Bài học kinh nghiệm từ câu chuyện đầu tư nồi chiên không dầu

“Bối cảnh của câu chuyện đầu tư này cách đây cũng hơn 2 năm, vào thời điểm hiện tại khó có thể copy, sao chép lại để thành công. Tuy nhiên mọi người có thể thấy được việc từ ý tưởng đến thực thi một dự án kinh doanh online không phải là điều gì quá ghê gớm, mọi người cần nhạy bén nhìn nhận và nắm bắt cơ hội, và cơ hội thì ở khắp mọi nơi, có thể đến bất chợt như lần đi lạc của mình cách đây hơn 2 năm”, anh Trà chia sẻ.

Dưới đây là câu chuyện về cách một doanh nhân đã “đút túi” gần 350 triệu đồng trong 2 tháng từ việc đầu tư nồi chiên không dầu. NextX  – Phần mềm quản lý bán hàng đa kênh tìm hiểu, để cập nhật thêm những thông tin hay trong Trang tin NextX  cùng tìm hiểu thêm!

1. Cơ hội kinh doanh

0 đồng vốn 4 đồng lời (2)

Xem thêm: 7 chiến lược kinh doanh online tăng doanh số bán hàng cực hiệu quả

Doanh nghiệp giữ chân khách hàng bằng hệ sinh thái NextX, ngoài ra:

NextX là một hệ thống CRM chuyên sâu và đáng chú ý cho doanh nghiệp. NextX luôn được nâng cấp và trang bị đầy đủ tính năng hiện đại. Đặc biệt, NextX được coi là phần mềm CRM, phần mềm chăm sóc khách hàng, phần mềm quản lý khách hàng, phần mềm quản lý kinh doanh, phần mềm quản lý hệ thống phân phối, phần mềm DMS, phần mềm giám sát nhân viên thị trường, phần mềm quản lý telesale, phần mềm tổng đài CSKH Call Center… hàng đầu cho các doanh nghiệp lớn, vừa. Điểm mạnh của NextX nằm ở việc có Mobile App tiện lợi và tích hợp đa kênh. Trong đó hệ sinh thái NextX cung cấp các giải pháp All-In-One, bao gồm NextX CRM, NextX bán hàng, NextX DMS, NextX Call và NextX Loyalty.

Chuyện xảy ra vào những ngày gần Tết nguyên đán 2018, khi anh Vũ Minh Trà – ông chủ Babyhop và Shoptida về quê, đi lạc vào khu công nghiệp Yên Phong (Bắc Ninh) và bắt gặp một kho hàng rộng khoảng 5.000 m2.

Tại đây, thương hiệu Lock&Lock đang triển khai bán hàng theo mô hình tối giản F2C (Factory to Customers – bán thẳng từ nơi sản xuất đến người tiêu dùng), giảm giá 50-60% nhiều mặt hàng, trong đó có riêng khu trưng bày nồi chiên không dầu. Giá niêm yết 4.310.000 đồng/sản phẩm, khuyến mãi còn 2.155.000 đồng. Nếu có thẻ thành viên VIP, chi tiêu trên 300 triệu đồng thì giá giảm sâu chỉ còn 2.000.000 đồng cho mỗi sản phẩm.

Vốn là người nhạy bén, có kinh nghiệm kinh doanh online từ trước, anh Trà nảy ra ý tưởng kinh doanh “xổi” sản phẩm đang “làm mưa làm gió” khắp các diễn đàn ẩm thực, nấu ăn này.

Ngay sau khi thử tìm kiếm trên Facebook và Google, thấy chưa có nhiều người bán và chủ yếu giá còn ở mức cao khoảng 3.500.000 đồng, anh Trà bảo ngay với vợ:
– Thẻ tín dụng của em hạn mức bao nhiêu nhỉ?
– 60 triệu đồng ạ.
– Vậy em muốn mỗi ngày kiếm lãi chục triệu thì cho anh mượn thẻ?
Hai vợ chồng quyết định nhanh chóng, anh liền lúc mua luôn 30 nồi chiên không dầu, chất lên xe bán tải mang về nhà.

2. Phương thức thực hiện

Phân tích kỹ hơn loại nồi chiên của Lock&Lock, dung tích 5,2 lít khi ấy chưa bên nào cung cấp online trên Facebook, lại cộng thêm thương hiệu uy tín, bảo hành chính hãng 12 tháng, anh Trà càng yên tâm và tự tin hơn. Nam doanh nhân thực hiện từng bước:

Đầu tiên, dùng điện thoại quay video, chạy quảng cáo Facebook bằng video tạo từ Movie maker có sẵn trên Windows.

Tiếp đến, chạy thử quảng cáo video, hạn mức 500.000 đồng/ngày, định giá 2.490.000 đồng/sản phẩm, miễn phí vận chuyển. Anh bố trí một nhân viên đóng gói, một nhân viên chăm sóc khách hàng.

Anh Trà tìm thêm 2-3 shipper quen mặt, trả phí 50.000 đồng/đơn hàng.

Sau 15 ngày, vị doanh nhân làm thêm các nội dung khác như những món ngon làm bằng nồi chiên không dầu, chạy quảng cáo tới những người đã xem video trước đó với hạn mức 200.000 đồng/ ngày thêm cho video này. Nhờ đó, các đơn hàng mới tiếp tục tăng.

Sau 20 ngày triển khai, nhân viên của anh gọi điện đến tất các khách hàng đầu tiên, xin phản hồi, gửi tin nhắn hướng dẫn làm các món ngon. Được quan tâm và chăm sóc tận tình, nhiều khách hàng giới thiệu cho bạn bè, doanh số bán hàng lại tăng thêm.

Sau kỳ nghỉ Tết, tình hình bắt đầu chững lại. Đúng lúc ấy, tại chính kho hàng Lock&Lock, anh Trà tìm thấy thêm một sản phẩm tiềm năng khác: hộp thủy tinh lẻ 500ml/650ml, cũng đang được bán với giá rất rẻ.

Anh suy tính: Ai cũng cần hộp thủy tinh => họ sẵn sàng mua => giới thiệu cho bạn bè => ghé vào page => mua thêm nồi chiên không dầu.

Anh quyết định gom hàng về, coi đây là sản phẩm dẫn kênh, chỉ lấy lãi 5.000-10.000 đồng/sản phẩm. Đổi lại là tương tác tăng cao do nhu cầu mua hàng từ chị em công sở.

Sau hơn một tháng gom hàng từ khu công nghiệp Yên Phong, cả kho Lock&Lock tại đây rơi vào tình trạng trống trơn. Anh Trà liên hệ với chi nhánh Lock&Lock khu vực Long Hậu (Long An), mua và chuyển hàng bằng đường tàu hỏa, bán thêm được vài trăm nồi chiên nữa.

Cuộc kinh doanh “xổi” chỉ chấm dứt khi cả kho Long Hậu cũng hết hàng và giá đã tăng trở lại 3.450.000 đồng.

3. “0 đồng vốn, 4 đồng lời”

Sau gần 2 tháng đầu tư chớp cơ hội kinh doanh, anh Trà bán được 1.201 nồi chiên không dầu, trong đó 700 sản phẩm đến từ việc chốt đơn Facebook, 501 đơn nhờ khách giới thiệu hoặc mua hàng lần 2, lần 3. Trong khi đó, doanh số hộp thủy tinh cũng lên tới 3.300 chiếc.

Tổng doanh thu khoảng 3 tỷ đồng. Giá vốn 2,5 tỷ đồng.

Anh không phải chi tiền vốn nhờ xoay vòng bằng thẻ tín dụng của vợ, sau đó tiền lãi cho bù vào tiền hàng.
Về chi phí: chi phí quảng cáo 68 triệu đồng, chi phí vận chuyển 60 triệu đồng, cộng thêm một vài chi phí khác.
Tổng kết lại, lợi nhuận thu về đạt 340 triệu đồng, không còn hàng tồn kho.

4. Bài học kinh nghiệm

bài học kinh nghiệm

Xem thêm: Top 11 các mặt hàng kinh doanh online ít vốn bán chạy nhất

Thu về vài trăm triệu nhờ nhạy bén và biết tận dụng cơ hội đầu tư, anh Minh Trà đúc rút được vài điều:

Thứ nhất, tiền không phải là tất cả. “Mình bắt đầu nhập hàng bằng việc ghi nợ thẻ tín dụng nên đừng nói do không có tiền mà không làm được gì cả. Quan trọng là bạn phải chuẩn bị sẵn sàng kiến thức để đón lấy cơ hội, từ việc làm video, viết content tới chạy quảng cáo facebook, chăm sóc khách hàng.”

Thứ hai, nên đi nhiều. “Đừng nên chỉ chăm chăm đi học tìm nguồn hàng bằng việc dùng máy tính, tất cả các sản phẩm mình làm đều là do “Đi mà có”. Gần thì đi bộ thể dục quanh nhà, xa hơn chút thì đi hội chợ Quảng châu,Thượng Hải, Hongkong mỗi năm 3 lần, xa hơn nữa thì châu Âu, châu Mỹ.”

Thứ ba, xác định được giá trị của bạn nằm ở đâu? Nếu ai cũng làm được quảng cáo trên Facebook, ai cũng nhập được hàng thì tại sao khách hàng lại trả tiền mua sản phẩm của bạn. Bạn luôn cần thêm những giá trị gia tăng vào sản phẩm mà không mất thêm chi phí, ví dụ như mình làm các công thức nấu ăn bằng nồi chiên hay việc tạo video hướng dẫn sử dụng, vận chuyển hàng nhanh chóng trong 1 giờ.

Thứ tư, cố gắng làm chủ nguồn hàng. Trong trường hợp này, mình chỉ bán được trong 2 tháng, không bền vững do không làm chủ được nguồn hàng (thương hiệu khác), phụ thuộc bên nhập khẩu, chính sách giá của bên bán. Khi hết hàng hoặc nhà cung cấp tăng giá thì mình cũng phải dừng lại.

Cuối cùng, lựa chọn tốt hơn nỗ lực. Đừng cố gắng tối ưu Facebook khi nó đã quá khó khăn, đừng cố gắng thay đổi nội dung mà quên mất điều cốt lõi là Sản phẩm.

Hy vọng từ câu chuyện đầu tư trên, các bạn có thêm tự tin để thực hiện đầu tư, kinh doanh và cũng rút ra được kinh nghiệm khi đầu tư một lĩnh vực nào đó.

Theo Nhịp Sống Kinh Tế
#TonyDzung

Bài viết liên quan  Tăng cơ hội chốt Sales trở nên nhanh chóng nhờ phương pháp

Rate this post

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM