Cổ phiếu và trái phiếu khác nhau như thế nào?

Tiền để một chỗ gọi là tiền chết, nên ngoài gửi ngân hàng, mua bất động sản…, chúng ta còn có thể mua cổ phần công ty tổ chức lớn (doanh nghiệp hoặc Chính phủ) dưới hai hình thức Cổ phiếu và Trái phiếu. Làm sao để phân biệt 2 loại hình đầu tư này và thu lợi nhuận hợp pháp từ nó, để “tiền đẻ ra tiền” mà không phải đứng trước vành móng như những FLC, T.H.Minh?

CỔ PHIẾU VÀ TRÁI PHIẾU

Chúng ta có vài khái niệm:

– Cổ phiếu (Stock) là chứng chỉ góp vốn, người sở hữu (bạn) là cổ đông. Bạn mua cổ phần của doanh nghiệp, tiền lãi tăng giảm phụ thuộc sự sống còn của doanh nghiệp.

– Trái phiếu (Bond) là chứng chỉ ghi nhận nợ, người sở hữu (bạn) là chủ nợ. Doanh nghiệp vay tiền của bạn, về sau họ trả bạn theo lợi suất nhất định và hoàn toàn không phụ thuộc vào tình hình kinh doanh của doanh nghiệp.

Như vậy, cổ phiếu và trái phiếu đều là một dạng đầu tư chứng khoán đối với người gửi tiền (bạn), và là một dạng kêu gọi thu hút vốn hóa đối với doanh nghiệp (họ).

Doanh nghiệp giữ chân khách hàng bằng hệ sinh thái NextX, ngoài ra: 

NextX là một hệ thống CRM chuyên sâu và đáng chú ý cho doanh nghiệp. NextX luôn được nâng cấp và trang bị đầy đủ tính năng hiện đại. Đặc biệt, NextX được coi là phần mềm CRM, phần mềm chăm sóc khách hàng, phần mềm quản lý khách hàng, phần mềm quản lý kinh doanh, phần mềm quản lý hệ thống phân phối, phần mềm DMS, phần mềm giám sát nhân viên thị trường, phần mềm quản lý telesale, phần mềm tổng đài CSKH Call Center… hàng đầu cho các doanh nghiệp lớn, vừa. Điểm mạnh của NextX nằm ở việc có Mobile App tiện lợi và tích hợp đa kênh. Trong đó hệ sinh thái NextX cung cấp các giải pháp All-In-One, bao gồm NextX CRM, NextX bán hàng, NextX DMS, NextX Call và NextX Loyalty.

Phân biệt Cổ – Trái phiếu thế nào?

CỔ PHIẾU VÀ TRÁI PHIẾU

Trái phiếu:

– Là chứng chỉ ghi nhận nợ, người sở hữu là chủ nợ.

– Do các doanh nghiệp và chính phủ phát hành

– Có lãi suất

– Chủ nợ không có quyền tham gia và hoạt động của công ty

– Có thời hạn nhất định

– Được rút trước kỳ hạn

– Thường ít rủi ro, rủi ro phụ thuộc vào độ an toàn của Doanh nghiệp

– Có thể chuyển đổi thành cổ phiếu

Cổ Phiếu

– Là chứng chỉ góp vốn, người sở hữu là cổ đông

– Do các doanh nghiệp cổ phần phát hành

– Không có lãi suất

– Cổ đông có quyền tham gia vào một số hoạt động của công ty/doanh nghiệp

– Không có thời hạn, nó gắn liền với sự tồn tại của công ty

– Không được rút vốn trực tiếp

– Rủi ro cao

Một số lưu ý pháp luật:

Trái phiếu là hình thức chứng khoán mới nổi từ 2019, còn cổ phiếu thì lâu hơn, bạn cần biết những quy định pháp luật về đầu tư để tránh dính vào giao dịch đen, gây “bốc hơi túi tiền”, bị xử phạt hành chính:

– Theo Thông tư 96/2020/TT-BTC: cả người đầu tư, nội bộ doanh nghiệp và những người có liên quan khác đều cần chịu trách nhiệm chính xác đối với hợp đồng; các khoản công bố phải rõ ràng, nếu có vấn đề gì cần tự giải quyết trước khi đưa ra pháp luật.

– Theo Điều 33 Nghị định 156/2020/NĐ-CP, hành vi bán chui cổ phiếu – không công khai giao dịch sẽ bị phạt tiền từ 5 triệu đến 10 tỷ VND và truy tố trách nhiệm.

Tóm lại, lời khuyên từ I-E là hãy nghĩ kĩ trước khi xuống tiền đầu tư, bạn nhé! Nếu bạn là người mới, bạn có thể chọn trái phiếu để an toàn trong lúc thu thập thêm kiến thức về thị trường, xu hướng phát triển đầu tư. Nếu bạn là người đam mê mạo hiểm với mục đích thu lợi cao và tin vào tầm ngắm xa của bản thân thì cổ phiếu là lựa chọn lý tưởng.

Tham khảo: Thuvienphapluat

Baochinhphu

FiinRatings, HN

Xem thêm: Phần mềm crm tích hợp tổng đài

Bài viết liên quan MBO là gì? Mẫu KPI cho vị trí THƯ KÝ Tổng Giám Đốc

Rate this post

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM