7 loại bảo hiểm nhân thọ ở Việt Nam với các câu hỏi thường gặp khi mua

Bảo hiểm nhân thọ không phải là thuật ngữ tài chính khô khan liên quan tới nghĩa vụ và quyền lợi. Mà ẩn sâu trong đó là vai trò đồng hành qua những biến cố trong cuộc đời. Việc sử dụng các loại bảo hiểm nhân thọ để phòng ngừa những rủi ro. Trong cuộc sống là một hình thức được nhiều người lựa chọn và sử dụng. Vậy các loại bảo hiểm nhân thọ được ưa chuộng nhất hiện nay là gì? Hãy cùng NextXPhần mềm quản lý bán hàng khám phá nhé !

cac-loai-bao-hiem-nhan-tho

Xem thêm: Chuyển đổi số cho công ty bảo hiểm bằng NextX CRM

Doanh nghiệp giữ chân khách hàng bằng hệ sinh thái NextX, ngoài ra:

NextX là một hệ thống CRM chuyên sâu và đáng chú ý cho doanh nghiệp. NextX luôn được nâng cấp và trang bị đầy đủ tính năng hiện đại. Đặc biệt, NextX được coi là phần mềm CRM, phần mềm quản lý khách hàng, phần mềm quản lý kinh doanh, phần mềm quản lý hệ thống phân phối, phần mềm DMS,  phần mềm quản lý telesale,… hàng đầu cho các doanh nghiệp lớn, vừa. Điểm mạnh của NextX nằm ở việc có Mobile App tiện lợi và tích hợp đa kênh. Trong đó hệ sinh thái NextX cung cấp các giải pháp All-In-One, bao gồm NextX CRM, NextX bán hàng, NextX DMS, NextX Call và NextX Loyalty.

Bảo hiểm nhân thọ là gì ?

Bảo hiểm nhân thọ (Life Insurance) là một sản phẩm của các công ty bảo hiểm. Bảo hiểm mang ý nghĩa kinh tế – xã hội hướng tới mục tiêu bảo vệ người tham gia bảo hiểm. Trước những rủi ro về sức khỏe, thân thể và tính mạng. Trong đó, người mua bảo hiểm sẽ đóng bảo hiểm nhân thọ định kì trong thời gian thỏa thuận vào một quỹ lớn do công ty bảo hiểm quản lí. Và công ty bảo hiểm có trách nhiệm trả một khoản tiền. Như đã thoả thuận trong hợp đồng bảo hiểm nhân thọ. Khi kết thúc thời hạn hoặc khi có sự kiện rủi ro xảy ra với người được bảo hiểm.

Bảo hiểm nhân thọ thường có sức mạnh suốt đời (đối với đồng chưa đến hạn) nếu bạn duy trì công việc đóng phí. Điều này đảm bảo rằng bạn sẽ được bảo vệ tài chính chính cho cả cuộc đời. Không chỉ trong một khoảng thời gian cố định như giới hạn thời gian. Bạn có thể chọn thêm các tùy chọn bảo hiểm như cấp độ hỗ trợ bảo hiểm. Bảo hiểm thư nguy hiểm hoặc các tính năng bổ sung khác tùy theo sản phẩm của công ty bảo hiểm.

Bảo hiểm nhân thọ thường được sử dụng như một phần của giới hạn kế hoạch tài chính. Để bảo vệ gia đình và tích lũy giá trị. Trước khi mua bảo hiểm nhân thọ. Quan trọng là bạn nên thảo luận với một chuyên gia tài chính hoặc chuyên gia bảo hiểm để hiểu rõ. Và lựa chọn sản phẩm bảo hiểm phù hợp với nhu cầu và mục tiêu tài chính chính của bạn.

Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ thường bao gồm các bên:

Công ty bảo hiểm.

Bên mua bảo hiểm.

Người được bảo hiểm.

Người thụ hưởng.

Giữa người mua bảo hiểm và người được bảo hiểm cần có mối quan hệ có thể được bảo hiểm như:

Bản thân.

Cha mẹ – con cái.

Ông Bà – Cháu.

Anh Chị – Em.

Công ty – nhân viên.

Quan hệ tín dụng.

cac-loai-bao-hiem-nhan-tho

Xem thêm: Phần mềm CRM cho công ty ngành bảo hiểm và tài chính

Ý nghĩa của các loại bảo hiểm nhân thọ

Bảo vệ tài chính

Bảo vệ tài chính cho gia đình hoặc người thụ hưởng của người mua bảo hiểm sau khi họ qua đời. Điều này giúp đảm bảo rằng những người thân yêu. Có nguồn tài chính để đối phó với các trách nhiệm tài chính như trả nợ, chi trả học phí cho con cái. Và duy trì cuộc sống hàng ngày sau khi mất một người thân. Bảo hiểm nhân thọ cũng có thể được sử dụng để tiết kiệm và đầu tư. Để có tiền hưu trí hoặc để đảm bảo một nguồn thu nhập trong tương lai.

Tích lũy giá trị

bảo hiểm nhân thọ có thể tích lũy giá trị mục tiêu cho tương lai. Một phần của tiền phí bạn trả cho bảo hiểm nhân thọ có thể được đầu tư vào các quỹ đầu tư hoặc các tùy chọn đầu tư khác theo hợp đồng của bạn. Giá trị tích lũy này có thể tăng theo thời gian dựa trên hiệu suất đầu tư và cơ cấu hợp đồng của bạn.

Có hai loại giá trị tích lũy chính trong bảo hiểm nhân thọ:

Giá trị tiết kiệm: Đây là phần tiền mà bạn đã trả tiền phí và công ty bảo hiểm đầu tư cho bạn. Nó có thể tăng theo thời gian và có thể được sử dụng để rút tiền trước thời hạn hợp đồng hoặc để mục tiêu tài chính của bạn trong tương lai, như mua nhà, sắp xếp tiền hưu trí, hoặc các mục tiêu tài chính cá nhân khác.

Giá trị bảo hiểm: Đây là số tiền mà bạn hoặc người thụ hưởng của bạn sẽ nhận được nếu bạn qua đời. Nó bao gồm giá trị tiết kiệm cộng với số tiền bảo hiểm cơ bản. Nó có thể được sử dụng để bảo vệ tài chính cho gia đình của bạn sau khi bạn ra đi.

cac-loai-bao-hiem-nhan-tho

Xem thêm: Triển khai tổng đài ảo Call center cho ngành Bảo hiểm

Phát triển nền kinh tế

Bảo hiểm nhân thọ thường đầu tư phần tiền phí của người tham gia vào các quỹ đầu tư hoặc các cơ chế tài chính khác. Việc này giúp động viên đầu tư và tiết kiệm. Tạo ra nguồn vốn dài hạn cho các dự án kinh tế và phát triển hạ tầng.

Ngành công nghiệp bảo hiểm nhân thọ tạo ra hàng ngàn việc làm cho các chuyên gia trong lĩnh vực này, từ nhân viên bán hàng đến quản lý quỹ đầu tư. Điều này góp phần vào phát triển nền kinh tế và tạo thuế cho chính phủ.

Các loại bảo hiểm nhân thọ

Theo phạm vi bảo hiểm, có 7 loại bảo hiểm nhân thọ cơ bản. Dưới nhiều góc độ bảo hiểm nhân thọ được chia thành nhiều loại khác nhau.

Bảo hiểm sinh kỳ

Bảo hiểm sinh kỳ là một quyền lợi mà bạn có sau một thời gian nhất định sau khi mua bảo hiểm. Thời gian này thường được gọi là “kỳ hạn” và có thể kéo dài từ vài năm đến hàng chục năm. Tùy thuộc vào hợp đồng bảo hiểm cụ thể.

Trong kỳ hạn này, nếu bạn vẫn còn sống và đang giữ hợp đồng bảo hiểm. Bạn có thể nhận được một khoản tiền mà bạn đã đóng cho bảo hiểm. Điều này có thể giúp bạn tiết kiệm hoặc đầu tư tiền cho các mục tiêu tài chính cụ thể. Như học cho con cái hoặc tài trợ cho việc nghỉ hưu. Nếu bạn không sử dụng quyền lợi này trong kỳ hạn, thì thường bạn sẽ không nhận được số tiền đó và hợp đồng bảo hiểm vẫn tiếp tục.

Bảo hiểm tử kỳ

Bảo hiểm tử kỳ trong liên quan đến khoản tiền mà người được bảo hiểm (hoặc người hưởng lợi) nhận được khi người được bảo hiểm qua đời trong suốt thời gian hợp đồng. Đây là một phần quan trọng của bảo hiểm nhân thọ và là mục tiêu chính của nó: cung cấp bảo vệ tài chính cho gia đình và người thân yêu của người được bảo hiểm sau khi họ mất đi.

Khi người được bảo hiểm qua đời, người hưởng lợi (thường là gia đình hoặc người mà người được bảo hiểm đã chỉ định) sẽ nhận được số tiền bảo hiểm tử kỳ. Số tiền này có thể giúp họ trả nợ, chi trả các khoản chi phí hàng ngày. Và duy trì cuộc sống mà họ đã quen thuộc.

Số tiền bảo hiểm tử kỳ thường được xác định khi bạn mua hợp đồng bảo hiểm. Và bạn sẽ trả một số tiền phí định kỳ cho hợp đồng này. Khi bạn qua đời, người hưởng lợi sẽ nhận được số tiền này mà bạn đã đóng. Điều này đảm bảo rằng gia đình và người thân của bạn có một mức độ bảo vệ tài chính khi bạn không còn.

Bảo hiểm trọn đời

Bảo hiểm trọn đời (whole life insurance) là một loại hợp đồng bảo hiểm mà bạn mua và giữ suốt đời, miễn là bạn tiếp tục đóng các khoản phí định kỳ. Bảo hiểm có hiệu lực từ lúc ký kết cho đến khi người được bảo hiểm tử vong vào bất kỳ thời điểm nào. Lúc đó, công ty bảo hiểm sẽ chi trả số tiền bảo hiểm cho người thụ hưởng.

Đây là loại hình bảo hiểm truyền thống và phổ biến nhất.

Các điểm quan trọng về bảo hiểm trọn đời bao gồm:

Tích lũy giá trị tiền mặt: Bảo hiểm trọn đời không chỉ cung cấp bảo vệ bảo hiểm. Mà còn tích lũy giá trị tiền mặt theo thời gian. Phần này thường được gọi là giá trị tiền mặt tích lũy và có thể được sử dụng sau này, chẳng hạn như để vay tiền hoặc rút tiền.

Đóng phí suốt đời: Bạn phải đóng các khoản phí định kỳ suốt đời để duy trì hợp đồng này. Các khoản phí này thường ổn định và không thay đổi theo tuổi tác.

Bảo vệ di sản: Bảo hiểm trọn đời thường được sử dụng để bảo vệ di sản và truyền lại tài sản cho thế hệ kế tiếp sau khi bạn qua đời.

Lợi ích cho người thụ hưởng: Khi bạn qua đời, người thụ hưởng của bạn sẽ nhận được số tiền bảo hiểm. Điều này có thể giúp họ trả nợ, chi trả thuế, hoặc sử dụng cho bất kỳ mục tiêu tài chính nào họ muốn.

Bảo hiểm hỗn hợp

Bảo hiểm hỗn hợp là một loại hợp đồng bảo hiểm kết hợp giữa bảo hiểm tử kỳ và bảo hiểm sinh kỳ. Bảo hiểm hỗn hợp cung cấp một sự kết hợp giữa tính bảo vệ nhân thọ dài hạn và mức phí thấp hơn so với bảo hiểm nhân thọ truyền thống.

Các đặc điểm chính của bảo hiểm hỗn hợp bao gồm:

Bảo vệ trọn đời: Bạn có một phần bảo hiểm nhân thọ trọn đời, nghĩa là nó sẽ bảo vệ bạn suốt đời, không giới hạn thời gian.

Mức phí thấp hơn : Phần bảo hiểm nguy cơ hoặc sống thời hạn của hợp đồng này thường có mức phí thấp hơn so với bảo hiểm nhân thọ truyền thống, giúp bạn tiết kiệm chi phí.

Tích lũy giá trị tiền mặt: Bảo hiểm hỗn hợp cũng có giá trị tiền mặt tích lũy. Tương tự như bảo hiểm nhân thọ truyền thống. Giá trị này có thể được sử dụng sau này, chẳng hạn để vay tiền hoặc rút tiền.

Tùy chọn linh hoạt: Bạn có thể điều chỉnh mức bảo hiểm và phí theo nhu cầu tài chính của bạn theo thời gian.

bảo hiểm trả tiền định kỳ

Bảo hiểm trả tiền định kỳ trong các loại bảo hiểm nhân thọ là một loại hợp đồng bảo hiểm mà bạn mua để đảm bảo việc nhận được số tiền định kỳ sau một khoảng thời gian cố định. Thường là hàng năm hoặc hàng tháng, trong suốt thời gian hợp đồng.

Bảo hiểm liên kết đầu tư

Bảo hiểm liên kết đầu tư (investment-linked insurance) là một loại hợp đồng bảo hiểm nhân thọ. Kết hợp giữa tính năng bảo hiểm và đầu tư. Trong loại bảo hiểm này, một phần của số tiền bạn đóng cho bảo hiểm sẽ được đầu tư vào các quỹ đầu tư tài sản. Chẳng hạn như quỹ chứng khoán hoặc quỹ tiền mặt, theo lựa chọn của bạn. Số tiền bảo hiểm của bạn sẽ phụ thuộc vào hiệu suất của các quỹ đầu tư này.

Bảo hiểm hưu trí

Bảo hiểm hưu trí trong các loại bảo hiểm nhân thọ (retirement insurance) là một loại hợp đồng bảo hiểm mà bạn mua để đảm bảo có nguồn tài chính ổn định sau khi bạn nghỉ hưu. Mục tiêu của nó là giúp bạn tích luỹ tiền và tạo nguồn thu nhập hưu trí. Để duy trì cuộc sống sau khi bạn đã ngừng làm việc hoặc giảm bớt khả năng lao động.

Các câu hỏi thường gặp khi mua bảo hiểm nhân thọ

gia-dinh

Xem thêm: Chuyển đổi số cho công ty bảo hiểm bằng NextX CRM

Khi mua bảo hiểm nhân thọ, có một số câu hỏi thường gặp mà bạn nên đặt để hiểu rõ về hợp đồng và đảm bảo rằng nó phù hợp với tình hình tài chính và nhu cầu cá nhân của bạn. Dưới đây là một số câu hỏi quan trọng:

Loại bảo hiểm nào phù hợp với tôi?:  Đầu tiên, bạn cần xác định loại bảo hiểm nhân thọ phù hợp với bạn. Chẳng hạn như bảo hiểm trọn đời, bảo hiểm tạm thời, hay bảo hiểm hỗn hợp.

Mức phí là bao nhiêu và cách tính phí?: Hãy rõ về các khoản phí bạn phải đóng. Liệu chúng có thể thay đổi theo thời gian hay không.

Có tích lũy giá trị tiền mặt không?: Nếu bạn muốn tích lũy giá trị tiền mặt trong hợp đồng. Hãy hỏi về cơ hội này và cách nó hoạt động.

Những trường hợp nào không được bảo hiểm?: Hãy hỏi về những trường hợp không được bảo hiểm Chẳng hạn như tử vong do các nguyên nhân cụ thể.

Chính sách thanh toán và điều kiện hủy bỏ: Hỏi về cách thanh toán phí. Thời gian grace period nếu bạn quên trả phí, và điều kiện hủy bỏ hợp đồng.

Có quyền lợi cho người thụ hưởng không?: Hãy xác định ai là người thụ hưởng và quyền lợi của họ sau khi bạn qua đời.

Thời gian yêu cầu trả tiền sau khi ký hợp đồng: Hỏi về thời gian cụ thể mà bạn phải đợi để bắt đầu nhận quyền lợi từ hợp đồng sau khi ký.

Kết luận

Bài viết trên đây đã tổng hợp các loại bảo hiểm nhân thọ hiện nay. Và loại nào hay được sử dụng nhất. Hi vọng bài viết trên NextX đã giúp bạn biết thêm về những bảo hiểm nhân thọ, ể có thể giúp ích cho bản thân. Đừng quên theo dõi trang tin NextX để biết thêm nhiều mẹo hay bạn nhé!

Rate this post

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM