Đừng mắc sai lầm khi bán giải chấp cổ phiếu nhà đầu tư cần biết

Bán giải chấp là hình thức giải chấp tài sản đang có tại ngân hàng cho vay khi đến hạn thanh toán nhưng khách hàng không có khả năng thanh toán. Những người làm việc thường xuyên với ngân hàng thường quen thuộc với việc mua bán thế chấp. Về chứng khoán, cổ phiếu mua bán thế chấp là gì? Và làm thế nào nhà đầu tư có thể tránh được tình trạng này? Hãy cùng NextXPhần mềm quản lý bán hàng giải đáp ngay thắc mắc này nhé!

Bán giải chấp cổ phiếu là gì?

giải chấp là gì

Xem thêm: Vay thế chấp tài sản là gì? Các khoản vay áp dụng như thế nào?

Doanh nghiệp giữ chân khách hàng bằng hệ sinh thái NextX, ngoài ra:

NextX là một hệ thống CRM chuyên sâu và đáng chú ý cho doanh nghiệp. NextX luôn được nâng cấp và trang bị đầy đủ tính năng hiện đại. Đặc biệt, NextX được coi là phần mềm CRM, phần mềm quản lý khách hàng, phần mềm quản lý kinh doanh, phần mềm quản lý hệ thống phân phối, phần mềm DMS,  phần mềm quản lý telesale,… hàng đầu cho các doanh nghiệp lớn, vừa. Điểm mạnh của NextX nằm ở việc có Mobile App tiện lợi và tích hợp đa kênh. Trong đó hệ sinh thái NextX cung cấp các giải pháp All-In-One, bao gồm NextX CRM, NextX bán hàng, NextX DMS, NextX Call và NextX Loyalty.

Khi bán cổ phiếu cầm cố, công ty chứng khoán bán cổ phiếu của nhà đầu tư để giảm tỷ lệ nợ xuống mức an toàn theo quy định. Bán tháo thường xảy ra khi nhà đầu tư sử dụng giao dịch ký quỹ và giá cổ phiếu giảm xuống dưới ngưỡng công ty chứng khoán. Cho phép nhưng nhà đầu tư vẫn chưa nộp thêm bất kỳ khoản tiền nào.

Trước khi bán cổ phiếu, các công ty đầu tư thường thông báo trước cho khách hàng từ một đến hai ngày. Nếu nhà đầu tư không muốn bị thanh lý, họ phải gửi thêm USD vào tài khoản ký quỹ. Để đáp ứng ngưỡng bảo mật tối thiểu mà công ty đầu tư yêu cầu.

Ví dụ về bán giải chấp

Một nhà đầu tư có 1 tỷ đồng muốn mua 40.000 cổ phiếu XYZ trị giá 2 tỷ đồng (50.000 đồng một cổ phiếu); với gói vay 3:7 từ nhà môi giới. 

Nói cách khác, công ty môi giới sẽ cho khách hàng vay 2 tỷ X. Công ty chứng khoán này yêu cầu tỷ lệ ký quỹ duy trì tối thiểu từ 30% trở lên. Nếu thị trường có tín hiệu xấu, giá cổ phiếu XYZ sẽ giảm xuống 35.000 đồng/cổ phiếu. Tổng tài sản là 35.000 đồng x 40.000 = 1,4 tỷ đồng. 

Vốn còn lại của khách hàng: 1 tỷ – (15.000 x 40.000) = 400 triệu đồng70% = 1,4 tỷ đồng. 

Vốn đầu tư của nhà đầu tư: 2 tỷ x 30% = 600 triệu đồng. 

Tỷ lệ ký quỹ trên tài khoản tại thời điểm này: (400 triệu /1,4 tỷ)x100% = 28,6%. Thấp hơn mức ký quỹ tối thiểu yêu cầu. Vì vậy, khách hàng được gọi là các cuộc gọi ký quỹ.

Nếu giá cổ phiếu tiếp tục giảm xuống còn 33.000 đồng/cổ phiếu. Thì tổng số cổ phiếu sẽ là: 33.000 x 40.000 = 1,32 triệu đồng.

Vốn khách hàng còn lại: Tỷ – (17.000×40.000)= 320 triệu

Tỷ lệ ký quỹ của tài khoản tại thời điểm này là: 320 triệu/1.320 triệu=24%. Tại thời điểm này, cổ phiếu được bán và cầm cố.

Bán giải chấp cổ phiếu cầm cố là tình huống không nhà đầu tư nào mong muốn. Khi tổng tài sản vượt quá mức quản lý rủi ro và bị công ty chứng khoán can thiệp. Mỗi khi cổ phiếu thế chấp được bán ra, nhà đầu tư đều chịu lỗ lớn.

Cổ phiếu bị bán giải chấp khi nào?

Việc bán giải chấp cổ phiếu chỉ được thực hiện đối với nhà đầu tư giao dịch ký quỹ; và vay vốn của công ty chứng khoán để mua cổ phiếu thuộc danh mục quy định của Ủy ban Chứng khoán.

Khi sử dụng tài sản ký quỹ, nhà đầu tư phải có tài sản đảm bảo cho khoản vay. Bảo lãnh này bao gồm các tài sản trên tài khoản chứng khoán của nhà đầu tư. Chẳng hạn như tiền mặt, chứng khoán, cổ tức, quyền mua cổ phần.

Nếu giá trị tài sản giảm xuống dưới ngưỡng bảo đảm quy định; công ty chứng khoán sẽ yêu cầu nhà đầu tư áp dụng một số phương pháp. Như nạp thêm tiền vào tài khoản ký quỹ hoặc chủ động bán cổ phần; cuộc gọi , tin nhắn, email,… Được tạo ra bởi một công ty chứng khoán nhằm cảnh báo nhà đầu tư thực hiện các bước trên. Để đưa tài khoản ký quỹ về ngưỡng an toàn tối thiểu được gọi là Call Margin.

Và nếu nhà đầu tư không thể thực hiện việc này kịp thời, công ty đầu tư sẽ can thiệp trực tiếp và thực hiện việc bán ép. Cổ phiếu được bán theo hình thức thế chấp sẽ tác động đến hoạt động đầu tư; và gây thiệt hại nên đây là điều không nhà đầu tư nào mong muốn.

Nhà đầu tư cần lưu ý điều gì để tránh bán cổ phiếu vì mục đích thế chấp?

giải chấp cổ phiếu

Xem thêm: Đầu tư cổ phiếu là gì? 5 bước đầu tư an toàn cho người mới bắt đầu

Dùng cạnh cũng giống như dùng dao hai lưỡi. Tỷ lệ cho vay ký quỹ cao có thể giúp nhà đầu tư kiếm được lợi nhuận hiệu quả. Nhưng cũng có thể tác động tiêu cực nếu thị trường diễn biến theo chiều hướng bất lợi; hoặc nếu nhà đầu tư chọn cổ phiếu không đúng.

Để tránh tình trạng thế chấp cổ phiếu, nhà đầu tư nên cẩn thận tính toán kỹ thời điểm sử dụng ký quỹ. Và phân tích chi tiết để lựa chọn cổ phiếu thực sự tiềm năng:

 • Bạn chỉ nên sử dụng ký quỹ khi họ có kiến ​​thức và kinh nghiệm giao dịch. Cũng như hiểu biết và có kinh nghiệm. Chấp nhận rủi ro ký quỹ
 • Chỉ nên sử dụng trong các giao dịch ngắn hạn và khi thị trường/cổ phiếu đang có dấu hiệu tăng trưởng rõ ràng.
 • Bạn chỉ nên sử dụng ký quỹ để đầu tư vào những cổ phiếu có tính thanh khoản tốt (ví dụ: cổ phiếu cơ bản, bluechip,…)
 • Luôn theo dõi và có biện pháp kịp thời. Để duy trì mức độ an toàn tối thiểu theo đúng quy định.

Bán giải phiếu có ưu nhược điểm gì?

Ưu điểm khi bán giải chấp cổ phiếu

Bán cổ phiếu không đảm bảo trong tình huống sử dụng giao dịch ký quỹ mang lại một số lợi thế quan trọng như sau:

 • Giảm rủi ro tài chính. Khi giá cổ phiếu giảm mạnh và tài khoản giao dịch ký quỹ bị ảnh hưởng nặng nề thua lỗ. Bán thế chấp cổ phiếu giúp giảm thiểu rủi ro tài chính cho công ty chứng khoán và nhà đầu tư. Việc hoàn trả nợ ký quỹ làm giảm tỷ lệ nợ ký quỹ xuống mức an toàn theo quy định. Giúp đảm bảo sự ổn định cho tài khoản.
 • Bảo vệ quyền lợi của các bên liên quan. Bằng cách bán cổ phần cầm cố, công ty đầu tư sẽ thu hồi số tiền vay và giảm thiểu tổn thất tài chính. Điều này giúp bảo vệ lợi ích của các công ty đầu tư và các nhà đầu tư khác. Đồng thời đảm bảo tính minh bạch và công bằng trong hoạt động giao dịch.
 • Khôi phục số dư. Bằng cách bán cổ phiếu cầm cố, nhà đầu tư có thể khôi phục số dư trong tài khoản và giảm nợ gốc tích lũy.Điều này tạo điều kiện thuận lợi để nhà đầu tư cơ cấu lại chiến lược đầu tư. Và tiếp tục đóng vai trò là nhà đầu tư ổn định về mặt tài chính trên thị trường.
 • Hạn chế tác động tiêu cực đến thị trường. Bán tài sản thế chấp bằng vốn cổ phần cũng có thể giúp hạn chế tác động tiêu cực đến thị trường nếu giá cổ phiếu sụt giảm. Thông qua quá trình này, công ty chứng khoán có thể nhanh chóng thu hồi vốn. Và duy trì sự ổn định của thị trường.

Nhược điểm của việc bán giải chấp cổ phiếu

Phát hành cổ phiếu sử dụng giao dịch ký quỹ cũng mang nhược điểm:

 • Tổn thất tài chính. Khi nhà đầu tư bán cổ phiếu của mình, sẽ chịu tổn thất tài chính do mất cổ phiếu, trong đó họ có được đầu tư. Giá cổ phiếu có thể giảm mạnh và việc bán cổ phiếu để trả nợ thế chấp có thể dẫn đến mất vốn.
 • Rủi ro hậu quả. Việc bán thế chấp cổ phiếu có thể có tác động lan truyền tiêu cực đến thị trường. Nếu bán một lượng lớn cổ phiếu  cùng lúc có thể tạo áp lực bán; và hạ giá cổ phiếu không chỉ của nhà đầu tư thanh lý mà còn ảnh hưởng đến toàn bộ thị trường.
 • Mất niềm tin. Việc bán thế chấp vốn cổ phần đôi khi tạo ra những tín hiệu tiêu cực về hiệu quả tài chính và quản lý rủi ro của nhà đầu tư. Điều này có thể khiến các nhà đầu tư khác mất niềm tin vào công ty chứng khoán và thị trường nói chung.
 • Hạn chế trong tương lai. Nếu nhà đầu tư bị thanh lý, họ có thể không thể tham gia giao dịch ký quỹ; hoặc nhận được các khoản vay tương tự trong tương lai. Điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng đầu tư của nhà đầu tư. Dẫn đến những hạn chế về lợi ích cũng như tiềm lực tài chính của nhà đầu tư.
 • Mất cơ hội trong tương lai. Nếu giá cổ phiếu được bán với giá chiết khấu vào thời điểm thị trường đang có xu hướng giảm nhưng sau đó lại tăng trở lại. Nhà đầu tư có thể mất cơ hội tăng giá và hiện thực hóa lợi nhuận tiềm năng.

Nhà đầu tư nên làm gì để cổ phiếu không bị bán giải chấp

tranh bị giải chấp cổ phiếu

Xem thêm: Tỷ suất cổ tức là gì? Cách tính tỉ lệ chi trả cố tức chuẩn nhất?

Khi nói đến việc bán cổ phiếu thế chấp, chắc chắn không nhà đầu tư nào muốn điều này xảy ra. Tuy nhiên, chúng tôi không thể đảm bảo an toàn khi thị trường chứng khoán biến động liên tục. Vì vậy, khi tài sản đầu tư thua lỗ vượt quá mức an toàn; các công ty đầu tư sẽ nhảy vào và có khả năng bán cổ phiếu cầm cố. Dẫn đến tổn thất đáng kể cho nhà đầu  tư.

Để tránh tình trạng xấu nhất, nhà đầu tư cần lưu ý những điểm sau:

 • Nhà đầu tư cần theo dõi chặt chẽ tỷ lệ ký quỹ của danh mục chứng khoán của mình. Và đặc biệt luôn thông báo cho mình về số cổ phiếu mình nắm giữ trước diễn biến thị trường.
 • Đối với nhà đầu tư nắm giữ tỷ suất lợi nhuận cao. Danh mục đầu tư cần được theo dõi hàng ngày để nhanh chóng ngăn ngừa rủi ro.
 • Nhà đầu tư phải xác định xem danh mục đầu tư của họ có đáp ứng mức an toàn tối thiểu hay không.
 • Nhà đầu tư chỉ nên sử dụng đòn bẩy nếu có nhiều năm kinh nghiệm trên thị trường đầu tư.
 • Đối với những cổ phiếu thuần túy mang tính đầu cơ. Nhà đầu tư không nên tham gia giao dịch ký quỹ đối với những cổ phiếu đó. Chỉ nên sử dụng khi thị trường có tín hiệu, xu hướng rõ ràng. Và nên sử dụng ở mức độ vừa phải để đảm bảo an toàn cho tài khoản.

Kết luận

Nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ lãi suất tiền gửi của công ty chứng khoán. Và phân tích kỹ các mã chứng khoán mình quan tâm trước khi lập kế hoạch đầu tư. Phân tích chứng khoán kỹ lưỡng và kiến ​​thức về lãi suất tiền gửi của các công ty đầu tư giúp nhà đầu tư tạo ra một kế hoạch đầu tư hợp lý hơn. Nhà đầu tư có thể sử dụng ứng dụng chứng khoán để tìm điểm mua/bán. Đầu tư vào chứng khoán vốn đòi hỏi kỷ luật cao. Trong khi nhà đầu tư ký quỹ cần xây dựng kỷ luật chặt chẽ hơn trong các quyết định đầu tư. Mong rằng những tin tức Next mang lại là hữu ích đối với bạn.

Rate this post

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM