7 bài học trường đời dạy cho bạn không thành công cũng thành nhân!

Trường đời sẽ dạy cho chúng ta biết, trắng chưa chắc đã là trắng, mà đen cũng chưa chắc đã là đen. Dưới đây là 7 bài học trường đời dạy cho bạn không thành công cũng thành nhân! Cùng NextXPhần mềm quản lý nhân sự tìm hiểu và để cập nhật thêm những thông tin hay trong Trang tin NextX  cùng tìm hiểu thêm!

Doanh nghiệp giữ chân khách hàng bằng hệ sinh thái NextX, ngoài ra: 

NextX là một hệ thống CRM chuyên sâu và đáng chú ý cho doanh nghiệp. NextX luôn được nâng cấp và trang bị đầy đủ tính năng hiện đại. Đặc biệt, NextX được coi là phần mềm CRM, phần mềm chăm sóc khách hàng, phần mềm quản lý khách hàng, phần mềm quản lý kinh doanh, phần mềm quản lý hệ thống phân phối, phần mềm DMS, phần mềm giám sát nhân viên thị trường, phần mềm quản lý telesale, phần mềm tổng đài CSKH Call Center… hàng đầu cho các doanh nghiệp lớn, vừa. Điểm mạnh của NextX nằm ở việc có Mobile App tiện lợi và tích hợp đa kênh. Trong đó hệ sinh thái NextX cung cấp các giải pháp All-In-One, bao gồm NextX CRM, NextX bán hàng, NextX DMS, NextX Call và NextX Loyalty.

1. Anh kính tôi một thước, tôi nhường anh một trượng
Mạnh Tử nói: “Thương người thì người thương lại mình, kính người thì người kính lại mình”.
Biết tôn trọng người khác là yêu cầu tối thiểu của làm người. Thực sự làm được tôn trọng người khác, chính là một loại cảnh giới, một loại mỹ đức. Dù giàu hay nghèo, dù yếu hay mạnh, dù hèn hay sang, thì đó cũng là một con người. Mà đã là con người thì cần nhận được sự tôn trọng tối thiểu.
Một người khi kết giao với người khác, nếu như có thể hiểu về họ, tôn trọng họ, vậy thì người đó cũng sẽ được người khác hiểu về mình và tôn trọng lại mình gấp trăm lần.

trường đời dạy cho bạn không thành công cũng thành nhân!

Xem thêm Nguyên lý thùng gỗ: Bài học về phát triển bản thân và đội nhóm

2. Lòng dạ rộng lớn, bao dung và thứ tha

Nhà văn người Anh nổi tiếng Robert Browning dạy từng có câu rằng: “Good to forgive, best to forgive”. Bỏ qua sai lầm của người khác là sự khoan dung, đồng thời, quên đi sai lầm đó chính là sự rộng lượng với chính mình.
Trong cuộc sống của một người, chúng ta không chỉ cần bao dung với bạn bè và người thân xung quanh, mà hãy thứ tha cho cả những lỗi lầm của bản thân mình.
Hãy nhớ rằng, ở đời ganh ghét, chẳng được chi, thù hận hại nhau, chẳng được gì, xã hội bao la, người mỗi tính, bao dung rộng lượng, bớt sầu bi.

3. Những gì mình không muốn thì đừng áp đặt vào người khác

trường đời dạy cho bạn không thành công cũng thành nhân!

Xem thêm 4 triết lý lời dạy của Khổng Tử sẽ giúp bạn thay đổi cuộc đời

Tục ngữ dạy có câu nói “Muốn ăn gắp bỏ cho người” để chỉ những kẻ thích quanh co lẩn tránh, không dám nói hay dám làm gì một cách thẳng thắn mà phải tìm mọi cách lòng vòng, cố gắng giành lấy ích lợi về mình. Thế nhưng, những người có thói quen này lại không biết rằng, vật họp theo loài, người chơi theo nhóm. Những người ôm lòng ích kỷ, vụ lợi giống nhau sẽ tự thu hút lấy nhau.
Gieo nhân nào, gặt quả nấy. Nếu chúng ta muốn thường xuyên gặp được những điều may mắn và tốt lành, kết giao với những quý nhân tốt bụng thì trước tiên, bản thân chúng ta cũng phải trở thành một người như vậy.
4. Quân tử khiêm tốn, ôn nhuận như ngọc

Người ta đánh giá ngọc quý bằng 9 loại phẩm đức thì quân tử cũng được răn dạy tuân theo 9 loại chuẩn tắc: thị tư minh, thính tư thông, sắc tư ôn, mạo tư cung, ngôn tư trung, sự tư kính, nghi tư vấn, phẫn tư nan, kiến đắc tư nghĩa. (Có nghĩa là: nhìn phải nhìn cho rõ; nghe phải nghe cho thấu hiểu; thái độ phải giữ sự ôn hòa; dung mạo cần giữ sự khiêm tốn; lời nói cần phải đủ trung thành; làm việc hành sự cần phải đủ cung kính nghiêm túc; gặp điều nghi vấn cần tìm hiểu ngay; khi giận dữ cần tự hỏi hậu họa để lại; đạt được ích lợi cần phải hợp với đạo nhân nghĩa.)
Đó chính là lý do mà cái đức của bậc quân tử được so sánh ngang với ngọc quý. Người có bản lĩnh không chỉ là người thông minh, mà còn phải biết đối nhân xử thế, bình tĩnh vững vàng, tinh tế và kiên trì, không vô tâm, nhưng đủ tự trọng.

trường đời dạy cho bạn không thành công cũng thành nhân!

Xem thêm  Sức mạnh của kỷ luật bản thân – chiếc chìa khóa đưa bạn đến thành công

5. Tốt với người khác, chính là tốt với chính mình
Các mối nhân duyên từ gặp mặt cho tới quen biết là do số phận. Nhưng sau này, có hòa hợp và thân thiết với nhau hay không là do hành động của chính mình quyết định. Khi ta giúp người làm điều tốt, dù phúc chưa tới, họa vẫn ở rất xa. Khi chúng ta làm ác với người khác, dù họa chưa tới, phúc đã biến mất. Đôi khi, giúp người cũng là giúp chính mình.
6. Một giọt ân tình, trả ơn gấp bội
Trong lễ tốt nghiệp năm 2014 tại trường Đại học Yale, hiệu trưởng Peter Shalovy đã chia sẻ: “Những người trong tâm luôn ôm giữ niềm cảm ơn thường rất ít đố kỵ với người khác. Họ có năng lực thích ứng tốt hơn rất nhiều trong cuộc sống, biết cách đối mặt với nhiều khó khăn.”
Lòng cảm ơn sẽ giúp bạn mở ra một cánh cửa có sức mạnh thần kỳ, khơi dậy tiềm năng vô hạn của bạn. Điều chào đón bạn sẽ là những cơ hội thành công ngày càng nhiều hơn, tốt hơn.

7. Làm người khiêm tốn, làm việc năng nổ
Dạy khiêm tốn trong cách làm người có nghĩa là từng lời ăn tiếng nói, hành động đối nhân xử thế của mỗi chúng ta cần tuân thủ một khuôn thước kỷ luật, vừa vững vàng, vừa tỉnh táo để không vì tự đắc mà quên mất mình là ai.
Làm việc năng nổ là luôn duy trì tiêu chuẩn cao, hiệu suất cao, mục tiêu cao, thái độ cao và chí hướng cao trong công việc, không vì e dè, sợ hãi mà quên mất lý tưởng của bản thân, đánh mất cơ hội vươn lên phát triển.

Nguồn: Sưu tầm 

Bài viết liên quan Đừng bao giờ coi vợ là người nhà bố dặn con trai phải biết

Rate this post

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM