Câu chuyện về những người thầy giáo có tâm và có tầm

     Một trong thời học sinh, sinh viên chúng ta đã có những kỷ niệm tươi đẹp cùng thầy cô giáo trong trường. Không ngoại lệ, bài viết dưới dây NextCRM – phần mềm CRM cũng đã sưu tầm được một câu chuyện có thật được ông Lý Xuân Hải kể lại. Cùng ôn lại kỉ niệm đẹp và nhớ lại hồi ức, với những câu chuyện mình đã học hỏi được.

Hồi học kỳ 1 năm thứ 2 khoa Lý đại học tôi nghe nói có ông giáo sư bộ môn Vật Lý thuyết Feranchuk I.D. rất giỏi. Thế là tôi chặn cửa giảng đường gặp bằng được xin: “Nghe nói ông giỏi, tôi xin ông hướng dẫn cho tôi!”

Câu chuyện về những người thầy giáo có tâm và có tầm

Nhìn tôi từ đầu đến chân ông ấy đưa cho 1 quyển sách và 2 bài báo về đọc. Tôi vật vã đọc hiểu lơ tơ mơ. Sau 1-2 tháng tôi gặp ông ấy bảo đọc xong rồi. Chả thèm hỏi tôi hiểu không, ông gọi tôi vào tổ bộ môn đưa mấy bài báo bảo tỉnh bơ: “Có vấn đề này hay mày làm thử!”

Đó là vấn đề mô hình hoá lý thuyết tính toán các mức năng lượng của nguyên tử Hydro trong trường điện từ cực mạnh (như Laser chẳng hạn). Đã có kết quả thực nghiệm nhưng không rõ mô hình lý thuyết.

Tôi về giải hùng hục như hồi học toán và hy vọng mấy ngày nữa sẽ có kết quả. Vậy mà tháng này qua tháng khác đến hết năm 2 qua đầu năm 3 tôi bí chả làm được gì. Ông Feranchuk bảo: “Hay mày mô hình hoá trên máy tính!”. Thế là lại mấy tháng trời toàn chạy máy tính ban đêm (23h đến 7h sáng) trên máy Minsk-22 (ban ngày dành cho các giáo sư vì trường có mỗi 2 máy) với ngôn ngữ Fortran, mỗi lần in ra váng đầu vì bổ to như máy xay gạo! Buồn ngủ thì mang thuốc lá ra hút (tôi hút thuốc từ thời ấy) mà 2 tháng kết quả vẫn là số 0.

Lại vật vã… lại thất bại. Tóm lại sang năm thứ 3 khi phải chọn chuyên ngành, tôi buồn rầu gặp ông, ôm đầu bứt tóc: “Tôi đầu óc ngu si không học Vật Lý Lý Thuyết được. Bài ông đưa cả năm trời tôi làm không ra. Thôi… ông cho tôi lời giải rồi tôi xin phép ông tôi đi học ngành khác và không dám làm học trò ông nữa!”

Ông Feranchuk trợn mắt nhìn tôi rồi cười ha hả… ha hả: “Vấn đề ấy tao mất mấy năm trời làm không ra, rồi giao cho 3-4 đứa làm luận án Ph.D với tao mỗi đứa cả năm cũng chẳng đứa nào làm ra. Mày mới sinh viên năm 2-3 làm không ra có gì là lạ!”

Nghe thế tôi hận ông thầy giáo muốn khóc: Cứ tưởng ông ấy giao bài tập cho vui không ngờ lại là vấn đề nghiêm túc! Lại còn cười ha hả…

Câu chuyện về những người thầy giáo có tâm và có tầm

Thấy tôi sị mặt thế ông an ủi: “Vấn đề này khó… nhưng trong quá trình giải quyết nó mày sẽ luyện được rất nhiều kỹ năng. Nó là bài tập thể dục não tốt. Mà sao bí mày không chịu gặp tao mà hỏi?”

Tôi cú: “Ông bảo ông cũng bí thì hỏi gì?”.

Ông ấy trả lời: “Thì tao giao cho mày vấn đề khác!”.

Tôi ớ ra nhìn, ông giải thích: “Thất bại với chuyện này thì vứt chuyện ấy đi… tìm chuyện khác mà làm. Vật Lý giống như cuộc đời, thiếu gì đề tài hay để làm. Thiếu gì cách để thành công. Sao phải cố bám vào một chỗ? Có gì đâu mà mày phải căng thẳng thế!”

Lúc ấy tự nhiên đầu tôi nhẹ bỗng: chân lý thật đơn giản. Từ năm 1985-1986 đến nay đã hơn 35 năm câu nói ấy luôn nằm trong đầu tôi trong mọi hoàn cảnh!

Không bao giờ để vấn đề làm chủ mình mà mình phải làm chủ vấn đề.

Cách dạy của ông là ném luôn ra biển bắt bơi chứ không lần mò từng bước. Chả chết đâu!

Quay lại câu chuyện với ông Feranchuk. Ngay sau đó tôi xin: “Ông cho tôi 1-2 tuần nữa. Nếu không được tôi xin ông cho đề tài khác!”.

Thế quái nào chỉ 3-5 ngày sau tôi giải quyết được vấn đề. Khi nghe tôi trình bày xong đến lượt ông ấy ôm đầu bứt tóc: “Tuyệt quá… mày làm được rồi! Mà sao đơn giản thế tao không nghĩ ra nhỉ? Mất bao nhiêu năm!”.

Câu chuyện về những người thầy giáo có tâm và có tầm

Hơn 1 năm trời cày đã cho kết quả ngọt ngào.

Dù chỉ là chuyện nhỏ trong bức tranh Vật Lý chung nhưng giải quyết xong nó cho tôi những bài học rất lớn: tính Nhẫn để gan lỳ cày bừa quyết liệt đạt mục tiêu, hiểu về phương pháp xây dựng mô hình tính toán và quan trọng hơn cả là bài học sống vô cùng giá trị.

Trong đời mình tôi có may mắn được học toàn những Thầy giáo, Cô giáo có Tâm, có Tầm.

Học được từ các Thầy, các Cô không chỉ kiến thức mà cả kỹ năng sống.

Có thể bạn quan tâm:

Phần mềm CRM cho spa

Hệ thống CRM quản lý spa

Phần mềm CRM cho thẩm mỹ viện

Giải pháp CRM quản lý spa

Bài viết liên quan Những xu thế trật tự chiến tranh mới trong cuộc sống ngày nay dần thay đổi

Nguồn Lý Xuân Hải

Rate this post

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM