống quản lý cấp hỗ trợ. Hệ thống này giúp doanh nghiệp cung cấp các dịch vụ hỗ trợ cho các hoạt động quản lý khác. Bao gồm hệ thống thông tin, hệ thống công nghệ,…

Theo lĩnh vực hoạt động

 • Hệ thống quản lý sản xuất. Hệ thống này giúp doanh nghiệp quản lý các hoạt động sản xuất. Bao gồm kế hoạch sản xuất, quản lý chất lượng, quản lý kho bãi,…
 • Hệ thống quản lý tài chính. Hệ thống này giúp doanh nghiệp quản lý các hoạt động tài chính. Như kế hoạch tài chính, quản lý dòng tiền, quản lý chi phí,…
 • Hệ thống quản lý nhân sự. Hệ thống này giúp doanh nghiệp quản lý các hoạt động nhân sự. Bao gồm tuyển dụng, đào tạo nhân viên, phát triển, đánh giá,…
 • Hệ thống quản lý marketing. Hệ thống này giúp doanh nghiệp quản lý các hoạt động marketing. Cụ thể như nghiên cứu thị trường, xây dựng chiến lược marketing, quảng cáo, bán hàng,…

Theo công nghệ

 • Hệ thống quản lý phi điện tử. Hệ thống này sử dụng các phương pháp quản lý truyền thống, không sử dụng công nghệ thông tin.
 • Hệ thống quản lý điện tử. Hệ thống này sử dụng công nghệ thông tin để tự động hóa các hoạt động quản lý.

Theo mục đích sử dụng

 • Hệ thống quản lý chuyên dụng. Hệ thống này được thiết kế dành riêng cho một lĩnh vực hoạt động cụ thể. Chẳng hạn như hệ thống quản lý sản xuất, hệ thống quản lý tài chính,…
 • Hệ thống quản lý tổng thể. Hệ thống này được thiết kế để quản lý toàn bộ hoạt động của doanh nghiệp. Bao gồm các lĩnh vực sản xuất, tài chính, nhân sự, marketing,…

Một số hệ thống quản lý doanh nghiệp phổ biến hiện nay

một số hệ thống quản lý

Xem thêm: 10 cách quản lý nhân viên hiệu quả mà nhà quản lý không thể bỏ lỡ

Hệ thống xử lý giao dịch – TPS

Hệ thống này được sử dụng để ghi lại các giao dịch kinh doanh. Chẳng hạn như bán hàng, mua hàng, thanh toán,… TPS giúp doanh nghiệp lưu trữ dữ liệu kinh doanh một cách chính xác và hiệu quả.

Hệ thống thông tin quản lý – MIS.

Hệ thống này cung cấp thông tin cho các nhà quản lý để họ ra quyết định. MIS thu thập dữ liệu từ các nguồn khác nhau. Như TPS, hệ thống kế toán, hệ thống marketing,… Và còn phân tích dữ liệu để cung cấp thông tin hữu ích cho các nhà quản lý.

Hệ thống hỗ trợ quyết định – DSS

Hệ thống này giúp các nhà quản lý ra quyết định một cách hiệu quả hơn. DSS cung cấp các công cụ và mô hình phân tích để hỗ trợ các nhà quản lý trong việc ra quyết định.

Hệ thống thông tin điều hành – EIS

Hệ thống EIS cung cấp thông tin tổng quan về hoạt động của doanh nghiệp cho các nhà điều hành cấp cao. EIS giúp các nhà điều hành cấp cao nắm bắt được tình hình hoạt động của doanh nghiệp một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Hệ thống quản trị mối quan hệ khách hàng – CRM

Hệ thống này giúp doanh nghiệp quản lý mối quan hệ với khách hàng. CRM giúp doanh nghiệp thu thập thông tin về khách hàng, phân tích thông tin để hiểu nhu cầu của khách hàng và cung cấp dịch vụ khách hàng tốt hơn. Doanh nghiệp có thể sử dụng Phầm mềm CRM để giúp quản trị mối quan hệ khách hàng tốt

Hệ thống quản trị nguồn nhân lực – HRM

Hệ thống này giúp doanh nghiệp quản trị nhân sự. HRM giúp doanh nghiệp tuyển dụng, đào tạo, phát triển, đánh giá và quản lý nhân sự một cách hiệu quả.

Xây dựng quy trình hệ thống quản lý nhân sự trong doanh nghiệp

xây dựng quy trình hệ thống quản lý nhân sự

Xem thêm: 7 chiến lược giữ chân nhân viên hiệu quả có thể bạn chưa biết

Xây dựng quy trình hệ thống quản lý nhân sự là một quá trình quan trọng, cần được thực hiện một cách bài bản và khoa học. Quá trình này bao gồm các bước sau:

Xác định mục tiêu và yêu cầu của quy trình hệ thống quản lý

Bước đầu tiên trong quá trình xây dựng quy trình quản lý nhân sự là xác định mục tiêu và yêu cầu của quy trình. Mục tiêu của quy trình là gì? Quy trình cần đáp ứng những yêu cầu nào? Để xác định được mục tiêu và yêu cầu của quy trình, doanh nghiệp cần xem xét các yếu tố sau:

 • Mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp
 • Đặc thù hoạt động của doanh nghiệp
 • Quy định của pháp luật
 • Yêu cầu của nhân viên

Nghiên cứu các mô hình quy trình hệ thống quản lý nhân sự

Sau khi xác định được mục tiêu và yêu cầu của quy trình, doanh nghiệp cần nghiên cứu các mô hình quy trình quản lý nhân sự hiện có. Các mô hình quy trình này có thể được tìm thấy trên các tài liệu, sách báo, website, hoặc tham khảo kinh nghiệm của các doanh nghiệp khác.

Thiết kế quy trình

Trên cơ sở nghiên cứu các mô hình quy trình, doanh nghiệp cần thiết kế quy trình quản lý nhân sự phù hợp với mục tiêu và yêu cầu của mình. Quy trình cần được thiết kế chi tiết, rõ ràng, dễ hiểu và dễ thực hiện.

Triển khai quy trình hệ thống quản lý nhân sự

Sau khi thiết kế quy trình, doanh nghiệp cần triển khai quy trình trong thực tế. Việc triển khai quy trình cần được thực hiện một cách có kế hoạch và có sự tham gia của các bộ phận liên quan. Doanh nghiệp có thể sử dụng Phần mềm quản lý nhân sự để hỗ trợ quá trình này.

Theo dõi và đánh giá quy trình

Bước cuối cùng doanh nghiệp cần theo dõi và đánh giá quy trình một cách thường xuyên. Việc theo dõi và đánh giá quy trình giúp doanh nghiệp phát hiện những vấn đề cần khắc phục. Từ đó cải thiện quy trình ngày càng hiệu quả hơn.

Kết Luận

Để doanh nghiệp của bạn có thể vượt qua các đối thủ để dẫn đầu trong ngành thì không thể thiếu một hệ thống quản lý. Mỗi một hệ thống quản lý doanh nghiệp cần được thiết kế và điều chỉnh cho phù hợp với mục đích kinh doanh và lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp. Khi đã có được một hệ thống quản lý phù hợp chắc chắn doanh nghiệp sẽ tận dụng được những cơ hội và tránh được những rủi ro không đáng có. Để biết thêm nhiều thông tin hữu ích hơn hãy ghé trang tin NextX.

Có thể bạn quan tâm: 8 bí mật quản lý công việc hiệu quả giúp bạn cân bằng cuộc sống

Rate this post

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM