Top 10 mô hình kinh doanh nhỏ đơn giản và hiệu quả cho người mới

Bạn muốn buôn bán kinh doanh nhỏ tại nhà? Nhưng bạn chưa biết thế nào là mô hình kinh doanh nhỏ. Khởi nghiệp vốn ít cũng là khó khăn mà bạn mắc phải. Bạn tự đặt ra câu hỏi như: “làm sao để bắt đầu mô hình kinh doanh nhỏ ít vốn”. NextX xin được gợi ý đến bạn những ý tưởng kinh doanh nhỏ dễ thực hiện nhưng hết sức hiệu quả. Hãy cùng chú ý theo dõi nhé!

mo-hinh-kinh-doanh-nho-y-tuong-kinh-doanh-nho

Xem thêm Top 6 phần mềm quản lý bán hàng đa kênh tốt nhất hiện nay

Mô hình kinh doanh nhỏ là gì?

Trước hết, chúng ta cần hiểu hiểu kinh doanh nhỏ là gì? Bước ra ngoài phố, chắc hẳn bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những tiệm tạp hóa do cá nhân làm chủ, tiệm cắt tóc, quán trà đá vỉa hè,… Tất cả đều là những hình thức của mô hình kinh doanh nhỏ.

Đó là một hình thức hoạt động kinh doanh cá nhân một cách độc lập. Hình thức này xảy ra thường xuyên, vốn ít không phải đăng ký kinh doanh. Các hình thức kinh doanh nhỏ đó có thể là:

Buôn bán hàng rong: Là các hoạt động mua, bán không có địa điểm cố định. Hình thức này bao gồm rất nhiều những loại sản phẩm khác nhau.

Buôn bán vặt: Bao gồm các hoạt động mua bán đa dạng vật dụng nhỏ lẻ. Tuy nhiên, hình thức kinh doanh nhỏ này có thể có hoặc không có địa điểm cố định;

Thực hiện kinh doanh đa dạng các dịch: vụ  đánh giày, chữa khóa, sửa xe, giữ xe, rửa xe, cắt tóc,… Và các dịch vụ khác có hoặc không có địa điểm cố định;

Các hoạt động bán quà vặt: Bao gồm việc bán bánh kẹo, đồ ăn, thức uống,… Hình thức này có thể có hoặc không có địa chỉ kinh doanh doanh cố định.

Buôn chuyến: Là hoạt động nhập hàng từ nơi khác về theo từng chuyến. Hình thức buôn bán này có thể để bán cho người bán buôn hoặc bán lẻ. 

Những mô hình kinh doanh nhỏ hiệu quả, ít vốn và hiệu quả cao

Các mô hình kinh doanh nhỏ hiện nay là vô cùng đa dạng. Đồng thời, các mô hình đó cũng đặc biệt phù hợp dành cho các đối tượng ít vốn. Dưới đây là những mô hình kinh doanh nhỏ rất phổ biến và hiệu quả rất cao:

Mô hình kinh doanh B2B 

mo-hinh-kinh-doanh-nho-B2B

Xem thêm 4 loại lãng phí khi kinh doanh quản lý bán hàng siêu thị, tạp hóa

Còn B2B (viết tắt của Business – To – Business), nghĩa là doanh nghiệp tới doanh nghiệp. Hình thức này giống như mô hình nhà sản xuất với đại lý bán buôn, người bán buôn với người bán lẻ. Tuy nhiên, buôn bán giữa các doanh nghiệp sẽ tạo ra giá trị lớn hơn rất nhiều so với bán lẻ. Với số vốn ít, bạn vẫn hoàn toàn có thể thực hiện mô hình này. Ví nhụ như ta chỉ cần làm đồ trang sức handmade để bán cho những shop lưu niệm. Đây là một ví dụ điển hình của mô hình kinh doanh B2B.

Hình thức này sẽ đặc biệt rất phù hợp với các bạn sinh viên. Các bạn có thể thực hiện làm đồ handmade, tự nấu cơm hay đồ ăn vặt,… Sau đó bán cho các cửa hàng. Nhìn có vẻ nhỏ nhưng lợi nhuận thu về là tương đối ổn nếu bạn thực sự chăm chỉ và thông minh.

Mô hình Agency – Mô hình kinh doanh nhỏ vốn ít lời nhiều 

Khái niệm Agency thường được sử dụng rất phổ biến trong lĩnh vực marketing, truyền thông. Dễ hiểu hơn thì đây là mô hình với dịch vụ tư vấn, môi giới, làm trung gian chứ không trực tiếp bán sản phẩm. Mở một agency nhỏ cung cấp dịch vụ: quảng cáo, truyền thông, marketing không cần quá nhiều vốn. Để thành lập và duy trì một Agency, điều bạn cần là nhân lực, chất xám thay vì tài chính.

Mô hình kinh doanh nhỏ trên nền tảng online (bán hàng online)

mo-hinh-kinh-doanh-nho-ban-hang-online

Nói đến mô hình kinh doanh nhỏ thì chắc không thể bỏ qua mô hình kinh doanh online. Đây là hình thức kinh doanh phổ biến khi không cần số tiền lớn cho mặt bằng. Thách thức đặt ra tính cạnh tranh cao vì vốn ít, lợi nhuận lại cao. Bán hàng Online có hàng hóa rất đa dạng (quần áo, giày dép, mỹ phẩm,…).

Điểm quan trọng trong kinh doanh online là sản phẩm và kênh bán hàng online phù hợp. Ví dụ, bạn có thể chọn bán tạp hóa Online vậy kênh bán hàng phù hợp nên là Facebook và website thương mại điện tử. Vốn kinh doanh tạp hóa Online cũng không quá nhiều nếu bạn biết tìm được nguồn hàng phù hợp. Bán hàng online hoàn toàn có thể trở thành mô hình khởi nghiệp nhỏ cho các bạn sinh viên với đam mê kinh doanh mà không có nhiều vốn.

Mô hình kinh doanh Thương mại điện tử

mo-hinh-kinh-doanh-nho-thuong-mai-dien-tu

Thương mại điện tử là một hình thức kinh doanh nhỏ thuộc hình thức kinh doanh Online. Nền tảng chính cho mô hình này chính là các website thương mại điện tử. Các website hàng đầu có thể kể đến như: Lazada, Shopee, Sendo,…

Hầu hết mọi người hiểu sai rằng kinh doanh lĩnh vực thương mại điện tử cần nhiều vốn và rất khó thực hiện. Tuy nhiên, mảng này có thể phong phú hơn bạn tưởng. Nó vẫn là một ý tưởng kinh doanh tốt với vốn không quá cao. Bạn hoàn toàn có thể mở một kênh thương mại nhỏ chỉ chuyên bán một nhóm sản phẩm cho riêng mình. Các sản phẩm đó có thể là: đồ trang sức, giày thể thao, quần áo, phụ kiện điện tử,…

Mô hình kinh doanh bánh mì

mo-hinh-kinh-doanh-banh-mi

Xem thêm 6 bước lập mẫu kế hoạch kinh doanh đơn giản trong tích tắc

Khi đi trên đường, chắc hẳn bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy các xe bánh mì bán trên vỉa hè. Đây là món ăn phổ biến chưa bao giờ ngừng được ưa chuộng. Bán sản phẩm bánh mì, bạn có thể áp dụng mô hình kinh doanh B2B (sản xuất bánh mì cho các xe/tiệm bánh mì) hoặc B2C (bán lẻ cho khách hàng).

Với mức giá bình dân, vốn để mở bán bánh mì cũng không quá cao. Thêm vào đó, bạn không nhất thiết phải mở cửa hàng mà có thể hoạt động theo mô hình kinh doanh online tại nhà cũng được. Vì đây là món ăn rất phổ biến nên lợi nhuận thu về cũng sẽ tương đối ổn định.

Mô hình tiếp thị liên kết – Affiliate 

Affiliate marketing cũng là một trong những mô hình kinh doanh nhỏ ít vốn rất phổ biến. Đây là một mô hình quảng bá sản phẩm, dịch vụ với 3 đối tượng chính: nhà cung cấp, nhà tiếp thị và khách hàng. Người làm Affiliate là quảng bá sản phẩm, thu hút và thuyết phục khách hàng. Thông qua đó sẽ nhận được tiền hoa hồng khi giao dịch thành công. Với hình thức này, bạn có thể kiếm tiền mà không cần vốn. Thứ duy nhất bạn cần bỏ ra là thời gian và chất xám cho các chiến dịch hiệu quả.

Mô hình kinh doanh phòng trọ kiểu mới

Nghe có vẻ là một hình thức kinh doanh tương đối lạ. Tuy nhiên, nhiều người đã áp dụng mô hình kinh doanh nhỏ này thành công mà không tốn nhiều vốn liếng. Mô hình này sẽ đáp ứng nhu cầu thị trường rất đa dạng hiện nay. Thay vì cho thuê phòng theo kiểu cũ, bạn nên đưa ra nhiều lựa chọn hơn cho người thuê như: phòng siêu nhỏ giá rẻ, phòng cho thuê ngắn hạn, phòng kiểu ký túc xá tập thể,… Mô hình này không chỉ giúp người kinh doanh kiếm lợi nhuận . Nó còn rất phù hợp cho nhu cầu của khách thuê (sinh viên, người đi làm,…).

Bán trà đá – lạnh nhưng thu nhập tương đối ấm

mo-hinh-kinh-doanh-tra-da

Xem thêm Loại hình nhà mặt phố nên kinh doanh gì để bội doanh thu?

Mỗi cốc trà đá trung bình sẽ được bán với giá 3.000 đồng. Tuy nhiên, đừng nghĩ rằng giá trị của nó thấp thì khó có doanh thu tốt. Nếu bạn bán hàng tốt, công việc này có thể giúp bạn kiếm thu nhập tương đối ổn đấy.

Đặc biệt, hình thức kinh doanh nhỏ này rất phù hợp với các bạn sinh viên hay người cao tuổi vì yêu cầu khá ít vốn và gần như không cần chuẩn bị quá nhiều. Nếu chưa biết kinh doanh gì thì bạn có thể lựa chọn kinh doanh trà đá để tích lũy kinh nghiệm kinh doanh và kiếm thêm thu nhập.

Các địa điểm bán trà đá thường là các địa điểm đông người (trường học, vỉa hè, công viên,…). Vì vậy, để tránh bị làm khó từ đội an ninh, bạn cần trích ra một khoản vài trăm nghìn mỗi tháng để nhờ người trông coi và thông báo trước cho bạn trước mỗi đợt cảnh sát trật tự đi kiểm tra.

Mô hình kinh doanh nhỏ  – Kinh doanh nhượng quyền

Nếu bạn vẫn băn khoăn: “Làm thế nào để bắt đầu một mô hình kinh doanh nhỏ?” thì kinh doanh nhượng quyền là câu trả lời dành cho bạn. Toàn bộ các quá trình như công thức (các cửa hàng, quán ăn,…), nhận dạng thương hiệu, truyền thông,… đều đã có sẵn. Chúng ta chỉ việc chi một số vốn vừa phải để mua nhượng quyền và thuê mặt bằng kinh doanh. Kinh doanh một thương hiệu đã có tiếng trên thị trường dễ dàng hơn nhiều so với bắt đầu lại từ đầu.

Bất lợi là, bạn sẽ phải chịu sự quản lý của công ty mẹ. Loại hình này không thích hợp với những ai thích sáng tạo, thử thách và khám phá. Hình thức nhượng quyền dành cho những ai muốn kinh doanh an toàn, rủi ro thấp. Tuy nhiên, bạn cũng cần tỉnh táo để nhận định kỹ càng thương hiệu mình định mua.

Mô hình kinh doanh nhà hàng

mo-hinh-kinh-doanh-nho-kinh-doanh-nha-hang

Xem thêm Top 3 phần mềm quản lý nhà hàng khách sạn tốt nhất hiện nay

Một mô hình kinh doanh nhỏ ít vốn rất quen thuộc đó là kinh doanh nhà hàng. Với vốn nhỏ, chúng ta có thể mở các mô hình sau: quán cà phê, cửa hàng đồ ăn vặt, quán ăn vỉa hè, quán cơm bình dân… Tuy nhiên, bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn nếu áp dụng mô hình này bởi tính cạnh tranh cao. Vì vậy, bạn nên tạo ra lợi thế cạnh tranh của mình như món ăn độc lạ, vị trí thuận lợi,… để tạo ra nguồn thu nhập thật hấp dẫn.

Những chú ý khi bắt đầu thực hiện mô hình kinh doanh nhỏ

  1. Nghiên cứu và phân tích thị trường: Trước khi bắt đầu kinh doanh, bạn cần phải phân tích kỹ lưỡng về nhu cầu và xu hướng của khách hàng. Nắm được những điều trên, bạn sẽ dễ dàng đưa ra quyết định đúng đắn cho mô hình kinh doanh của mình.
  2. Lập kế hoạch kinh doanh rõ ràng: Đây là một bước quan trọng để xác định mục tiêu kinh doanh, đối tượng hướng tới và quản lý tài chính,… Có kế hoạch kinh doanh doanh giúp bạn theo dõi tiến độ kinh doanh của mình dễ hơn rất nhiều.
  3. Tìm nguồn vốn: Để bắt đầu kinh doanh, bạn cần phải có đủ vốn để đầu tư vào mô hình của mình. Bạn có thể dùng tiền của bản thân, vay ngân hàng hoặc tìm kiếm các nhà đầu tư.
  4. Xác định rõ mô hình kinh doanh: Các bạn có thể lựa chọn các hình thức kinh doanh theo như phần trên. Tìm được mô hình kinh doanh phù hợp sẽ giúp bạn vận hành và phát triển nó thật hiệu quả.
  5. Xây dựng thương hiệu: Xây dựng thương hiệu sẽ giúp bạn đưa được hình ảnh của doanh nghiệp cũng như các giá trị bạn tạo ra. Có thương hiệu cũng giúp cho khách hàng tin tưởng hơn đối với sản phẩm và dịch vụ của bạn.

Lời kết 

Trên đây chính là những điều cần biết về mô hình kinh doanh nhỏ cho những ai có ý định kinh doanh nhỏ lẻ. Hy vọng qua bài viết, NextX đã đưa được đến bạn những thông tin hữu ích. Từ đó, giúp bạn có cái nhìn rõ nét hơn và chọn cho mình một loại hình phù hợp. Hãy thường xuyên theo dõi trang tin NextX để tìm hiểu thêm những thông tin thú vị, những kinh nghiệm kinh doanh hữu ích hơn nhé. Chúc các bạn thành công!

Có thể bạn quan tâm  Top 10 ý tưởng khởi nghiệp cho sinh viên mới lạ không thể bỏ qua

Rate this post

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM