Bật mí cách nghiên cứu đối thủ cạnh tranh cực kì hiệu quả

Trong bất kì lĩnh vực kinh doanh nào, doanh nghiệp luôn phải cạnh tranh với vô vàn đối thủ. Trong môi trường cạnh tranh gay gắt đó, nếu hiểu sâu sắc về các đối thủ cạnh tranh thì chắc chắn bạn sẽ đưa ra những chiến lược kinh doanh hiệu quả. Việc thường xuyên nghiên cứu đối thủ cạnh tranh đang làm gì, thực hiện chiến lược nào là việc vô cùng quan trọng. NextX phần mềm quản lý trang trại & nông trại sẽ bật mí các cách nghiên cứu đối thủ cạnh tranh hiệu quả nhất.

Cách nghiên cứu đối thủ cạnh tranh là gì?

cách nghiên cứu đối thủ cạnh tranh là gì

Xem thêm: Bật mí 5 nguyên tắc quản trị tài chính cho doanh nghiệp hiệu quả

Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh là quá trình thu thập thông tin và phân tích về các đối thủ trong cùng lĩnh vực kinh doanh hoặc thị trường. Để hiểu rõ về các hoạt động, chiến lược và điểm mạnh, điểm yếu của họ. Mục tiêu của nghiên cứu đối thủ cạnh tranh là cung cấp thông tin chi tiết và chiến lược hữu ích. Để giúp một tổ chức hoặc doanh nghiệp xác định được vị trí của mình trong thị trường và phát triển các chiến lược cạnh tranh hiệu quả.

Quá trình nghiên cứu đối thủ cạnh tranh thường bao gồm việc thu thập thông tin về các đối thủ từ nhiều nguồn khác nhau. Bao gồm các báo cáo tài chính, báo cáo thị trường, website, mạng xã hội, các nguồn tin tức khác.

Thông qua nghiên cứu đối thủ cạnh tranh, một tổ chức có thể nhận ra những cơ hội và thách thức trong thị trường. Hiểu rõ hơn về hành vi của khách hàng và tìm ra cách để cạnh tranh một cách hiệu quả hơn. Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh cũng có thể giúp phát triển các chiến lược marketing, phân đoạn thị trường. Đặc biệt là phát triển sản phẩm mới dựa trên những thông tin tìm được về đối thủ cạnh tranh.

Các cách nghiên cứu đối thủ cạnh

Cách nghiên cứu đối thủ cạnh tranh trực tiếp

Đối thủ cạnh tranh trực tiếp là những đối thủ cung cấp các sản phẩm, hướng đến nhóm khách hàng tương tự như doanh nghiệp của bạn. Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh trực tiếp là quá trình thu thập thông tin về đối thủ thông qua các nguồn tin như website, blog, các trang mạng xã hội,…

Có nhiều cách để xác định đối thủ cạnh tranh trực tiếp, chẳng hạn như:

 • Phân tích thị trường. Xác định các doanh nghiệp cung cấp sản phẩm/dịch vụ tương tự như doanh nghiệp mình.
 • Phân tích khách hàng. Xác định các doanh nghiệp cung cấp sản phẩm/dịch vụ đáp ứng nhu cầu của nhóm khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp.
 • Phân tích sản phẩm/dịch vụ. Xác định các doanh nghiệp cung cấp sản phẩm/dịch vụ có đặc điểm tương đồng với sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp.

Cách nghiên cứu các đối thủ cạnh tranh gián tiếp

Đối thủ cạnh tranh gián tiếp là những đối thủ không cung cấp cùng một loại sản phẩm như doanh nghiệp của bạn nhưng sản phẩm đó có khả năng thay thế sản phẩm và đáp ứng nhu cầu khách hàng của bạn.

Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh gián tiếp là một hoạt động quan trọng. Giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn về những đối thủ cung cấp sản phẩm/dịch vụ không giống nhau nhưng có thể đáp ứng cùng một nhu cầu, giải quyết cùng một vấn đề của khách hàng. Thông qua nghiên cứu đối thủ cạnh tranh gián tiếp, doanh nghiệp có thể:

 • Xác định các sản phẩm/dịch vụ thay thế có thể cạnh tranh với sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp.
 • Hiểu rõ chiến lược kinh doanh của các đối thủ cạnh tranh gián tiếp.
 • Đánh giá khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp so với các đối thủ cạnh tranh gián tiếp.
 • Đưa ra các chiến lược kinh doanh phù hợp để cạnh tranh hiệu quả.

Tầm quan trọng của nghiên cứu đối thủ cạnh tranh

tầm quan trọng của nghiên cứu đối thủ cạnh tranh

Xem thêm: Quản lý doanh nghiệp là gì? Các quy trình và quản lý hiệu quả

Doanh nghiệp giữ chân khách hàng bằng hệ sinh thái NextX, ngoài ra:

NextX là một hệ thống CRM chuyên sâu và đáng chú ý cho doanh nghiệp. NextX luôn được nâng cấp và trang bị đầy đủ tính năng hiện đại. Đặc biệt, NextX được coi là phần mềm CRM, phần mềm quản lý khách hàng, phần mềm quản lý kinh doanh, phần mềm quản lý hệ thống phân phối, phần mềm DMS,  phần mềm quản lý telesale,… hàng đầu cho các doanh nghiệp lớn, vừa. Điểm mạnh của NextX nằm ở việc có Mobile App tiện lợi và tích hợp đa kênh. Trong đó hệ sinh thái NextX cung cấp các giải pháp All-In-One, bao gồm NextX CRM, NextX bán hàng, NextX DMS, NextX Call và NextX Loyalty.

Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh là một bước quan trọng của chiến lược kinh doanh và tiếp thị của một tổ chức hoặc doanh nghiệp. Dưới đây là một số tầm quan trọng của việc nghiên cứu đối thủ cạnh tranh:

Hiểu rõ thị trường và khách hàng mục tiêu – Cách nghiên cứu đối thủ cạnh tranh

Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh giúp bạn hiểu rõ hơn về thị trường mà bạn hoạt động, đối tượng khách hàng tiềm năng, khách hàng mục tiêu và nhu cầu của họ. Bằng cách nắm bắt thông tin về các đối thủ cạnh tranh, bạn có thể định hình lại chiến lược của mình để phù hợp với nhu cầu và mong muốn của khách hàng.

Xác định điểm mạnh và điểm yếu

Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh giúp xác định các điểm mạnh và điểm yếu của đối thủ trong lĩnh vực kinh doanh của bạn. Điều này cho phép bạn nhận biết những cơ hội và thách thức trong thị trường. Từ đó phát triển các chiến lược cạnh tranh hiệu quả nhất.

Định vị và phát triển lợi thế – Cách nghiên cứu đối thủ cạnh tranh

Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh giúp bạn định vị mình trong thị trường và tìm ra cách để tạo ra lợi thế cạnh tranh. Khi đã hiểu rõ về các sản phẩm, dịch vụ, chiến lược và cách tiếp cận khách hàng mục tiêu của đối thủ. Bạn có thể phát triển những điểm mạnh riêng, tăng cường sự khác biệt và tạo ra giá trị độc đáo cho khách hàng.

Định hình chiến lược marketing và phát triển sản phẩm

Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh giúp bạn hiểu về các chiến lược tiếp thị mà đối thủ đang áp dụng và tìm ra cách để tạo ra một chiến lược tiếp thị hiệu quả hơn. Ngoài ra, thông qua nghiên cứu đối thủ, bạn có thể nhận ra các khoảng trống trong thị trường và phát triển sản phẩm hoặc dịch vụ mới để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Đưa ra quyết định và điều chỉnh chiến lược kinh doanh

Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh cung cấp thông tin và hiểu biết cần thiết để đưa ra quyết định kinh doanh thông minh. Đồng thời điều chỉnh chiến lược theo thời gian. Bạn có thể theo dõi và đánh giá sự phát triển của đối thủ, tìm kiếm cơ hội để cải thiện và thích nghi với môi trường cạnh tranh.

Các bước nghiên cứu đối thủ cạnh tranh

các bước nghiên cứu đối thủ cạnh tranh

Xem thêm: Bật mí bạn 10 bước xây dựng chiến lược tiếp thị hiệu quả nhất

Xác định và phân loại đối thủ cạnh tranh của doanh nghiệp

Bước đầu tiên trong nghiên cứu đối thủ cạnh tranh là xác định và phân loại đối thủ cạnh tranh. Đối thủ cạnh tranh là những doanh nghiệp đang cạnh tranh với doanh nghiệp về một hoặc nhiều nguồn lực. Chẳng hạn như thị phần, khách hàng, nhân tài,…

Có hai loại đối thủ cạnh tranh chính:

 • Đối thủ cạnh tranh trực tiếp. Là những doanh nghiệp cung cấp sản phẩm/dịch vụ tương tự như doanh nghiệp mình, hoạt động trong cùng một thị trường và nhắm đến cùng một nhóm khách hàng.
 • Đối thủ cạnh tranh gián tiếp. Là những doanh nghiệp cung cấp sản phẩm/dịch vụ không giống nhau nhưng có thể đáp ứng cùng một nhu cầu, giải quyết cùng một vấn đề của khách hàng.

Sau khi xác định được các đối thủ, doanh nghiệp cần tiến hành phân loại đối thủ cạnh tranh theo các tiêu chí sau:

 • Loại đối thủ cạnh tranh: trực tiếp hay gián tiếp.
 • Quy mô: Đối thủ lớn hay nhỏ.
 • Vị trí: Đối thủ ở trong nước hay ngoài nước.
 • Chiến lược: Đối thủ theo đuổi chiến lược nào.

Tìm kiếm, nghiên cứu các thông tin về đối thủ cạnh tranh

Sau khi xác định và phân loại đối thủ cạnh tranh, doanh nghiệp cần tiến hành nghiên cứu các thông tin về họ. Thông tin thu thập được cần bao gồm các yếu tố sau:

 • Thông tin tổng quan: Lịch sử hình thành, quy mô, lĩnh vực kinh doanh,…
 • Sản phẩm/dịch vụ: Đặc điểm, giá cả, chất lượng,…
 • Chiến lược tiếp thị: Quảng cáo, truyền thông,…
 • Tệp khách hàng: Phân khúc, nhu cầu, hành vi,…

Có nhiều cách để thu thập thông tin về đối thủ cạnh tranh, chẳng hạn như:

 • Nghiên cứu trực tuyến: Tìm kiếm thông tin trên các trang web, mạng xã hội, diễn đàn,…
 • Nghiên cứu trực tiếp: Tham quan cửa hàng/văn phòng của đối thủ, phỏng vấn nhân viên của đối thủ,…
 • Sử dụng dịch vụ của các công ty chuyên cung cấp thông tin về đối thủ cạnh tranh.
 • Thu thập thông tin từ khách hàng: Khảo sát, phỏng vấn,…

Phân tích, nghiên cứu các đối thủ cạnh tranh – Cách nghiên cứu đối thủ cạnh tranh

Sau khi thu thập được đầy đủ thông tin về các đối thủ. Doanh nghiệp cần tiến hành phân tích thông tin để hiểu rõ hơn về họ. Phân tích thông tin bao gồm các bước sau:

 • Tổng hợp thông tin: Thống kê và phân loại thông tin thu thập được.
 • So sánh thông tin: So sánh thông tin của đối thủ với thông tin của doanh nghiệp.
 • Đánh giá thông tin: Đánh giá điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và thách thức của đối thủ.

Ứng dụng mô hình SWOT để phân tích đối thủ cạnh tranh

Mô hình SWOT là một mô hình phân tích kinh doanh phổ biến. Sử dụng SWOT là một cách nghiên cứu đối thủ cạnh tranh hiệu quả. Mô hình này được sử dụng để phân tích đối thủ cạnh tranh. Mô hình SWOT bao gồm 4 thành phần chính:

 • Điểm mạnh (Strengths). Là những yếu tố bên trong doanh nghiệp tạo nên lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp.
 • Điểm yếu (Weaknesses). Là những yếu tố bên trong doanh nghiệp gây bất lợi cho doanh nghiệp trong cạnh tranh.
 • Cơ hội (Opportunities). Là những yếu tố bên ngoài doanh nghiệp tạo ra cơ hội cho doanh nghiệp.
 • Thách thức (Threats). Là những yếu tố bên ngoài doanh nghiệp gây khó khăn cho doanh nghiệp.

Để phân tích đối thủ cạnh tranh bằng mô hình SWOT, doanh nghiệp cần xác định các yếu tố SWOT của đối thủ cạnh tranh. Sau đó, so sánh các yếu tố SWOT của đối thủ cạnh tranh với các yếu tố SWOT của doanh nghiệp. Từ đó để xác định được lợi thế và thách thức đối với doanh nghiệp của mình là gì.

Kết quả phân tích đối thủ sẽ giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn về đối thủ của mình. Từ đó có những chiến lược kinh doanh phù hợp để cạnh tranh hiệu quả.

Lưu ý khi nghiên cứu đối thủ cạnh tranh

lưu ý khi phân tích đối thủ

Xem thêm: 5 chiến lược xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp mà bạn nên biết

Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh là một hoạt động quan trọng giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn về đối thủ của mình. Nhờ đó có những chiến lược kinh doanh phù hợp để cạnh tranh hiệu quả. Để nghiên cứu đối thủ cạnh tranh hiệu quả, doanh nghiệp cần lưu ý một số vấn đề sau:

Nghiên cứu một cách khách quan, chính xác và toàn diện

Doanh nghiệp cần nghiên cứu đối thủ một cách khách quan, không thiên vị, dựa trên các thông tin thực tế và chính xác. Doanh nghiệp cũng cần nghiên cứu đối thủ cạnh tranh một cách toàn diện. Bao gồm cả điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và thách thức của đối thủ.

Tập trung vào các đối thủ có ảnh hưởng lớn đến doanh nghiệp

Doanh nghiệp không cần nghiên cứu tất cả các đối thủ cạnh tranh trên thị trường. Doanh nghiệp cần tập trung nghiên cứu các đối thủ cạnh tranh có khả năng ảnh hưởng lớn đến doanh nghiệp. Chẳng hạn như các đối thủ cạnh tranh trực tiếp, các đối thủ cạnh tranh gián tiếp,…

Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh trong cả ngắn hạn và dài hạn

Doanh nghiệp cần nghiên cứu đối thủ cạnh tranh trong cả ngắn hạn và dài hạn. Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh trong ngắn hạn giúp doanh nghiệp nắm bắt được tình hình cạnh tranh hiện tại. Từ đó có những chiến lược kinh doanh phù hợp để cạnh tranh trong ngắn hạn. Nghiên cứu đối thủ trong dài hạn giúp doanh nghiệp dự đoán được xu hướng cạnh tranh trong tương lai. Đưa ra những chiến lược kinh doanh phù hợp để cạnh tranh trong dài hạn. Do vậy doanh nghiệp cần có cách nghiên cứu đối thủ cạnh tranh phù hợp với từng trường hợp.

Đưa ra các chiến lược kinh doanh phù hợp – Cách nghiên cứu đối thủ cạnh tranh

Kết quả nghiên cứu đối thủ chỉ có ý nghĩa khi doanh nghiệp sử dụng thông tin nghiên cứu để đưa ra các chiến lược kinh doanh phù hợp. Thông tin nghiên cứu đối thủ cạnh tranh giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn về đối thủ của mình. Từ đó có thể xác định được điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và thách thức của đối thủ. Các thông tin này là cơ sở quan trọng để doanh nghiệp đưa ra các chiến lược kinh doanh phù hợp. Giúp doanh nghiệp cạnh tranh hiệu quả và bền vững hơn trên thị trường.

Kết luận

Để có được cách nghiên cứu đối thủ cạnh tranh hiệu quả không phải là việc dễ dàng. Bạn cần bỏ ra thời gian và công sức nghiên cứu. Điều quan trọng nhất là doanh nghiệp cần phải thu thập được những thông tin chính xác về đối thủ cạnh tranh. Từ đó, thông qua quá trình phân tích đánh giá, doanh nghiệp có thể đưa ra được những chiến lược kinh doanh tối ưu nhất. Để có thêm nhiều kiến thức và thông tin thú vị hãy ghé trang tin NextX.

Có thể bạn quan tâm: Phân loại khách hàng tiềm năng – tăng cao khả năng chốt đơn

Rate this post

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM