5 Quy tắc vàng phải tuân thủ trong cúng rằm tháng 7 âm lịch cần nhớ

Ngày nay, truyền thống cúng rằm tháng 7 được truyền từ đời này qua đời khác. Việc thắp hương mâm cơm rằm tháng 7 giúp cho tình yêu thương của chúng ta. Đối với tổ tiên ông bà cha mẹ là vô bờ bến, không thể nào quên. Vào những ngày này thì mọi người thể hiện tình gắn kết làm lễ thắp hương rằm tháng 7. Thể hiện lòng từ bi, nhân ái của ta nhớ đến những người đã khuất. Những vong linh, cô hồn không người thân thích, không được thắp nhang, bơ vơ vất vưởng. Từ đó rằm tháng 7 cũng trùng với ngày Lễ Vu Lan báo hiếu. Cùng NextXPhần mềm CRM tìm hiểu về ý nghĩa của rằm tháng bảy và những gì bạn chưa biết. 

Nguồn gốc của rằm tháng 7 âm lịch hàng năm

Nguồn gốc

Rằm tháng 7 âm lịch là ngày xá tội vong nhân ở trong dân gian gọi là ngày cúng cô hồn rằm tháng bảy. Hay trùng với ngày Lễ Vu Lan báo hiếu cho cha mẹ. Vậy nên hai sự kiện này tổ chức trong một ngày và đều hướng đến tâm linh, sự tỉnh thức. 

Nguồn gốc ý nghĩa cúng thần linh rằm tháng 7 bắt nguồn từ sự kiện hàng năm ngày âm lịch từ mùng 2 tháng 7. Diêm Vương mở cửa địa ngục Ngạ quỷ và các ngạ quỷ trở lại thế giới này. Trở lại địa ngục vào lúc trăng tròn tức ngày 14 tháng 7 âm. Vì vậy, theo quan niệm dân gian, người trần gian phải cúng thực cháo, gạo, muối cho các ngạ quỷ. Để họ không quấy rầy, cản trở cuộc đời, sống hàng ngày của họ. Có nơi người ta gọi ngạ quỷ là “anh em tốt” hoặc “thần cửa sau” để lấy lòng cô hồn.

Ở tại Việt Nam, cúng thần linh Rằm tháng Bảy là tín ngưỡng chuyện tâm linh truyền thống của người Việt. Những tín ngưỡng này được truyền từ đời này qua đời khác. Câu chuyện quan niệm rằng con người có hai phần là xác và hồn. Nếu thật sự con người chết đi nhưng linh hồn của họ còn tồn tại và một số người sẽ được đầu thai. Những người khác làm điều ác sẽ bị đày xuống địa ngục. Và rơi vào ngạ quỷ sẽ hoành hành khắp trên thế gian. 

Lưu ý

Lưu ý trong tháng 7 rằm âm lịch cúng trong tháng tùy từng gia đình, vùng miền khác nhau. Hầu hết trong các đám cưới, cuộc vui, mua sắm, du lịch, nhập trạch, v.v. tất cả đều tránh tháng 7 vì tháng này là tháng của ma quỷ. Và người ta tin rằng không có đêm nào mang lại may mắn. Tháng cô hồn hay “xá tội vong nhân” là một tín ngưỡng dân gian quan trọng. Được coi trọng với người dân Việt Nam vì nó gắn liền với thần linh, tâm linh. 

Rằm tháng bảy âm lịch

Xem thêm Những sự tích trung thu cực kì thú vị và ý nghĩa bạn đã biết

Ý nghĩa rằm tháng 7 với mâm cúng cô hồn quan trọng như thế nào?

Những ngày rằm đắc biệt như thế này thì mâm cúng cô hồn rằm tháng 7 có một ý nghĩa quan trọng trong tín ngưỡng và văn hóa dân gian của người Việt Nam. Dưới đây là một số ý nghĩa phổ biến của cúng rằm tháng 7:

Tưởng nhớ và tri ân tổ tiên trong rằm tháng 7

 Mâm cúng cô hồn rằm tháng 7 là dịp để tưởng nhớ và tri ân tổ tiên đã qua đời. Người cúng hy vọng rằng việc cúng mâm cúng và cung điện linh hồn sẽ mang lại sự an lành, bình yên và phước lành cho linh hồn tổ tiên.

Cầu nguyện và giải thoát

Cúng rằm tháng 7 cũng có ý nghĩa cầu nguyện cho linh hồn các vong hồn bị lạc và linh hồn chưa được giải thoát. Người cúng tin rằng việc cúng mâm cúng và cung điện linh hồn sẽ giúp giải thoát cho những linh hồn đang lưu lạc và đưa họ vào cõi an lành.

Duy trì quan hệ gia đình

Rằm tháng 7 âm lịch còn có ý nghĩa tôn vinh và duy trì quan hệ gia đình. Trong lễ cúng, người cúng tụ tập cùng gia đình, thể hiện lòng hiếu kính và lòng thành kính đối với tổ tiên. Đây là dịp để thắt chặt tình cảm gia đình và tạo sự đoàn kết.

Xua đuổi linh hồn ác và ma quỷ

Người ta tin rằng vào tháng 7 âm lịch, cánh cửa giữa thế gian và thế giới linh hồn mở ra, cho phép linh hồn ác và ma quỷ đi vào thế gian. Mâm cúng và các nghi lễ cúng trong tháng 7 được coi là cách để xua đuổi và tránh xa những linh hồn ác và ma quỷ.

Làm hài lòng cô hồn sẽ không bị quấy phá

 Mâm cúng cô hồn rằm tháng 7 cũng có ý nghĩa làm hài lòng linh hồn. Người cúng tin rằng việc chuẩn bị mâm cúng và cúng lễ đúng cách sẽ làm hài lòng linh hồn tổ tiên, giúp họ có cuộc sống an lành và tiếp tục bảo vệ gia đình.

Những ý nghĩa đó thể hiện,  phản ánh lòng thành kính, lòng hiếu hạnh, và quan tâm đối với tổ tiên trong văn hóa tín ngưỡng của người Việt Nam.

Thắp hương mâm lễ tháng vu lan và rằm tháng 7 âm lịch có những gì?

Mâm lễ cúng Phật, cúng thần linh rằm tháng 7

 cúng rằm tháng 7 âm lịch

Xem thêm 10 Thông điệp ý nghĩa qua cuốn sách “Bình yên trong bão tố” – Tuệ An

Theo quan niệm trong Phật giáo rằm tháng 7 là ngày lễ Vu Lan. Là dịp cho chúng ta báo hiếu cho con cháu nhớ tới công ơn của ông bà và cha mẹ, những người đã giúp đỡ ta. Vì thế, những gia đình theo đạo Phật sẽ không thể bỏ qua nghi lễ cúng Phật. Lễ Vu Lan xuất phát từ điển tích tôn giả Mục Kiền Liên cứu độ mẫu thân. Ngài khuyến khích các gia đình thực hành nghi lễ này hàng năm.

Hãy sắm lên một mâm cơm chay hoặc một mâm ngũ quả được chuẩn bị đơn giản để cúng Phật, nên cúng vào ban ngày. Các món ăn chay trong mâm lễ cúng Phật thường có: giò, chả chay, nem chay hoặc nem nấm, canh nấm hoặc rau củ quả, đậu hũ… và các loại hoa quả. Nếu dùng hoa tươi, các gia đình nên chọn hoa sen, hoa huệ, hoa mẫu đơn, hoa ngâu… tránh dùng các loại hoa tạp, hoa dại.

Cúng tổ tiên bày biện thức ăn trang trí những gì ?

Ngày này cũng được coi trọng trong mâm cúng rằm tháng 7 thường cúng những vật phẩm cụ thể sau đây. Vì chúng đều là những thứ thân thuộc của những người đã mất.

Rượu và nước: Người cúng thường chuẩn bị rượu và nước để trong mâm cơm cúng. Rượu thường là rượu đế, rượu gạo, hoặc rượu nếp. Nước được sử dụng để rửa tay cho các vị thần và tổ tiên.

Đèn cầy, cây đèn thắp sáng: Đèn thường được treo lên để chiếu sáng và chỉ dẫn đường cho linh hồn tổ tiên.

Hương và nến: Hai thứ này thường được đặt lên bàn thờ và châm vào thời gian cúng. Hương thường là hương trầm, hương đèn, hoặc hương nén. Nến thường là nến trắng hoặc nến đỏ.

Hoa và trái cây: Hoa quả được bày trên mâm cúng như một lời tri ân và làm hài lòng tổ tiên. Phổ biến là hoa cúc, hoa hồng và các loại trái cây như xoài, dưa hấu, cam, bưởi…

Bánh kẹo: Bánh kẹo truyền thống cũng là một phần không thể thiếu trong mâm cúng. Có thể là bánh trung thu, bánh dày, bánh bao, bánh phu thê, bánh dẻo, bánh chưng, hoặc các loại bánh ngọt khác.

Đồ ăn: Mâm cúng còn có các món ăn khác như gà luộc, heo quay, cá nướng, chả, xôi, chè… Những món ăn này thể hiện sự chiêu đãi và lòng thành kính của con cháu đối với tổ tiên.

Các vật phẩm trên được sắp xếp đẹp mắt và kỹ lưỡng trên bàn thờ gia tiên trước khi bắt đầu lễ cúng. Tin rằng nhờ cúng mâm rằm tháng 7, linh hồn tổ tiên sẽ được an lành và ban phước cho gia đình.

 cúng rằm tháng 7 âm lịch

Mâm cúng cho chúng sinh

Trong mâm cúng cho chúng sinh thường sẽ phải có cháo loãng trắng, gạo, đường, muối, hoa quả, bánh kẹo, bỏng, tiền vàng, nước, nến và cây hương,… Làm cúng chúng sinh ngày này không nên cúng thức ăn mặn vì theo đó mà dễ khơi dậy lòng tham, sân, si của cô hồn.

Mâm cúng cho chúng sinh phải được sắp ở bàn ngoài sân hoặc trước hay là trước cửa chính của ngôi nhà. Gia chủ đọc bài văn khấn hoặc bài cúng nôm. Tuỳ mỗi người khấn theo tâm nguyện và trải lòng thương của mình đối với các chúng sinh, cô hồn. Mong họ được giải thoát khỏi trần gian đầy đau khổ. Khi cúng lễ chúng sinh xong thì muối và gạo được vãi ra sân hoặc ngoài đường. Còn lại vàng mã được đem đốt ngay tại góc sân chính của ngôi nhà. Sau khi hết hương xong đồ ăn sẽ được chia cho tất cả mọi người trong nhà, trẻ em lối xóm,…

Theo truyền thống xưa, các gia đình sẽ mua quần áo chúng sinh bằng giấy nhiều màu sắc (xanh lam, xanh lá mạ, vàng, hồng…). Mặc dù thế nhưng những năm trở lại đây, Giáo hội Phật giáo Việt Nam khuyến cáo mọi người không nên sử dụng vàng mã, tránh lãng phí. Đồng thời đó, trong Giáo hội cũng cấm đốt vàng mã tại các cơ sở thờ tự. Phật giáo Việt Nam có tính nhập thế khi được du nhập vào Việt Nam. Vì thế các chùa thường tổ chức lễ cúng chúng sinh.

 cúng rằm tháng 7 âm lịch

Xem thêm Top 6 phần mềm quản lý KPI Miễn phí tốt nhất mà bạn phải biết

Những quy tắc khi cúng rằm tháng 7 có thể bạn chưa biết

 cúng rằm tháng 7 âm lịch

Xem thêm Hướng dẫn cúng thần tài đầy đủ, chi tiết nhất để rước lộc vào nhà – NextX

Khi cúng mâm rằm tháng 7, chúng ta thường tuân theo một số quy tắc và quan niệm truyền thống. Dưới đây là một số quy tắc và quan niệm phổ biến:

Vệ sinh và trang trí trước khi thắp hương cúng rằm

Trước khi cúng, gia đình thường dọn dẹp và vệ sinh cẩn thận nhà cửa, đặc biệt là bàn thờ và không gian linh thiêng. Bàn thờ và mâm cúng cần được trang trí đẹp mắt và cẩn thận. Tránh đặt các vật phẩm không liên quan hoặc có màu đen trên bàn thờ.

Tôn trọng và trang nghiêm

Trong quá trình cúng, chúng ta cần phải giữ trạng thái trang nghiêm và tôn trọng. Không nên đùa giỡn, nói chuyện phiếm, hoặc làm những việc không tôn trọng trong không gian cúng.

Thời gian cúng

Thường thì cúng mâm rằm tháng 7 được tiến hành vào buổi tối hoặc ban đêm, khi mặt trời đã lặn. Người cúng đặt mâm cúng sẵn sàng trước khi tắt đèn, sau đó thắp đèn và châm hương trước khi bắt đầu lễ cúng.

Không động đến mâm cúng

Trong suốt quá trình cúng, người cúng không nên chạm vào hoặc động đến các vật phẩm trên mâm cúng, trừ khi làm nghi thức cúng.

Tôn trọng thức ăn

Khi kết thúc lễ cúng, người cúng thường không nên ăn các thức ăn trên mâm cúng. Thực phẩm cúng được coi là thức ăn của tổ tiên và chỉ nên để cho họ, không nên sử dụng cho bản thân.

Tiết kiệm và không lãng phí

Mâm cúng tháng 7 thường được chuẩn bị với lòng thành kính và tỉ mỉ. Tuy nhiên, người Việt thường không nên lãng phí hoặc vứt bỏ thức ăn cúng mà không cần thiết. Nếu có thừa, thức ăn có thể chia sẻ cho người nghèo hoặc được đem đi chôn cất một cách tôn trọng.

Đây chỉ là một số quy tắc và quan niệm phổ biến. Tùy thuộc vào vùng miền và tín ngưỡng của từng gia đình, có thể có những quy tắc và quan niệm khác nhau.

Bài viết trên đưa ra 6 quy tắc trong cúng tháng 7 rằm âm lịch bạn cần phải chú ý để tránh những điều không hay. Cúng rằm tháng 7 không chỉ đơn thuần là một nghi lễ tôn giáo. Mà còn mang ý nghĩa văn hóa sâu sắc. Nó thể hiện lòng biết ơn và kính trọng đối với tổ tiên. Đồng thời tạo ra sự gắn kết và đoàn kết trong cộng đồng. Để cập nhật thêm những thông tin hay trong Trang tin NextX  cùng tìm hiểu thêm!

Có thể bạn quan tâm 3 cách tải video từ Youku hiệu quả nhất cho mọt phim Trung

Rate this post

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM