Bài học từ câu chuyện đầu tư của Yacktman

Peter Lynch có thể tìm thấy những ý tưởng hay trong cả sáu loại cổ phiếu của mình; Warren Buffett nói với chúng tôi rằng hãy đầu tư vào những cái tốt nhất trong số đó. Donald Yacktman đi một bước xa hơn và nói rằng chúng ta chỉ nên đầu tư vào những công ty tốt không theo chu kỳ.

Yacktman có lẽ không nổi tiếng như Lynch và Buffett. Ông là người sáng lập công ty mang tên mình, Yacktman Asset Management, công ty quản lý hơn 17 tỷ đô la vào năm 2016. Yacktman xây dựng danh tiếng của mình vào những năm 1980 bằng cách tạo ra kết quả xuất sắc với tư cách là nhà quản lý quỹ tại American Shares Fund. Ông thành lập quỹ của riêng mình vào năm 1992, và tài sản của quỹ đã tăng lên 1,1 tỷ đô la vào năm 1997.

cau chuyen dau tu

 

Bong bóng công nghệ sau đó đang tăng tốc, nhưng Yacktman vẫn đầu tư vào cách cũ của ông – là các công ty có lợi nhuận được định giá thấp. Do đó quỹ của ông tụt hậu trên thị trường quá nhiều khiến các nhà đầu tư bắt đầu nhanh chóng rút tiền của mình. Năm 1998, một số giám đốc quỹ muốn ông ra đi, và chỉ có một người ủy quyền quyết liệt giữ Donald Yacktman ở lại Yacktman Asset Management. Đến năm 2000, tài sản của quỹ giảm xuống chỉ còn 70 triệu đô la, nhưng cuối cùng là chiến lược giá trị của ông bắt đầu hoạt động trở lại. Năm 2000, quỹ của Yacktman hoạt động tốt hơn S&P 500 lên đến 20%; năm 2001, tăng 31%; và năm 2002, tăng 33%. Quỹ của ông tiếp tục hoạt động rất tốt trong thời kỳ bong bóng tài chính năm 2008 và 2009, đánh bại S&P 500 khoảng 11% trong thời kỳ thị trường sụp đổ năm 2008 và 33% trong sự phục hồi của thị trường vào năm 2009.

Tôi cảm thông với những các cổ đông rút khỏi quỹ và đưa tiền của họ bay cao trong các quỹ công nghệ. Triết lý đầu tư cốt lõi của Yacktman là coi cổ phiếu là trái phiếu, có nghĩa là suy nghĩ về tỷ suất lợi nhuận từ cổ phiếu, giống như với trái phiếu. Các điểm chính trong chiến lược của ông liên quan đến loại hình kinh doanh, quản lý, và tỷ suất lợi nhuận đầu tư mong muốn.

“Mua công ty tốt không theo chu kỳ”

Giống như Buffett, Yacktman nói với các nhà đầu tư rằng chỉ cam kết với những doanh nghiệp tốt. Nhưng ông đi vào chi tiết hơn và nói rằng chỉ đầu tư vào các doanh nghiệp tốt không theo chu kỳ và chỉ đầu tư vào các công ty có sản phẩm có thể duy trì trong thời gian dài. Ví dụ điển hình về các sản phẩm như vậy là chủ yếu là các mặt hàng tiêu dùng như kem đánh răng, muối nở và bao cao su. Các sản phẩm được khách hàng tiêu thụ hàng ngày và sẽ cần phải mua lại nhanh chóng, bất kể nền kinh tế đang hoạt động như thế nào. Ngoài ra, người tiêu dùng thường mua sản phẩm đó bằng tiền mặt thay vì tín dụng. Các công ty này không phải liên tục phát minh ra công nghệ mới và cạnh tranh với các thế hệ sản phẩm mới.

cau chuyen dau tu

Coca-Cola đã bán cùng một loại đồ uống trong nhiều thập kỷ, điều này đại diện cho chu kỳ sản phẩm dài. Những công ty như vậy được minh chứng rõ ràng trong danh mục đầu tư của ông trong Quỹ Yacktman, như cổ phần lớn nhất của ông tại thời điểm viết bài này là Procter & Gamble, PepsiCo, và Coca-Cola. Coca-Cola cũng là một trong những cổ phần lớn nhất của Buffett.

Và giống như Buffett, Yacktman thích các công ty có yêu cầu vốn thấp cho sự phát triển. Loại công ty này có thể tạo ra tiền mặt trong khi phát triển do chi tiêu vốn thấp, không cần vay và rủi ro kinh doanh tổng thể thấp hơn nhiều.

Do đó, nhà đầu tư nên tránh những công ty đã mà sản phẩm của nó có tính chu kỳ cao, chẳng hạn như các nhà sản xuất ô tô. Các doanh nghiệp này cạnh tranh vô cùng lớn và khách hàng có xu hướng chỉ mua ô tô khi nền kinh tế tốt. Các công ty phải phát triển các mẫu ô tô mới để duy trì tính cạnh tranh, và họ cũng cần đầu tư vào cơ sở sản xuất của họ để bắt kịp với công nghệ mới nhất, đòi hỏi đầu tư vốn lớn để tăng trưởng.

Hãy xem xét công ty cũ của tôi, một nhà sản xuất thiết bị viễn thông. Sản phẩm của nó rất nhiều như ô tô: Khách hàng chỉ mua khi kinh tế tốt; và nó cần một số vốn khổng lồ và ít hơn năm năm để phát triển một thế hệ mới của sản phẩm, nhưng sản phẩm hiếm khi tồn tại hơn một thế hệ trước khi lỗi thời. Đây là mô hình kinh doanh tệ! Tôi rất vui khi được ra khỏi đó.

“Ban quản lý”

Năng lực quản lý là yếu tố then chốt cho sự thành công lâu dài của một công ty, đặc biệt là đối với công việc kinh doanh đòi hỏi nhiều hơn một tên ngốc để điều hành. Buffett đã nhiều lần viết rằng ông mong muốn “sự trung thực và có năng lực quản lý ”trong các công ty mà ông mua, nhưng giám đốc quỹ đầu cơ Mohnish Pabrai từng nói rằng tất cả các CEO đều là những người bán hàng giỏi. Thật khó để biết liệu họ có đủ khả năng hay không chỉ bằng cách lắng nghe cách họ nói chuyện.

 

Yacktman xem xét những gì ban quản lý làm và không làm với tiền mặt công ty tạo ra. Một nhóm quản lý theo định hướng cổ đông sẽ thực hiện những điều sau đây, như Yacktman đã mô tả trong bài phát biểu quan trọng của mình năm 2016 tại Hội nghị giá trị GuruFocus: Ban quản lý sẽ không nên trả công quá mức cho chính bản thân họ; họ nên chi tiêu tiền mặt mà công ty kiếm được vào các lĩnh vực và theo thứ tự sau:

  1. Tái đầu tư: Họ sẽ tái đầu tư tiền mặt trở lại vào doanh nghiệp để tăng trưởng.
  2. M&A: Nếu họ vẫn có nhiều tiền mặt hơn mức cần thiết, họ sẽ phát triển kinh doanh bằng cách mua lại. Một nhà đầu tư cần phải cẩn thận ở đây, nhìn vào thành tích trong quá khứ của họ với các thương vụ mua lại. Hầu hết các việc mua lại lớn không diễn ra như mong đợi.
  3. Mua lại cổ phiếu: Họ mua lại cổ phiếu nếu họ vẫn còn nhiều tiền hơn có thể dùng.
  4. Họ giảm nợ.
  5. Họ trả nhiều cổ tức hơn.

Buffett cũng mô tả chi tiết cách người quản lý nên chi tiêu tiền mặt dư thừa trong Thư cổ đông năm 2012. Suy nghĩ của ông phù hợp với những gì Yacktman tin tưởng. Vì vậy, để đánh giá chất lượng của ban quản lý, chủ đầu tư nên xem cẩn thận cách họ phân bổ vốn và không quan tâm đến cách họ nói chuyện.

Đối với doanh nghiệp giống như những thứ có thể được điều hành bởi một tên ngốc, các kỹ năng của người quản lý có ít ảnh hưởng hơn đến việc kinh doanh. Hãy xem McDonald’s, như tôi đã đề cập trước đó. Công ty này đã trải qua nhiều CEO trong suốt thập kỷ qua và có một số nấc cụt, nhưng nó vẫn làm rất tốt. Tuy nhiên, đối với các doanh nghiệp có nhiều sản phẩm và hoạt động phức tạp, khả năng quản lý có thể tạo ra một sự tác động lớn đến kết quả.

“Tuân theo tỷ suất đầu tư mong muốn”

Yếu tố quan trọng dẫn đến thành công lâu dài của Yacktman là ông đặt ra một tỷ suất đầu tư tối thiểu để hành động trên đó. Ông đã không mua cổ phiếu công nghệ trong thời kỳ bong bóng công nghệ vì tỷ lệ lợi nhuận không có ý nghĩa. Vị thế tiền mặt của ông cao hơn bình thường trước khi bong bóng tài chính năm 2006 vì vỡ không có nhiều cổ phiếu có thể đạt được yêu cầu tỷ suất sinh lời của ông. Khi bong bóng tài chính bùng nổ vào năm 2008 và 2009, nhiều cổ phiếu mà ông muốn mua từ lâu đã được định vị để tạo ra lợi nhuận cao hơn nhiều so với tỷ suất lợi nhuận mong muốn, vì vậy ông đã đổ tất cả tiền mặt của mình vào cổ phiếu.

cau chuyen dau tu

Với kỷ luật này liên quan đến tỷ suất sinh lời, ôn đã vượt trội hơn thị trường theo cả hai cách trong sự sụp đổ của thị trường vào năm 2008 và sự phục hồi của thị trường vào năm 2009. Năm 2008, khi S&P 500 mất 37%, quỹ của ông hoạt động tốt hơn 11% vì ông nắm giữ nhiều tiền mặt hơn. Năm 2009, khi S&P 500 tăng 26,5%, quỹ của ông đã tăng 60% bởi vì ông đã mua vào những cổ phiếu bị hạ giá bằng số tiền mặt trong tay.

Tỷ suất sinh lời dựa trên định giá hoặc lợi tức cổ tức hoặc lợi nhuận kỳ vọng cho các cổ phiếu. Tỷ suất sinh lời mong muốn có tác dụng đối với các nhà đầu tư theo cả hai hướng của thị trường. Khi mà thị trường đang đi lên, tỷ lệ suất sinh lời mong muốn sẽ bảo vệ các nhà đầu tư mua khi định giá cổ phiếu quá cao. Khi thị trường đi xuống, những người tuân theo tỷ suất sinh lời mong muốn sẽ biết khi nào cần bóp cò.

Tôi đã làm cho nó nghe quá dễ dàng không? Nó chắc chắn là không dễ dàng. Khi thị trường chứng khoán tiếp tục đi lên, không có cổ phiếu nào đáp ứng tỷ suất sinh lời mong muốn của bạn và bạn vẫn ở bên lề. Nhưng thị trường vẫn tiếp tục xu hướng tăng. Rất khó để không chú ý vào danh mục đầu tư hoạt động kém hiệu quả và bỏ lỡ tất cả các khoản thu được và điều này có thể kéo dài trong nhiều năm; điều này đặc biệt đúng đối với các nhà đầu tư chuyên nghiệp, vì màn trình diễn của họ được theo dõi hàng tháng, nếu không phải hàng ngày. Những người này tuân theo tỷ suất sinh lời mong muốn sẽ thấy hoạt động kém hiệu quả khi định giá thị trường cao và tiếp tục lên cao hơn.

Còn khi thị trường đang đi xuống và nhiều cổ phiếu bạn luôn muốn mua đã đạt tỷ suất sinh lời của bạn. Nhưng thật đáng sợ vì thị trường đang sụp đổ. Thị trường chứng khoán luôn đi xuống nhanh hơn đi lên. Phải mất nhiều thời gian hơn để thổi bong bóng hơn là làm vỡ nó. Cổ phiếu bạn muốn mua sẽ giảm giá nhanh chóng; nếu bạn mua nó ngay bây giờ, bạn sẽ sớm thấy rằng bạn đã mất 10%, 20% hoặc thậm chí nhiều hơn trong vài ngày ngắn ngủi. Nhưng nếu bạn không mua và đợi giá tốt hơn, bạn có thể thấy rằng bạn đã bỏ lỡ cơ hội — một lần nữa. Chỉ những người sẵn sàng và có khả năng hy sinh hiệu suất ngắn hạn mới có thể tăng trưởng tốt trong dài hạn.

Làm gì khi không có cổ phiếu nào đáp ứng được tỷ suất sinh lời mong muốn của bạn? Đây là thời điểm tốt để nghiên cứu. Đây là thời điểm tốt để xây dựng một danh sách theo dõi cho công việc kinh doanh tuyệt vời với công ty bạn sẽ mua với giá thấp hơn khi thời điểm đến.

Trích trong cuốn: “Invest Like a Guru: How to generate higher returns at reduced risk with Value Investing” của tác giả Charlie Tian

 

Có thể bạn quan tâm:

Hệ thống crm chỉnh sửa may đo theo yêu cầu

Phần mềm crm chỉnh sửa theo yêu cầu

Xem thêm: 5 chỉ số tạo lợi nhuận đột phá trong kinh doanh bạn phải biết

Rate this post

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM